Không chỉ ở Việt Nam, Trung thu còn là dịp để các gia đình ở các nước châu Á quây quần thưởng thức những món bánh đặc biệt sau đây.
Tsukimi Dango – Nhật Bản
Mỗi dịp Trung thu ở đất nước mặt trời mọc, Tsukimi Dango là món bánh không thể thiếu trên bàn tiệc của mỗi gia đình. Đây là loại bánh khá giống mochi (bánh dày kiểu Nhật) được làm từ bột gạo và có hình tròn. Bánh trung thu ở Nhật Bản được làm bằng cách trộn bột gạo nếp với nước rồi giã bột bánh thật nhuyễn, sau đó phết một lớp mật đường hoặc bột đậu nành và đậu đỏ. Tiếp theo, bánh sẽ được trang trí đẹp mắt và bày trên kệ gỗ, hiên nhà, cửa sổ để cầu mong một mùa màng bội thu.
![]() |
Bánh Tsukimi Dango – Ảnh: Internet |
Tsukimi Dango có thể dùng kèm với trà xanh thơm, ấm.
Songpyeon-Hàn Quốc
Bánh Songpyeon hay còn gọi là bánh trăng lưỡi liềm, người Hàn Quốc thường ăn vào dịp Trung thu – lễ Chuseok. Đây là loại bánh có hình trăng lưỡi liềm, biểu tượng mà người dân xứ Kim chi tin rằng sẽ mang lại khả năng sinh sản và may mắn.
![]() |
Bánh trăng lưỡi liềm ở Hàn Quốc – Ảnh: Internet |
Bánh được làm từ những hạt gạo đầu năm, làm thành bột gạo. Sau đó, nhân có thể là đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, hạt dẻ, vừng, bí… Cho nhân vào bột, tạo hình thành hình bán nguyệt rồi hấp bằng lá thông để tạo hương vị thanh khiết, giúp bảo quản bánh. . lâu hơn. Chiếc bánh này tượng trưng cho tình cảm gia đình, đồng thời tưởng nhớ tổ tiên…
Hopia – Philippines
Đối với người Philippines, Trung thu là dịp để gia đình quây quần bên nhau và thưởng thức những món bánh Hopia truyền thống thơm ngon. Bánh trung thu Philippines là loại bánh đơn giản, có hình dạng tròn. Tuy không có nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng lại vô cùng hấp dẫn bởi nhân phong phú: đậu xanh, đậu đỏ, thịt heo, khoai lang tím… Bánh có hương vị thơm ngon, hấp dẫn với nhân dày dặn, chất lượng. cùng một phần. Vỏ giòn thơm ngon.
![]() |
Bánh nướng Hopia thơm ngon – Ảnh: Internet |
Bánh trung thu nếp lạnh – Singapore
Ra đời từ năm 1980, đây là món bánh quốc gia của người dân đảo Sư Tử vào mỗi dịp Trung thu, mang ý nghĩa thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Bánh được làm từ bột gạo nếp, kết hợp với nhân làm từ hạt sen, kem sữa, đậu đỏ, mè đen… Điều đặc biệt là bánh không cần nướng hay dùng nước đường mà có thể ăn được trực tiếp như bánh gạo. Lớp vỏ dẻo, lạnh như bánh mochi kết hợp với vị ngọt của nhân khiến bánh trung thu nguội, dẻo trở thành một trong những loại bánh thơm ngon nhất, thể hiện trọn vẹn sự chu đáo, tình cảm của người Singapore đối với nhau.
![]() |
Bánh trung thu mềm lạnh – Ảnh: Internet |
Cốm phẳng – Campuchia
Đây là đất nước có Tết Trung thu đặc biệt nhất khi được tổ chức vào tháng Giêng. Người dân Campuchia coi cơm dẹt là món ăn truyền thống trong mỗi dịp lễ tết. Được làm từ những hạt nếp non thơm trộn với nước dừa, cốm được giã đều và có thể dùng ngay. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được mùi thơm của gạo non, cùng với dừa, tăng thêm độ béo cho bánh.
Cơm dẹt không chỉ là món ăn trong dịp Trung thu mà nó còn là món ăn thể hiện nét đẹp văn hóa của người bản địa và tình cảm dành cho các thành viên trong gia đình.
![]() |
Món cơm lam dẹt của người Campuchia – Ảnh: Internet |
Bửu Đạt
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/cac-quoc-gia-chau-a-an-gi-ngay-trung-thu-a1502197.html” name=” “]