Trà chanh giã tay là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội.
Năm nay, đồ uống làm từ trái cây gần như thống trị mọi mặt trận thay trà sữa trong giới trẻ. Từ mùa hè đến cuối thu, xu hướng trà trái cây tiếp tục xuất hiện, mới nhất là món trà chanh giã tay.
Là cửa hàng bán trà chanh giã tay đầu tiên ở Hà Nội với số vốn 7 triệu đồng
Với những người có thói quen đạp xe hay dạo chơi quanh Hồ Tây, từ tháng 7, họ đã bắt gặp một quán bán nước có mùi chanh, với hình ảnh một chàng trai trẻ cầm chày giã đá trong cốc. Nhiều người thời đó cũng dùng thử vì tò mò về một loại đồ uống mới nhưng hầu như không đưa ra lời khen về hương vị. Nhưng không ai ngờ rằng, chỉ vài tháng sau, nó lại trở thành thức uống hot hit. Và đó cũng là hành trình đi bán một loại đồ uống mới của anh Hào (sinh năm 1991, Tuyên Quang).
Anh Hào – chủ quán trà chanh giã cực hot ở Hồ Tây.
Chia sẻ về số phận với trà chanh giã bằng tay, anh Hảo cho biết, do trước đây anh từng bán đồ ăn, giày dép, hoa quả… nên có cơ hội tiếp xúc nhiều với thương lái và xem trên mạng xã hội. , biết rằng đây là món ăn hot ở Quảng Đông (Trung Quốc) từ năm 2022.
“Tôi đã nghiên cứu loại chanh Quảng Đông này nhưng thấy nó không thực sự ngon bằng chanh ở nước ta nên tôi nghĩ có lẽ họ chỉ quay phim làm clip cho vui thôi, không ai chịu uống cả. Cho đến khi có một công ty nước giải khát Trung Quốc. đã gây chú ý. , họ có trà chanh vàng, anh ấy thử và rất ngạc nhiên bởi sự kết hợp giữa chanh và trà. chanh của họ cũng ở mức trung bình. Lúc này anh ấy nghĩ tại sao không thử dùng quả chanh đó và ủ theo công thức của món chè giã tay nóng hổi trên mạng xã hội Trung Quốc”.
Ban đầu, anh Hảo dự định bán món ăn này ở TP.HCM trước vì theo anh thời tiết, thói quen của người dân ở đó phù hợp hơn. Tuy nhiên, lúc đó đang là mùa mưa nên hành trình mở cửa hàng thất bại nên anh quyết định quay về Hà Nội.
“Khi về Hà Nội tay không, tôi xin vào làm ở kho trái cây 2 tháng để có tiền thuê nhà, mua tủ lạnh và chuẩn bị mở bán ở Hà Nội. Với mức lương 7 triệu, tôi đã sử dụng để trang trải chi phí, trả tiền ăn ở, mua chanh, mua bàn ghế. Lúc đó trong tủ lạnh cũ chẳng có gì ngoài chanh ”, ông Hào kể lại.
Loại trà ông Hảo sử dụng là trà xanh. Có hai loại chanh Quảng Đông được sử dụng, loại vàng để tạo mùi thơm, loại xanh để tạo vị chua.
Bán hàng ở Hồ Tây nhưng thuê phòng ở Đông Anh, hàng ngày anh Hào và anh trai phải xách đồ, đi tổng cộng gần 30km. Tuy nhiên, vì là quán vỉa hè nên hành trình tìm nơi bán rất gian nan. Trong hơn 3 tháng bán trà chanh giã bằng tay, ông Hảo đã phải thay đổi địa điểm hơn 7 lần, khắp các tuyến đường từ Quảng An, Xuân Diệu, Vệ Hồ đến Huỳnh Thúc Kháng – Pháo đài Láng.
Phải đến đầu tháng 11, anh mới chính thức thuê được chỗ ở lâu dài. Anh Hảo và anh trai cũng có ý định thuê phòng của chủ nhà và chuẩn bị di chuyển đồ đạc để thuận tiện cho việc kinh doanh.
