Một con empurau nặng 27 kg bắt được từ sông Katibas được bán với giá hơn 76 triệu đồng. Dù có giá đắt hơn vàng nhưng loài cá này vẫn được nhiều đại gia săn lùng.
Empurau (hay Tor Tambroides) là loài cá nước ngọt đắt nhất ở Malaysia và chỉ được tìm thấy ở các con sông của bang Sarawak. Nó còn được biết đến với những biệt danh như “vua của dòng sông”, “không thể nào quên” (unforgettable) vì hương vị tuyệt hảo và giá cao.
Theo MSN, cá Empurau có giá trị thương mại cao. Tùy theo kích cỡ và khu vực đánh bắt, 1 kg cá Empurau có thể có giá từ 4 – 7 triệu đồng, thậm chí lên đến 10 triệu đồng, đắt hơn 1 chỉ vàng. Dù đắt như vậy nhưng loài cá này được nhiều đại gia săn lùng.
Có hai loại Empurau thịt trắng và thịt đỏ với độ dài thân cũng như kết cấu thịt khác nhau. Những người có kinh nghiệm cho biết, cá Empurau thịt trắng tuy ngắn hơn nhưng ngon hơn cá Empurau thịt đỏ.
Tuy nhiên, những con cá nặng trên 3 kg của cả hai loại được săn đón nhiều vì thịt rất săn chắc. Empuraus nhỏ hơn có hàm lượng chất béo cao hơn, khiến kết cấu của chúng quá mềm.
Giải “Thổi hồn”
Theo Borneo Post, một con cá Empurau khổng lồ nặng 7,9kg đánh bắt từ sông Baleh đã được bán với giá hơn 40 triệu đồng vào năm 2016. Trong khi chỉ một năm trước, con cá Empurau nặng 27kg đánh bắt từ sông Katibas được bán với giá hơn… 76 triệu đồng. Loại cá này thường được phục vụ trong các khách sạn hoặc nhà hàng sang trọng.
Tháng 2 năm nay, một TikToker nổi tiếng ở Singapore cho biết cô phải trả 1.000 SGD (hơn 17 triệu đồng) để thưởng thức món cá Empurau ở Sibu (bang Sarawak).
Không có gì ngạc nhiên khi giá của loại cá này tiếp tục tăng trong những ngày lễ.
Tại sao cá Empurau lại đắt như vậy?
MSN cho biết có một số yếu tố khiến cá Empurau trở nên đắt đỏ, bao gồm chế độ ăn tự nhiên của cá và những thách thức khi đánh bắt nó.
Cá Empurau từ sông Sarawak thường có mùi vị đặc biệt khi nấu chín do chế độ ăn uống đặc biệt của chúng. Cá ở đây thường có vị kem, mặn, hơi ngọt và có mùi thơm trái cây. Kết cấu của cá rất mềm, tan chảy trong miệng.
Điều này là do họ ăn trái cây hoang dã rơi từ cây bên sông. Một trong những loại trái cây phổ biến là Engkabang, còn được gọi là “bơ của Sarawak”, thường được dùng trong nấu ăn (đặc biệt là nấu cơm) vì vị béo và ngậy của bơ.
Đáng nói, loại cây này chỉ ra quả 4-5 năm một lần (hoặc lâu hơn) khiến giá của loài cá Empurau ăn loại quả này càng đắt hơn.
Ngoài ra, cá Empurau rất khó đánh bắt ngoài tự nhiên, chúng thường được tìm thấy ở thượng nguồn các dòng sông chảy xiết, lòng sông gồ ghề và sẽ di cư nếu môi trường sống bị ô nhiễm.
Cá Empurau cũng mất nhiều thời gian để trưởng thành hoàn toàn (gần 3 năm) và chỉ những con nặng từ 3kg trở lên mới có giá trị bán vì lúc đó thịt chắc và dày.
Empurau đánh bắt tự nhiên chắc chắn sẽ có giá cao hơn, nhưng với tình trạng ô nhiễm làm cạn kiệt môi trường sống của chúng, loài cá này được nuôi ở Sarawak với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp địa phương.
Ngoài ra, một số bên như Hong Kong (Trung Quốc) cũng đã tích cực nhân giống loài cá này. Tại xứ Cảng thơm, cá Empurau được cho ăn trái cây tương tự như trái bơ. Trung Quốc đại lục, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) cũng có nhu cầu tiêu thụ lớn cá Empurau.
Làm thế nào để thưởng thức cá Empurau?
Cá Empurau thường được hấp còn nguyên vảy để giữ được độ ngọt và kết cấu của thịt. Thực khách cũng có thể chọn món cá Empurau nướng nhưng nhìn chung hương vị của món cá hấp sẽ ngon hơn.
Mọi bộ phận của cá Empurau đều có giá trị, vì vậy không có bộ phận nào bị lãng phí. Nếu được tách ra trong quá trình chế biến, vảy cá Empurau thường được chiên ngập dầu với các loại gia vị, giống như khoai tây chiên và được dùng như một món khai vị.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/dac-san-ca-vong-bat-lieu-ngu-dat-hon-ca-vang-van-duoc-san-lung-20230616123813302 .chn” tên=””]