Các địa điểm ẩm thực được trao giải thưởng Michelin tại Việt Nam trải dài từ bình dân đến cao cấp.
Đạt được danh hiệu Michelin là ước mơ của các chủ kinh doanh nhà hàng. Đây là giải thưởng do tạp chí nấu ăn nổi tiếng The Michelin Guide ra đời từ những năm 1900 trao tặng. Hàng năm , Michelin Guide sẽ tổ chức bình xét các nhà hàng trên thế giới để trao tặng sao Michelin, sao đồng. thời gian tước số sao đối với những nhà hàng đạt sao nhưng không giữ được chất lượng.
Hiện nay có 3 mức từ 1 đến 3 sao để đánh giá các nhà hàng đạt sao Michelin. Ngoài ra, còn nhiều quán ăn, nhà hàng khác tuy chưa được xếp hạng nhưng có chất lượng đồ ăn ngon, phù hợp với giá cả mà tổ chức này có thể liệt kê như: Michelin Sellect (Michelin’s Choice), Bib Gourmand (List of nhà hàng bình dân), Michelin Guide Special Awards (Hệ thống giải thưởng đặc biệt của Michelin).
Mới đây, vào tối ngày 6/6, Michelin lần đầu tiên chính thức có mặt tại Việt Nam và công bố danh sách địa điểm ẩm thực với các món ăn từ bình dân đến cao cấp. Tổng số cái tên được vinh danh là 103 nhà hàng/địa điểm ăn uống, chủ yếu ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.
Trong số những cái tên được vinh danh còn có những món ăn vô cùng dân dã, quen thuộc với người Việt. Chúng được coi là kinh nghiệm địa phương và không tốn kém. Nhưng cũng có những nhà hàng sang trọng, đẳng cấp và tất nhiên giá cả cho một bữa ăn ở đây cũng khiến nhiều người phải khiếp sợ.
Nhiều quán mì vào danh sách Michelin
4 nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt sao Michelin
1. Rẻ nhất: Phở, bún chả, bánh cuốn, cơm tấm – Bình dân mà quen
Dễ dàng nhận thấy, thứ nhất, trong các danh sách của Michelin Sellect, Bib Gourmand và Michelin Guide Special Awards, rất nhiều tên cửa hàng với những món ăn dân dã, nổi tiếng của Việt Nam đều xuất hiện. Có thể kể đến Bánh cuốn Bà Xuân, Bún chả Đắc Kim, Bún chả Hương Liên, Phở Đông, Phở Hùng, Phở 10 Lý Quốc Sư, Bún chả Tuyết…
Trong đó, số lượng địa điểm dành cho phở áp đảo nhất khi gần 20 cái tên được vinh danh trên tổng số 103, bao gồm nhiều loại phở như phở gà, phở bò hay phở trộn…
Phở, bún chả, bánh cuốn, cơm tấm hay thậm chí là xôi là những món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt và nổi tiếng trong mắt bạn bè quốc tế mỗi khi đặt chân đến Việt Nam. Hầu hết các món ăn này cũng có giá bình dân, trung bình khoảng 50.000 đồng/người/bữa.
Chẳng hạn, một bát phở trộn từ thịt gà đến trứng đủ loại ở Phở Nguyệt có giá 50.000 đồng, hay một phần bún chả ở quán Bún chả Hương Liên – nơi Tổng thống Mỹ Obama dùng bữa. , với giá 50.000 đồng/vụ thường và hơn 60.000 đồng/vụ đặc biệt.
Những món ăn nổi tiếng như phở, bún chả góp mặt trong danh sách Michelin (Ảnh: ST)
Người Việt Nam có thể dùng các món ăn này vào mọi bữa trong ngày, từ bữa sáng, bữa trưa, bữa chiều hay bữa tối. Nếu phở, bún chả hay bánh cuốn là “đại diện” của ẩm thực miền Bắc thì cơm tấm được coi là biểu tượng của miền Nam.
Không chỉ dừng lại ở những nhà hàng do Michelin chọn lọc và gợi ý, những món ăn bình dân, giá rẻ này có thể dễ dàng bắt gặp ở khắp các con phố ở nhiều tỉnh thành.
2. Đắt nhất: Nhà hàng nằm trong khách sạn hạng sang
Ngoài những cái tên món ăn quen thuộc với người Việt và có mức giá bình dân, Michelin chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những nhà hàng sang trọng lẫn cao cấp, tất nhiên mức giá để được trải nghiệm ẩm thực tại đây cũng sẽ cao hơn.
Cao nhất trong danh sách, cũng là một trong những nhà hàng 4 sao Michelin đầu tiên tại Việt Nam, là trải nghiệm tại Hibana by Koki – Capella Hanoi.
Theo thông tin đăng tải trên trang chủ chính thức của nhà hàng, thực đơn gọi món ở đây thường từ 300.000 đồng trở lên với các món chính nướng, chiên, khai vị từ 80.000 đồng đến hơn 2.000.000 đồng. Nếu gọi theo set, thực khách sẽ được phục vụ đầy đủ từ món khai vị, món chính đến tráng miệng. Giá set theo mùa rẻ nhất là 5.500.000 VND/khách và đắt nhất là 8.500.000 VND/khách. Giá trên chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng và phí phục vụ. Nếu tỉnh tổng cộng các loại thuế, phí, thực khách sẽ phải chi hơn 10.000.000 đồng/khách để được trải nghiệm một bữa ăn đẳng cấp nhất tại nhà hàng.
Thực đơn hiện tại trên trang chủ của nhà hàng (Ảnh Koki – Capella Hanoi)
Thực đơn theo mùa khác do thực khách chụp (Ảnh: Quốc Nam)
Trên thực tế, trải nghiệm ăn uống đắt tiền như vậy là có lý do. Tại nhà hàng Hibana by Koki, phong cách Teppanyaki (nấu ăn trên bàn nóng) được coi trọng hơn tất cả. Nhà hàng đặc biệt có phòng ăn 14 chỗ ngồi tại tầng hầm của khách sạn Capella, và bếp trưởng cũng là một đầu bếp người Nhật – Mr. Hiroshi Yamaguchi.
Nhà hàng không chỉ chinh phục thực khách bằng vị giác mà còn mang đến trải nghiệm thị giác ấn tượng khi các đầu bếp sẽ trực tiếp “trình diễn” bữa tiệc được chuẩn bị công phu trước thực khách trong gian bếp Teppan, từ đó mang đến những món ăn ngon, đậm đà hương vị và được chế biến từ nguyên liệu cao cấp nhất, được nhập khẩu trực tiếp từ đất nước mặt trời mọc. Có thể kể đến bào ngư, tôm hùm gai, nhím biển, bò Yaeyama Kyori hay cua lông Hokkaido.
Ngoài trải nghiệm ngồi tại bếp và xem các đầu bếp biểu diễn, thực khách còn được lựa chọn đặt phòng riêng, với sức chứa 6-8 người/phòng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/danh-sach-michelin-lua-chon-o-viet-nam-tu-cai-ten-re-nhat-den-muc-gia -khien-nhieu-nguoi-giat-minh-20230609133116887.chn” name=””]