Ớt không được bảo quản đúng cách sẽ nhanh chóng bị héo hoặc thối. Bạn có thể tránh lãng phí này bằng cách bảo quản ớt trong vài tháng mà vẫn tươi ngon như mới hái.
Với vị cay, ớt làm cho món ăn thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn. Loại quả này còn có lượng vitamin A và vitamin C cao gấp 5-10 lần so với cà chua hay cà rốt.
Có một số cách để bảo quản ớt được vài tháng mà vẫn tươi như mới hái. (Ảnh: Seeds)
Đối với nhiều gia đình, ớt là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, họ thường mua rất nhiều ớt về để bảo quản dùng dần. Lượng ớt lớn giúp các gia đình luôn có sẵn ớt để sử dụng khi cần nhưng dễ dẫn đến thối hoặc héo nếu không sử dụng sớm.
Trên thực tế, có một số cách bảo quản ớt được vài tháng mà vẫn tươi như mới hái, không chỉ đảm bảo hương vị mà còn giữ được giá trị dinh dưỡng. Điều quan trọng là bạn phải bảo quản chúng đúng nơi và giữ chúng ở nhiệt độ ổn định.
Cách bảo quản ớt được vài tháng mà vẫn tươi như mới hái
Với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có thể bảo quản những quả ớt yêu thích của mình tươi lâu và không bao giờ phải rơi vào tình trạng thèm ớt nhưng nhà hết hàng và không có thời gian mua.
Bảo quản ớt trong ngăn đá tủ lạnh
Bảo quản chúng trong tủ đông là cách tuyệt vời để bảo quản ớt và giữ chúng tươi lâu hơn. (Ảnh: Storables)
Đông lạnh là một cách tuyệt vời để bảo quản ớt và giữ chúng tươi lâu hơn. Sau khi hái ớt 1-2 ngày, bạn nên cấp đông ớt để đạt được độ tươi ngon nhất. Bắt đầu bằng cách rửa ớt bằng nước lạnh, để ráo nước và cắt bỏ cuống.
Sau đó, cho ớt vào túi hoặc hộp đông lạnh rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn vớt ớt ra rửa sạch với nước sẽ mềm trở lại. Bạn cũng có thể sử dụng ớt trực tiếp sau khi lấy ra khỏi tủ đông mà không cần rã đông.
Bảo quản ớt bằng muối
Ướp muối là cách bảo quản ớt được vài tháng mà vẫn tươi ngon. (Ảnh: NGONAZ)
Muốn ớt giữ được hương vị thơm ngon thì bạn không nên bỏ qua việc bảo quản bằng muối. Cách thực hiện như sau: Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống, để ráo nước. Bạn có thể để nguyên quả ớt hoặc cắt thành miếng rồi cho vào lọ thủy tinh.
Phủ từng lớp ớt bằng một lớp muối mỏng, đều (thêm quá hoặc thiếu muối đều không tốt). Bạn nên sử dụng muối chưa tinh vì nó sẽ giúp vị ớt trở nên nổi bật hơn.
Bảo quản lọ muối ớt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 2-3 tuần bảo quản trong tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
Ngâm trong giấm
Ngâm ớt là một cách tuyệt vời để giữ ớt tươi được lâu, mặt khác còn mang lại mùi thơm độc đáo vô cùng hấp dẫn. Cách làm rất đơn giản, quan trọng là phải đảm bảo cả ớt và dụng cụ dùng để ngâm ớt đều thật sạch.
Ngâm giấm là cách tuyệt vời để bảo quản ớt được lâu và có hương vị thơm ngon độc đáo. (Ảnh: Ớt ngâm)
Sau khi tất cả đã được khử trùng, bạn cho ớt vào lọ thủy tinh, đổ giấm vào cho ngập ớt, đập dập vài tép tỏi lên trên rồi đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh. Ớt ngâm có thể để được tới 6 tháng nếu bảo quản đúng cách trong điều kiện mát mẻ.
Ngoài những cách bảo quản ớt trên để giữ được độ tươi như mới hái trong vài tháng, bạn có thể phơi khô để sử dụng lâu hơn. Đầu tiên, ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống, cho vào rổ hoặc trải đều trên giấy báo rồi phơi khô. Cần phải phơi đến khi ớt khô, có thể phơi vài ngày hoặc lâu hơn tùy theo điều kiện nhiệt độ và ánh nắng.
Bạn có thể bảo quản ớt bằng cách phơi khô. (Ảnh: Tạp chí Meadowlark)
Sau khi ớt khô hẳn thì cho vào lọ hoặc hộp kín rồi cho vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể xay ớt khô thành bột để bảo quản và sử dụng dễ dàng hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/cach-bao-quan-ot-vai-thang-van-tuoi-nhu-moi-hai-20240102215810199.chn” name=””]