Quán Lagi nép mình trong con hẻm nhỏ Tăng Bạt Hổ khá hút thực khách bởi vẫn giữ được hương vị Lagi đúng điệu.
Một buổi trưa Sài Gòn nóng nực, anh bạn người miền biển Bình Thuận mời tôi đi ăn đặc sản quê anh. Bạn chở tôi đi lòng vòng từ trung tâm thành phố về lại Bình Thạnh, vào một con hẻm nhỏ, đến một quán ăn đơn sơ nhưng rất đông khách. Quán tên là Chả lụi Lagi.
Chả chiên ngon nhất là miếng thịt vừa chín tới, bánh tráng vừa đủ giòn, chấm với chén nước chấm thắng bằng nước mắm, đường nấu keo lại, thêm đậu phộng rang. |
Bạn tôi hào hứng giới thiệu, nhắc đến xứ sở Lagi thì phải nhắc đến Chà Lui. Chả lụa được bày bán khắp nơi trên xứ biển. Rồi Lagi theo chân dân biển vào Sài Gòn. Chủ quán này cũng là người gốc Lagi. Ban đầu quán tọa lạc trên đường Tăng Bạt Hổ, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Sau này làm đường, chủ mặt bằng thuê lại với giá cao, quán phải chuyển vào một con hẻm cách địa chỉ cũ hàng trăm mét. Tuy nhiên, thực khách vẫn thèm hương vị thơm ngon và quay lại.
Cơm chiên Lagi có nhân làm từ thịt, giò sống và tôm, sau đó gói trong bánh tráng thành hình chữ nhật nhỏ và đem nướng. Cũng giống như chả giò của miền Bắc hay chả giò của miền Nam. Tuy nhiên, nhân bánh chỉ là một lớp mỏng bám vào bánh tráng, được xiên vào que và nướng trên bếp than nóng hổi. Mỗi xiên 5 miếng như vậy. Cứ như vậy trở đều hai mặt trên lửa than cho đến khi chín vàng và có mùi thơm.
Chả ngon nhất là miếng thịt vừa chín tới, bánh tráng vừa đủ giòn, chấm với chén nước chấm được pha bằng nước mắm thắng, đường nấu mắc khén, thêm đậu phộng rang. Cứ thế, cuốn nem với rau rừng, xà lách… hay thêm một ít xoài non thái mỏng và bún khiến món ăn thêm ngon.
Địa chỉ: 43/1 Tăng Bạt Hổ, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Thời gian: 16 – 22g – Giá: 25.000 – 35.000 đ/phần. |
Quán nhỏ nên khi đông khách phải chờ, có khi khách quen gọi điện đặt hàng rồi mới đến lấy vội. Khách ngồi chờ đa phần cũng thoải mái vì đa phần là khách quen, có người ăn từ thời sinh viên.
Thực khách đa phần là người Lagi, nhớ quê, nhớ tiếng cũng tìm đến quán. Họ ngồi trong một không gian nhỏ, nghe quê hương kể chuyện mưa bão, Tết sắp về thăm quê hay ở lại thành phố. Hôm tôi đến ăn, một nhóm đồng hương Lagi còn rủ nhau cuối tuần đưa con về quê chơi dịp hè. Họ sắp xếp để đi cùng nhau. Như thể đây là một điểm hẹn của đồng hương Lagi tại Sài Gòn.
Ở thành phố này có khá ít quán ăn Lagi lagi, chủ yếu tập trung ở những khu vực có nhiều người Bình Thuận sinh sống như Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh. Tuy nhiên, quán nằm nép mình trong con hẻm nhỏ Tăng Bạt Hổ lại khá hút khách bởi theo nhận xét của dân Lagi, quán vẫn giữ đúng hương vị Lagi trong khi nhiều quán đã biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Sài Gòn.
Tống Phước Bảo
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/cha-lui-lagi-nep-minh-hem-nho-a1495753.html” name=””]