Chỉ cần một chút mỡ, cho tỏi đập dập vào xào thơm, thêm cơm vào đảo đều cho đến khi có vị mặn là bạn đã có một chảo cơm chiên thơm ngon.
Có một thời mẹ tôi mỗi sáng đều chiên cơm.
Lúc tôi và chị dậy đi học thì đã có sẵn một chảo cơm nóng hổi. Mọi người khụt khịt, khụt khịt, Mẹ xới chút lúa cho con. Mẹ luôn đào bới. Chỉ trong 15 phút, chảo cơm chiên đã gần đầy với 4 đứa trẻ đang ở độ tuổi “chưa biết ăn”.
Thỉnh thoảng mẹ lại “cải thiện” bằng món cơm chiên trứng “sang chảnh”. |
Lúc đầu mọi người ăn ngon lành nhưng sau 2 tuần, hai đứa em tôi thắc mắc tại sao mẹ không cho tôi ăn gì khác ngoài cơm chiên. Chúng tôi đã chán ngấy nó rồi. Mẹ bảo con hãy cố gắng kiên nhẫn, sáng mai mẹ sẽ đổi món. Sáng hôm sau, chúng tôi không ăn cơm chiên mà ăn cơm nóng với cá khô. Dù sao thì cũng đỡ hơn một chút nên anh kế của tôi cũng thôi bĩu môi và ngồi xuống ăn một cách nghiêm túc.
Có lần dì Hiền và xóm giềng ghé qua thăm. Tôi nghe mẹ nói chuyện với mẹ và nhận ra lý do tại sao tôi và chị gái tôi phải ăn cơm chiên mỗi sáng. Từ đó trở đi, cô con gái 13 tuổi của tôi học cách yêu cha. Mẹ tôi lớn tuổi hơn, biết chia sẻ phần tốt của mình cho các em và biết giúp đỡ mẹ việc nhà.
Thì ra, đó là những ngày đói kém, ở quê tôi lúc đó, theo câu chuyện tôi nghe mẹ và dì Hiền kể nhau nghe, năm đó hạn hán mất mùa, cả làng khốn khổ, không một khoản tiền vay mượn. Dù là ai đi chăng nữa, vì ai cũng khó khăn như nhau. Sáng nào nhà tôi cũng phải ăn cơm chiên, nhà dì Hiền chỉ có cơm trắng và bát nước mắm ớt.
Hồi đó mỗi ngày chúng tôi chỉ được ăn 3 bữa để “ăn cho no bụng”, chẳng biết ăn vặt gì ngoài vài trái ổi và khế ngoài vườn.
Bữa trưa và bữa tối chỉ có đồ ăn, có khi vài con cá khô mặn, một chảo rau muống xào khổng lồ, một nồi canh rỗng chỉ có rau và nước, nhưng bữa nào cũng ngon, ăn sạch. sẽ. Thỉnh thoảng bố tôi ra đồng bắt được vài con cua, cá. Mẹ tôi chuẩn bị những món ăn ngon cho các chị em tôi và mọi người đều ăn rất ngon miệng.
Bữa sáng, bốn chị em tôi đều phải ăn no để đi học, vì trong thời điểm thu hoạch khó khăn đó, bố mẹ tôi không có tiền, trong vườn lúc đó chỉ có vài luống rau muống. Buổi tối, mẹ nấu rất nhiều cơm để làm món cơm chiên cho hai chị em tôi ăn sáng.
Chỉ với một chút mỡ, bạn phi thơm tỏi, cho cơm vào xào chín rồi thêm chút muối và nước mắm cho mặn là bạn đã có chảo cơm chiên thơm ngon cho bữa sáng. Vào một ngày rất “sang chảnh” lại có thêm một quả trứng.
Khi đó, chúng ta chưa biết đến những món cơm chiên thơm ngon, cầu kỳ như cơm chiên Dương Châu, cơm chiên cá muối, cơm chiên hải sản… như ngày nay.
Bữa sáng ngày nay có đủ các món ngon, có bún, phở, thậm chí cả cơm chiên cũng có rất nhiều “topping” nhưng không chị em nào quên những bữa sáng đó. Chảo cơm chiên của mẹ đã giúp gia đình chúng tôi vượt qua mùa nạc mà không phải chịu đói.
Thanh Van
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/sang-nao-ma-cung-chien-com-a1502882.html” name=””]