Mỗi ngày bán được hơn 300 cốc
Theo tiết lộ, trong ngày đầu tiên mở bán tại Hà Nội, anh Hảo chỉ dám đặt mục tiêu bán nhiều nhất là 2 cốc, kiếm được 50.000 đồng mới có đủ tiền ăn cho hai anh em. Nhưng việc giã trà chanh đã giúp anh thu hút được khách hàng. Dần dần, anh nâng mục tiêu bán được 50 cốc, rồi 100 cốc.
Đến nay, dù chỉ mở cửa từ 5h chiều nhưng quán luôn đông khách. Hai anh em thay nhau thái, giã chanh phục vụ khách. Cao điểm là từ 7h30 đến 22h30, lúc nào cũng có 10 – 20 người xếp hàng chờ mua.
“Mỗi lượt giã, lắc sẽ được 8 cốc. Mỗi lần chỉ nhận 8 cốc, trả hết rồi chuyển sang vòng tiếp theo. Hai đứa chúng tôi cứ làm việc suôn sẻ suốt mấy tiếng đồng hồ vào buổi tối như vậy. Đặc biệt là Từ tuần cuối cùng của tháng 10 đến nay, mỗi ngày chúng tôi sẽ bán 250 – 300 cốc trà chanh giã tay, nếu đến sau sẽ hết trà nên chỉ có thể mua nước chanh giã tay”, ông nói. Hảo nói.
Tôi đã mua thêm máy móc nhưng chưa nghĩ đến chuyện lâu dài
Sau khi chuyển về địa điểm cố định, anh Hảo cũng bỏ ra 13 triệu đồng để mua máy ép chanh tự động từ nguồn hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, anh nhận thấy lực đập của máy không quá lớn, nó chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho người bán trong những lúc bận rộn. Còn lại, nếu muốn có được hương vị ngon nhất, anh và anh trai vẫn thay nhau giã thêm.
Có máy ép chanh nhưng chủ yếu vẫn sử dụng sức người.
“Mấy tháng trước tôi đập một chút và có thời gian nghỉ ngơi thì đỡ hơn. 2 tuần gần đây mỗi ngày tôi đập vài tiếng, hôm nay tay sưng tấy, không đập được. ngày mai lại làm việc tiếp. Với sự ủng hộ của mọi người như thế, tôi rất cảm động”. làm việc chăm chỉ hơn. Nhưng về lâu dài thì tôi không chắc mình có thể làm được món ăn này mãi mãi. Một phần do yếu tố thời tiết, hiệu ứng đám đông, nhưng hơn hết là làm rất mệt. Tôi đã đăng nhiều việc làm hơn. Người giúp việc giã chanh được trả lương khá cao nhưng có người chỉ thử một buổi rồi bỏ ngay”.
Kết thúc buổi bán hàng lúc 23h30, anh Hòa ngồi ăn tối. Trong lúc đó, có khách hàng đi ngang qua hỏi mua nước chanh giã tay nên anh đứng dậy hoàn thành công việc. Sau đó anh ấy sẽ dọn dẹp và về nhà lúc 2-3 giờ sáng. Ngày hôm sau, tôi lại dậy chuẩn bị nguyên liệu cho đợt bán hàng tiếp theo.
Anh Hảo và anh trai thay phiên nhau giã, lắc trà chanh.
Anh Hảo cũng nhấn mạnh, điểm đặc biệt nhất của thức uống này là thực khách có thể trực tiếp xem người bán giã chanh với đá. Vì vậy, bạn cũng phải đầu tư vào hình ảnh, không thể ngồi nhà giã nát rồi mang ra ngoài được. Hoặc bạn cũng phải chấp nhận sử dụng những chiếc cốc trong suốt, có thể nhìn thấy rõ chanh và đá nhưng sẽ dễ vỡ và phải thay thế liên tục.
Cốc dùng để nghiền chanh và đá.
Ngoài cơ sở ở Quảng Bá, anh Hảo còn hợp tác với một chị em mở cơ sở thứ hai ở Nguyễn Biểu.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/vuot-quang-duong-gan-30km-cap-anh-em-moi-ngay-ban-300-ly-tra-chanh-gia -tay-mon-thuc-uong-hot-nhat-now-20231109114956613.chn” name=””]