Món cá bống nướng lần đầu tiên tôi thử ở một nhà hàng ở Sóc Trăng. Cá bống nướng rất quen mà lạ vì được nướng trong ống sậy, một loài thực vật hoang dã có ở khắp Việt Nam.
Cá bống tượng là món ngon dân dã, bình dân ở miền Tây Nam Bộ; Có thể chế biến thành hàng chục món như: Lẩu cá kèo rau đắng; Nướng muối ớt, cá nướng; om rau răm, om cơm, om muối; chiên nước mắm, chiên giòn; Gỏi cá bống khô… Những món này tôi đã ăn rồi, món nào cũng ngon và bổ dưỡng.
Anh Nguyễn Văn Ben, chủ nhà hàng Gạo Tẻ và đầu bếp trẻ ở Sóc Trăng, rất đam mê ẩm thực. Từ món cá lóc nướng ống tre, anh đã nghĩ ra và sáng tạo ra món cá kèo nướng ống sậy. Nghĩ đơn giản nhưng làm không đơn giản.
Ông. Nguyễn Văn Ben, chủ nhà hàng Gạo Tẻ
Ống sậy khô khốc, cá chưa chín bị cháy khét và có mùi than cháy. Sau nhiều lần thử nghiệm, anh rút ra kinh nghiệm là phải sử dụng sậy tươi, đúng độ tuổi, không quá già cũng không quá non. Khi nướng cá không bị cháy, mùi sậy tạo nên hương vị đặc trưng cho cá. Cá kèo và thân cây sậy kết hợp hòa quyện tạo nên giá trị gia tăng cho món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu chính của món ăn là cá bống và ống sậy. Bạn phải chọn cá bống còn sống, làm sạch da (không cần bỏ ruột), để nguyên con rồi ướp với muối, ớt cho vừa ăn. Lấy một chiếc que tre nhỏ đâm từ đầu đến đuôi cá, chừa lại một phần làm tay cầm. Chọn những con sậy còn tươi, khỏe mạnh, cắt thành từng miếng, cho cá bống vào, nướng chín trở lại cho đến khi sậy cháy xém và có mùi thơm. Nướng trên bếp ga, bếp điện hay lò nướng đều được nhưng nướng than là tốt nhất, than củi là số 1.
Món này phải ăn nóng, vừa hít vừa thở, chấm với nước mắm me hoặc muối ớt xanh quất và một ít rau mùi Việt. Vị béo nhẹ, ngọt, mềm của thịt cá; vị hơi đắng ở đầu và bụng; Mùi lau sậy nướng hòa cùng gia vị, chút nước mắm me chua và mùi thơm thoang thoảng của rau răm. Tất cả hòa quyện vào nhau như một bản giao hưởng của các hương vị món ăn ngũ giác.
Thức ăn cũng cần con người hòa hợp với nó. Gặp gỡ bạn bè, anh Ben tự mình đi chợ chọn cá, ra đồng chọn sậy, tỉ mỉ làm theo từng bước, trực tiếp chế biến và nướng trên bếp than củi đước. Anh đặt cả trái tim, tâm hồn vào từng món ăn, để mỗi món ngon đều có hồn và trở nên sống động với từng câu chuyện thú vị về ẩm thực xứ sở Tây Nam Bộ.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ca-keo-nuong-ong-say-ngon-ba-chay-20231103103627954.chn” name=””]