( Yeni ) – Chỉ cần làm đúng bước này là cơm chiên của bạn sẽ giòn và thơm ngon như cơm chiên ở cửa hàng. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết làm món cơm chiên thơm ngon dưới đây nhé.
Cơm chiên trứng là món ăn quen thuộc với nhiều người. Món ăn này cực kỳ đơn giản, chỉ cần một ít cơm nguội, trứng và một số nguyên liệu khác là có ngay đĩa cơm nóng hổi, thơm ngon. Nếu ăn cơm rang ở nhà hàng, bạn sẽ thấy hạt cơm luôn chắc, bông xốp, ăn rất ngon. Tuy nhiên, khi chiên cơm tại nhà, nhiều người sẽ gặp phải tình trạng cơm chiên bị nát, dính và không giòn. Để khắc phục sự cố này, vui lòng tham khảo các mẹo dưới đây.
Lưu ý về cơm làm cơm chiên
Gạo dùng để rang phải là gạo nguội, đã được giã nhuyễn. Nếu cơm mới nấu còn nóng, bạn phải đổ cơm lên mâm, dàn đều rồi hâm nóng trước quạt cho đến khi cơm nguội để bề mặt hạt cơm se lại. Bạn có thể phơi cơm dưới nắng hoặc để trong tủ lạnh qua đêm trước khi rang.
Nếu có ý định làm cơm rang, bạn có thể nấu cơm với ít nước hơn bình thường để hạt cơm khô và không bị dính.
Ngoài ra, một số loại gạo có đặc tính dẻo. Dù bạn nấu hay sấy thế nào thì cơm khi rang cũng sẽ không giòn như mong muốn. Vì vậy, nếu muốn làm cơm chiên bạn không nên chọn loại gạo quá dính.
Có nên trộn cơm nguội với trứng trước khi chiên cơm không?
Bí quyết để cơm chiên ngon và có màu sắc đẹp mắt được nhiều gia đình, nhà hàng áp dụng đó là trộn cơm nguội với trứng. Tùy theo lượng cơm mà bạn có thể cho lượng trứng thích hợp nhưng không nên cho quá nhiều. Dùng tay bóp đều trứng và cơm vào nhau, tạo ra những hạt gạo có màu vàng óng.
Ngoài ra, để tạo màu vàng đẹp và giúp hạt gạo sáng bóng hơn, bạn có thể cho thêm một chút mỡ gà hoặc dầu điều.
Nếu muốn có cả miếng trứng trong cơm chiên, bạn có thể chia trứng thành hai phần: Một phần trộn với cơm trước, phần còn lại xào riêng rồi trộn với cơm khi chiên.
Dùng mỡ lợn để cơm chiên thơm ngon hơn
Cơm chiên sẽ có hương vị đậm đà hơn khi bạn sử dụng mỡ lợn. Bạn có thể thêm tóp mỡ vào cơm chiên để cơm ngon hơn.
Dùng chảo gang làm cơm chiên
Muốn cơm chiên ngon phải dùng lửa vừa đủ. Chảo gang có khả năng giữ nhiệt đều và cao, giúp hạt cơm giòn bên ngoài mà vẫn mềm, ẩm bên trong. Làm nóng chảo gang, cho một ít mỡ vào cho đến khi mịn thì cho cơm vào rang chín.
Nếu không có chảo gang, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chảo chống dính hoặc chảo rán thông thường để chiên cơm, nhưng chú ý điều chỉnh lửa, đừng để nhiệt quá thấp khiến hạt cơm bị khét. trở nên mềm mại và không có lớp. vỏ giòn.
Mẹo tạo độ giòn cho cơm chiên
Để tạo độ giòn cho cơm chiên, ngoài việc chiên cơm ở nhiệt độ vừa đủ người ta còn có một số mẹo khác.
Bạn có thể lấy một ít cơm nguội trộn với bột chiên rồi cho vào chảo dầu chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Khi chiên cơm, bạn cho cơm chiên này vào trộn đều, cơm chiên sẽ rất giòn.
Nếu không muốn mất thời gian trộn cơm với bột rồi chiên, bạn có thể lấy cơm cháy (loại bán sẵn), vo thành từng miếng rồi trộn với cơm chiên.
Các nguyên liệu khác để rang với cơm
Khi rang cơm, bạn cần phi hành khô cho đến khi có mùi thơm thì cho gạo vào đảo đều. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị sẵn một ít hành tươi để cho vào chảo khi cơm chín.
Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho thêm các nguyên liệu khác khi rang cơm như thịt bò, hải sản, rau củ… Lưu ý, các nguyên liệu này nên được thái hạt lựu và sơ chế sẵn để quá trình rang sẽ nhanh hơn. nấu chín, không làm cơm chiên bị sũng nước.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/co-nen-tron-com-voi-trung-truoc-khi-rang-khong-nhieu-nguoi-lam-sai-khien -com-rang-bi-bet-dinh-khong-toi-gion-778718.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/co-nen-tron-com-voi-trung-truoc-khi-rang- khong-nhieu-nguoi-lam-sai-when-com-rang-bi-bet-dinh-khong-toi-gion-d396624.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]