( Yeni ) – Làm đông thịt không khó. Chỉ cần biết một vài bí quyết, thịt đông lạnh sẽ tươi ngon, giữ được vị ngọt tự nhiên.
Chọn thịt lợn ngon
Bạn nên chọn loại thịt lợn có màu hồng tươi, thớ thịt săn chắc, liền mạch. Thịt lợn có một lớp da mỏng. Khi ấn vào, bề mặt thịt có cảm giác khô ráo và có độ đàn hồi tốt.
Không nên mua những miếng thịt mềm, nhầy nhụa, có màu sắc, mùi vị lạ hoặc có mỡ vàng. Nếu thấy thịt có đốm trắng thì tuyệt đối không nên mua vì có thể đó là thịt lợn bị bệnh và có hại cho sức khỏe.
Chuẩn bị thịt
Thịt mua về nên chia thành từng miếng vừa đủ cho một bữa ăn để dễ rã đông, không ảnh hưởng đến chất lượng của cả mẻ thịt lớn.
Thịt rửa sạch bằng nước muối loãng có pha chanh, sau đó rửa lại bằng nước ấm rồi để ráo. Nước muối có tác dụng diệt khuẩn. Vitamin C và axit citric trong chanh sẽ giúp thịt tươi lâu hơn.
Trước khi bảo quản, bạn cần dùng khăn lau khô hoàn toàn thịt. Nếu còn dính nước thì khi đông lạnh, thịt sẽ có đá bao quanh và khi rã đông sẽ bị chảy nước, mất đi vị ngọt tự nhiên.
Cách bảo quản thịt
Sau khi đã lau khô hết nước trên bề mặt miếng thịt, bạn dùng bàn chải quét một lớp rượu trắng lên miếng thịt. Rượu trắng nồng độ cao sẽ giúp khử trùng và làm sạch bề mặt hiệu quả.
Sau đó bôi một lớp mật ong lên bề mặt. Mật ong là chất bảo quản tự nhiên, giúp thịt tươi ngon hơn. Đường trong mật ong còn có tác dụng giữ lại chất dinh dưỡng, ngăn nước thoát ra ngoài theo nguyên lý “muối tách, đường giữ”. Tùy theo sở thích mà bạn có thể thoa mật ong hoặc không.
Cuối cùng, phết một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt miếng thịt để tăng khả năng giữ ẩm và tránh vi khuẩn xâm nhập vào thịt. Dầu ăn sẽ giúp thịt đông lạnh ít bị đá bào và giữ được hương vị thơm ngon.
Nếu có máy hút chân không, bạn có thể cho thịt vào túi và hút hết không khí ra ngoài. Nếu không có bạn hãy lấy màng bọc thực phẩm bọc kín từng miếng thịt, ấn chặt để không khí thoát ra ngoài. Sau đó, bọc thịt trong một lớp giấy bạc khác hoặc cho vào hộp đậy kín rồi để đông lạnh.
Bằng cách này, thịt sẽ tươi ngon suốt cả năm. Ngay cả khi để trong tủ lạnh, chất lượng thịt vẫn không thay đổi.
Rã đông thịt
Khi cần sơ chế, bạn chỉ cần lấy thịt từ tủ đông ra và cho vào tủ lạnh trước 12-24 tiếng để thịt rã đông từ từ. Cách rã đông này sẽ giúp thịt luôn tươi ngon và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.
Nếu cần nhanh hơn, bạn có thể đặt thịt xuống đáy nồi inox úp ngược. Sau đó, đổ nước vào một nồi khác và đặt lên trên miếng thịt. Kim loại nặng, phẳng là chất dẫn nhiệt tốt. Nồi và nước sẽ truyền nhiệt từ miếng thịt ra môi trường xung quanh khiến đá tan nhanh hơn. Với cách này, bạn sẽ mất khoảng 10-15 phút để rã đông thịt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-bao-quan-thit-lon-tuoi-ngon-around-nam-de-tu-lanh-khong-so-mat -chat-765934.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-bao-quan-thit-lon-tuoi-ngon-around-nam-de-tu-lanh-khong-so-mat-chat- d390954.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]