( Yeni ) – Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản bưởi được lâu, thoải mái mà vẫn tươi ngon.
Bưởi là loại trái cây rất ngon và tốt cho sức khỏe, thường được yêu thích trong các dịp lễ tết. Đặc biệt vào dịp Tết, bưởi là loại trái cây không thể thiếu để thắp hương, đón Tết. Vậy làm thế nào để bảo quản bưởi được vài tháng mà vẫn ăn ngon trong dịp Tết?
Bảo quản bưởi bằng cát
Để bảo quản bưởi được lâu, bạn nên chọn nơi sạch sẽ, khô ráo rồi trải tấm bìa cứng xuống. Sau đó phủ một lớp cát khô lên trên rồi xếp bưởi thành hàng.
Khi sắp xếp, bạn nên đặt những quả lớn ở dưới và những quả nhỏ ở trên. Chỉ chồng thành 2 lớp, không nên chồng quá nhiều sẽ khiến bưởi ở lớp dưới bị nát.
Cát khô có đặc tính hút ẩm tốt, giúp bạn bảo quản được hương vị thơm ngon của bưởi trong khoảng 4 – 6 tháng và chống thối do nấm mốc.
Bón vôi
Cách bảo quản bưởi ngày Tết đơn giản là quét vôi lên núm bưởi. Vôi là chất giúp chống lại vi khuẩn vì có tính kiềm cao. Núm bưởi dễ bị vi khuẩn xâm nhập khiến quả bị thối. Vì vậy, thay vì tẩy trắng toàn bộ quả, bạn chỉ cần tập trung bôi vôi lên núm bưởi để diệt vi khuẩn. Sau đó xếp lớp giấy hoặc bìa cứng rồi đặt bưởi lên đó. Nhưng tránh xếp chồng nhiều lớp bưởi lên nhau. Bạn cũng nên để ở góc nhà khô ráo, không bị ẩm ướt.
Bảo quản trong túi nhựa
Sau khi hái hoặc mua bưởi khoảng 5 – 10 ngày, dùng nước cốt chanh thoa lên đầu cuống bưởi. Phương pháp này nhằm ngăn chặn vi sinh vật xâm nhập vào quả bưởi từ gốc trở xuống.
Sau đó, lấy túi nylon cho từng quả bưởi vào rồi buộc chặt, tránh tiếp xúc với nước, ẩm. Việc này nhằm ngăn không khí tiếp xúc với bưởi. Khi bọc trong túi nylon, bưởi sẽ ngấm nước chậm hơn và tươi lâu hơn.
Dùng giàn tre để bảo quản bưởi
Nếu nhà bạn có giàn tre, bạn cũng có thể tận dụng để bảo quản bưởi với số lượng lớn.
Theo đó, bạn di chuyển giàn tre ra nơi thoáng mát, tránh ánh nắng rồi bắt đầu xếp bưởi lên giàn. Khoảng cách giữa tầng dưới và tầng trên của giàn là 30cm.
Phương pháp này có thể bảo quản bưởi khoảng 1 – 2 tháng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của môi trường, bưởi để lâu (hơn 2 tháng) sẽ không còn giữ được hương vị trọn vẹn. Vì vậy, nếu đã bảo quản bằng giàn tre thì bạn nên thưởng thức bưởi càng sớm càng tốt nhé!
Dùng túi lưới để bảo quản bưởi
Nếu có nhu cầu bảo quản bưởi với số lượng lớn để thuận tiện cho việc vận chuyển, buôn bán thì nên áp dụng phương pháp túi lưới.
Đầu tiên, bạn đục lỗ xung quanh hộp xốp hoặc thùng carton để tạo môi trường thoáng khí. Sau đó, bọc bưởi vào túi lưới rồi cho vào hộp. Nhờ đó, bạn có thể vận chuyển chúng một cách an toàn mà không lo bị thối.
Trong quá trình bảo quản, bạn nhớ thường xuyên kiểm tra xem túi bưởi có ẩm không và có quả nào chín mềm không. Nếu vậy hãy thay túi và để riêng những quả chín để tránh nấm mốc lây lan sang những quả khác nhé!
Đặt bưởi dưới gầm giường
Trước đây, bưởi thường được cuộn dưới luống khô ráo, vì ở đó ít ánh sáng nên vi khuẩn khó phát triển trên quả hơn. Tuy nhiên, khi làm cách này, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra xem quả đó có vấn đề gì không rồi loại bỏ để tránh lây lan sang quả khác.
Cách bảo quản bưởi tươi xanh cho mục đích thờ cúng, cúng bái
Chọn một góc khô ráo, thoáng mát và đặt 3 viên gạch xuống. Sau đó, đặt thùng carton lên trên gạch rồi trải một lớp cát khô dày khoảng 5 – 7cm dưới đáy hộp.
Tiếp theo, xếp bưởi lên trên và phủ thêm một lớp cát nữa. Lặp lại thao tác này cho đến khi bưởi đầy tới miệng thì trải lớp cát trên cùng dày 20cm.
Cách làm này giúp bưởi giữ được màu xanh lâu, giữ được hình dáng đẹp và hương vị ngọt mát để làm đồ thờ cúng trong khoảng 1 – 2 tháng.
Cách chọn bưởi ngon
Bưởi ngon có vỏ ngoài căng, bóng, hơi vàng. Hình dạng của quả bưởi tròn và đều. Khi cầm trên tay có cảm giác nặng và chắc, bưởi thơm ngon, mọng nước và không bị khô bên trong.
Kiểm tra xem vỏ bưởi dày hay mỏng. Bạn có thể dùng đầu ngón tay vỗ nhẹ vỏ bưởi. Nếu bạn nghe thấy tiếng “bốp” nghĩa là quả bưởi có vỏ dày. Nếu có tiếng “cạch cạch” nghĩa là vỏ bưởi đã mỏng. mua.
Quan sát gai trên vỏ bưởi sẽ thấy gai càng to thì bưởi càng chín, chín và thơm ngon. Không nên chọn những quả bưởi có gai nhỏ hoặc mật độ gai cao. Những quả bưởi đó thường còn non và khi ăn có vị rất chua chứ không ngọt.
Riêng đối với bưởi da xanh và bưởi năm roi, bạn nên chọn quả có trọng lượng khoảng 1 kg trở lên, cầm trên tay có cảm giác chắc chắn và kích thước quả bưởi không quá lớn, vỏ bưởi sáng bóng. , vỏ màu xanh nhưng có độ bóng. sẩn lớn, màu vàng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-tru-buoi-an-tet-khong-heo-khong-ung-buoi-xuong-nuoc-an-ngot-lim -767001.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-tru-buoi-an-tet-khong-heo-khong-ung-buoi-xuong-nuoc-an-ngot-lim-d391415.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]