Ở xứ Nẫu Bình Định, người ta còn có món bột mì đơn giản nhưng rất dễ gây nghiện.
Trước đây, khi điều kiện sống còn khó khăn, các món ăn khá đơn giản, có khi chỉ cần củ khoai nướng, hột mít luộc là đủ một bữa. Và ở xứ Nẫu, Bình Định, người ta cũng có món bột mì đơn giản nhưng rất dễ gây nghiện.
Ảnh: Internet
Bột mì lạ thường là tên gọi khác của món bột sắn chấm nước mắm của người dân xứ Nẫu. Bánh bột lọc (bột sắn chấm nước mắm) còn xa lạ với nhiều người, nhưng lại là món ăn quen thuộc và lâu đời ở Bình Định.
Ảnh: Internet
Đầu tiên, củ được gọt sạch vỏ, nghiền thành bột rồi vò lên một tấm lưới hoặc vải dày cho bột lắng xuống âu và ủ qua đêm gọi là bột nhất.
Sau đó, bột năng được hòa với một lượng nước vừa đủ, cho vào chảo có chút dầu chiên, để lửa liu riu rồi quấy (quậy) đều tay để bột chín đều và dẻo. Chính vì vậy mà món ăn được mệnh danh là bột mì ngon nhất. Ngày nay đã có sẵn bột năng nên cách làm cũng đơn giản hơn rất nhiều. Một số gia đình còn cho thêm ít hành phi để bột thơm hơn.
Ảnh: Internet
Món ăn dân dã này thường được dùng để ăn sáng và ăn vặt. Một chảo bột sắn được pha với một chén nước mắm, mỗi người lấy một đôi đũa, trò chuyện vui vẻ.
Ảnh: Internet
Chỉ từ một viên bột sắn dây đơn giản nhưng lại trở thành món ăn gắn bó với tuổi thơ của biết bao người, đặc biệt là thế hệ 7X, 8X trở về trước. Chỉ đơn giản vậy thôi, chỉ từ một ít bột sắn dây, nó trở thành món ăn gắn bó với tuổi thơ của biết bao người.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ca-tuoi-tho-ua-ve-voi-mon-bot-san-cham-nuoc-mam-cua-nguoi-binh-dinh -2023062515580438.chn” name=””]