Món cá ướp sả tuy đơn giản nhưng ngon miệng, bởi sự tinh tế trong “công thức” tình mẹ dành cho mọi người.
Cá ướp sả với bánh tráng và rau sống luôn tạo cảm giác no bụng |
Khi những ngư dân miền Trung ra khơi đánh bắt được một dòng cá đầy cá, khi những con cá tươi ngon được mẹ chúng tôi mang về nhà đi chợ sớm, đó cũng là lúc chúng tôi biết rằng bữa trưa mẹ sẽ giải trí. cả gia đình. Cá ngon ướp sả.
Mỗi khi bắt đầu mùa cá, mẹ tôi chọn mua những con cá to, tròn bằng 4 ngón tay để chế biến thành nhiều món ăn. Bởi lúc này cá ngừ được coi là ngon nhất, thịt cá chắc, ngọt, ít tanh… hãy thử và có vị tương tự cá ngừ.
Cá vừa mua về, mẹ em sơ chế, bỏ mang và ruột, sau đó dùng dao rạch một đường dài dọc thân cá để cá dễ thấm gia vị. Còn lòng thì mẹ tôi không rửa bằng nước mà cho vào tô, thêm chút muối, phơi nắng vài ngày cho lòng tan ra thì chế biến thành nước mắm lòng. ăn rất đắt.
Quá trình ướp cá cũng quan trọng không kém. Ngoài những nguyên liệu quen thuộc như một ít nước tương đặc và dầu hào thì tỏi, ớt, sả phải băm nhỏ cho đến khi nhuyễn thì mẹ sẽ thêm đường thay vì dùng đường cát như thông thường, vì khi chiên cá sẽ sẽ cháy ít hơn và có màu sắc đẹp.
Mẹ dùng tay trộn đều hỗn hợp rồi nhét vài tép sả vào các khe trên thân cá để gia vị thấm đều. Cá ướp sả có thể nướng giấy bạc hoặc hấp, nhưng mọi người trong nhà đều thích chiên vàng đều hai mặt, vì lúc này cá sẽ không bị khô, thịt cá không bị gãy, săn chắc. thuận tiện cho việc băm nhỏ cá. .
Sau khi cá được chiên xong, mẹ đặt lên mâm một bát nước mắm tỏi ớt đậm đặc, một rổ rau sống, dưa chuột cắt khoanh tròn hoặc dài tùy khẩu vị mỗi người và xoài non thái mỏng để cân bằng khẩu vị. . . Mẹ, anh Hai và chị thích ăn với cơm, còn tôi và bố thích cuộn cá với bánh tráng, rau sống và lá bún.
Trải bánh tráng ra, cho vào giữa một ít rau, dưa chuột, lát xoài, vài lá bún, gấp một bên cá rồi cho vào, đừng quên thêm một ít sả đã ướp vào cá rồi cuộn tròn cho thật thơm. Khéo léo. Nhúng thật kỹ vào bát nước mắm rồi cắn một miếng. Than ôi, các vị chua, mặn, ngọt, cay cứ hòa quyện trong miệng.
Khi ăn cùng cơm, ông Hải cố tìm những mẩu cơm cháy dưới đáy nồi. Bẻ miếng cơm cháy, rưới nước mắm, cắt miếng cá xếp lên trên, ăn cùng miếng dưa và rau sống. Bấy nhiêu đó là quá đủ để cảm nhận được hương vị thơm ngon của món cá mà mẹ dày công chuẩn bị.
Một giỏ đầy rau sống và một nồi cơm nhanh chóng được dọn sạch cùng với chảo cá ướp sả. Mọi người ăn xong no căng nhưng vẫn không quên nhắc mẹ hôm nào có cá mẹ sẽ làm cho mẹ ăn tiếp. Món cá ướp sả tuy đơn giản nhưng ngon miệng, bởi sự tinh tế trong “công thức” tình mẹ dành cho mọi người.
Duc Bao
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/ca-o-uop-cong-thuc-yeu-thuong-a1507305.html” name=””]