Nằm giữa một lòng chảo rộng lớn, trải dài bao quanh những dãy núi hùng vĩ, tỉnh Điện Biên là nơi cư trú của 19 dân tộc anh em. Sự đa dạng về văn hóa và nghệ thuật ẩm thực của người dân bản địa nơi đây cũng rất đặc sắc.
hủ tiếu
Sở hữu cánh đồng Mường Thanh nổi tiếng hạt nếp căng tròn khi ăn bóng, ngọt, dẻo và thơm. Với các nguyên liệu tạo màu tự nhiên được lấy từ lá, củ, quả… tạo nên các màu đỏ, tím, vàng bắt mắt. Xôi Điện Biên khác bởi được làm hai lần và những chiếc đũa gỗ của người dân tộc được làm rất công phu. Đây cũng là nét hấp dẫn du khách yêu thích khám phá ẩm thực của đồng bào các dân tộc.
Xôi nếp Điện Biên có nhiều màu sắc bắt mắt nhờ các nguyên liệu tạo màu tự nhiên.
Gỏi trái cây nước tắc
Núc nắc là loại cây rừng quen thuộc của người Thái vùng Tây Bắc, nó vừa là món ăn mà còn là vị thuốc quý như chữa ho, thanh nhiệt… Quả núc nác cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như: xào, luộc… nhưng hấp dẫn và ngon hơn cả là làm nộm.
Gỏi nước mắm có cách chế biến khá đơn giản, nguyên liệu chính bao gồm: trái tầm bóp, cá hoặc thịt heo xay nhỏ, rau thơm (rau mùi, tía tô), lạc rang giã nhỏ và chanh. Để có món nộm ngon và đậm vị, người ta chọn những con niêu to đều “bánh tẻ”, có màu xanh đậm, cá nướng thì phải chọn cá trắm tươi.
Gỏi trái cây Nạc Nạc có một chút chua chua xen lẫn chút đắng nhẹ cộng với một chút ngọt lạ mang đến trải nghiệm vị giác khác lạ cho mỗi thực khách.
sâu chít
Sâu chít (sâu tre) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được ví là “Đông trùng hạ thảo” của Việt Nam. Sâu bướm được người dân Điện Biên chế biến thành nhiều món ăn như: chiên giòn, chiên trứng, sấy khô, tán bột, nấu cháo hoặc có thể ngâm rượu. Các món ăn chế biến từ sâu chít không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, tuy nhiên lại khá kén thực khách. Rượu Sauu Chít là một trong hai đặc sản của Điện Biên được Sách Kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong 50 đặc sản Việt Nam lần thứ III (2015).
Món sâu chít (đun tre) xào trứng được nhiều người yêu thích.
Thịt gà
Các loại rau củ rửa sạch, thái nhỏ, trộn đều với gà quay và bột nếp rồi cho vào lá dong gói trên mâm gỗ cho đến khi chín. Món Gà Mơ (Cây Mơ) được chế biến rất cầu kỳ, có hương vị đặc biệt độc đáo, chỉ nghe tên thôi đã tạo nên sự tò mò nơi người nghe khi thưởng thức. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn là thịt gà, người ta chọn những con gà rừng để có thịt ngọt và thơm nhất, các gia vị đặc trưng kết hợp trong món ăn bao gồm: Mắc khén, ớt bột, gừng, sả và các loại rau thơm như thì là, cải non. , rau mùi tàu… và đặc biệt không thể thiếu là bột nếp nương dẻo thơm và lá dong tươi hái trên rừng.
Món gà gói lá dong có công đoạn chế biến rất công phu và cầu kỳ.
vòng chín
Món ăn Lập Lập được chế biến khá đơn giản, nguyên liệu chính của món ăn bao gồm: thịt nạc trâu, da trâu, nước măng chua, các loại rau thơm (ngò gai, mùi tàu, húng, tía tô), tỏi, ớt. Mắc khén (còn gọi là tiêu rừng), gia vị thông thường (muối, bột canh, bột ngọt). Để có được món gỏi ngon và chuẩn vị, người ăn phải chuẩn bị nguyên liệu rất kỹ lưỡng, thịt trâu phải thật tươi, chọn chỗ nạc dăm, không có gân, da trâu nên chọn miếng da dày vừa phải để khi chế biến giữ được độ giòn.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, người Thái sẽ đem da trâu hơ qua lửa cho giòn và đẹp mắt, sau đó rửa sạch và luộc chín rồi thái thành từng miếng mỏng. Thịt trâu nạc rửa sạch, băm nhỏ xào chín, rau thơm thái mỏng. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trộn đều, thêm nước măng chua, rau thơm, gia vị, một ít ớt tươi nướng vào, trộn đều bày ra đĩa.
Món Lạp ngon bởi độ giòn của da trâu kết hợp với vị thơm béo của thịt trâu.
Chả cá ở Pa Bình Tố
Để chế biến món cá nước đạt chuẩn của người Thái đen ở Điện Biên, người ta phải chọn những con cá tầm từ 1 đến 1,5kg. Sau khi rửa sạch, cá được mổ lưng, để ráo nước rồi xát một lớp muối rang vào bên trong bụng cá. Hỗn hợp gia vị ướp gồm: mắc khén (tiêu rừng), ớt tươi giã nhỏ, hành lá, rau mùi… Tất cả được trộn đều rồi nhồi vào bụng cá. Trước khi nướng, thân cá được cố định bằng nẹp tre để sau khi nướng vàng con cá còn nguyên vẹn.
Cá nướng Pa Pỉnh Tộp (tiếng Thái Pa Pỉnh Tộp nghĩa là món ăn dễ làm).
Cũng giống như các tỉnh vùng cao Tây Bắc khác, ở Điện Biên cũng có những món ăn đặc sản của đồng bào các dân tộc nơi đây như: Thịt khô – Nhục Giàng, nộm chua lợn, lươn cuốn lá lốt nướng, măng đắng, nộm rau rừng, đồ chua Hà Nhì, bánh bản… Nếu có dịp lên thăm Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thích thú trước những món ăn độc đáo, đặc sắc.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/doc-dao-nhung-mon-an-dac-san-cua-nui-rung-tay-bac-20230727095850099.chn” name=” “]