Chọn thời điểm giao mùa giữa thu đông để nghe phố núi dần chuyển mình và ngắm mùa hoa rực rỡ, chúng tôi ba miền Bắc, Trung, Nam gặp nhau tại phố núi Pleiku (Gia Lai) trong 2 ngày cuối tuần.
Gia Lai đang vào mùa dã quỳ |
Sương mù mời gọi
Người ta thường gọi Pleiku là thành phố sương mù. Sương giăng khắp các nẻo đường khi bình minh vẫn đang bắt đầu một ngày mới. Tiếng cười vang lên lưng chừng dốc. Sáng sớm hôm đó, một cô gái phố núi nhất quyết đòi đưa chúng tôi đi ăn 2 bát phở hay còn gọi là phở khô Gia Lai. Phở cuống như sợi phở trộn với các loại gia vị thông thường và bát nước dùng thơm phức mùi xương bò hầm khiến buổi sáng trở nên vô cùng dễ chịu. Phở khô Gia Lai từ phố núi đã “di cư” đến nhiều thành phố lớn trên cả nước. Món ăn nổi tiếng của vùng đất này thực ra chỉ ngon khi ăn vào những ngày se lạnh ở vùng cao.
Thành phố Pleiku là đô thị phía Bắc Tây Nguyên, nằm trên trục giao thông giữa Quốc lộ 14 và Quốc lộ 19 nối liền cả nước, gần ngã ba Đông Dương, trên đường Hồ Chí Minh. Pleiku là trung tâm của tỉnh Gia Lai, là thành phố lớn thứ ba ở Tây Nguyên (sau Đà Lạt và Buôn Ma Thuột) và là đô thị quan trọng nhất vùng Bắc Tây Nguyên.
Chúng tôi đến con đường nổi tiếng và thơ mộng nhất Pleiku nằm ở khu vực Biển Hồ Chè, cách trung tâm chỉ khoảng 10km. Con đường với hàng thông trải dài hơn 14km. Mùi cỏ, cây, thông hòa quyện với không khí trong lành ở vùng đất chủ yếu trồng chè, ít cơ sở công nghiệp khiến chúng tôi phấn khích đến lạ. Ánh nắng hòa lẫn với làn sương mỏng chiếu xuyên qua những tán cây lá kim xuống mặt đường. Toàn bộ con đường xanh hiện lên lung linh, huyền ảo. Nếu tôi đến đây sớm hơn, khi sương mù còn giăng đầy đường, thong thả dạo bước, hít thở không khí trong lành, nghe chim hót, có lẽ nhà thơ cũng không thể thốt nên thơ.
Những hàng thông thẳng tắp tô điểm cho con đường bao năm nay đã vang lên tiếng ríu rít của trẻ em các dân tộc từ làng lên thành phố đi học. Đó là con đường hàng ngày người dân đi từ đồng này sang đồng khác; Con đường mà mỗi lần chạm vào nhau, chúng ta đều trao cho nhau nụ cười rạng rỡ.
Hòa mình vào phố núi
Đường lên núi lửa Chư Đăng Ya – địa điểm thưởng hoa dã quỳ nổi tiếng nhất Gia Lai |
Gần đó là ngôi chùa cổ nhất Gia Lai – Chùa Bửu Minh. Những năm đầu thế kỷ 20, khi người Pháp đến đây xây dựng đồn điền chè đầu tiên ở Tây Nguyên, nhân dân từ khắp nơi đến tìm việc làm và ngôi làng đầu tiên mang tên Cố Mây đã ra đời. . Khi đó, trong rừng nước độc, với áp lực của chủ nghĩa thực dân, người dân nơi đây chỉ biết tìm chỗ dựa tinh thần. Họ đã lập nên chùa Sơn Hải, tiền thân của chùa Bửu Minh ngày nay.
Cổng tam quan chùa Bửu Minh được xây dựng theo mô hình chùa Hiển Lâm của Kinh thành – Huế, gồm 5 mái (tượng trưng cho ngũ phúc); 3 cửa vào – tượng trưng cho Tam Bảo.
Ngoài ra, nơi đây còn có 4 cây sứ hàng trăm năm tuổi và di tích chùa Sơn Hải. Độc đáo nhất có lẽ là hai hàng chuông khắc kinh Phạn dọc hai bên chùa và chiếc chuông lớn cạnh chánh điện. Ngoài ra, chùa Bửu Minh còn có một số di vật quý như tượng Phật Champa bằng đá sa thạch…
Ngôi chùa cổ nhất Gia Lai – Chùa Bửu Minh |
Chiều dần chuyển sang đêm, phố núi tĩnh lặng, tiết trời se lạnh cũng là cơ hội để bắt đầu trải nghiệm ẩm thực đêm tại phố núi này. Những người bạn Gia Lai của chúng tôi nói rằng nếu đến đây mà không ghé chợ đêm thì sẽ không có mặt ở đó.
Nằm ở ngã tư đường Nguyễn Thiện Thuật và Lê Lai, ngay cổng chính trung tâm thương mại thành phố Pleiku, khu chợ này nhộn nhịp từ chiều cho đến tận đêm khuya. Đặc biệt vào những khung giờ từ khuya đến sáng sớm, đây trở thành tâm điểm giao thương giữa các khách hàng. Chúng tôi hòa mình vào không khí về đêm của Pleiku. Sự nhộn nhịp hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ ban đầu của chúng tôi về một vùng đất hoang vu bao la và tĩnh lặng về đêm. Các gian hàng ẩm thực trong chợ là điểm nhấn thu hút không chỉ khách du lịch mà cả người dân phố núi.
Một người bạn địa phương cho biết khi đến Gia Lai nhất định phải ăn bún cua thối. Có lẽ bún cua thối, món ăn được người Gia Lai thường giới thiệu với bạn bè, là hương vị quê hương khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Món ăn này là sự kết hợp giữa nước mắm và cua, tạo nên hương vị rất độc đáo và hấp dẫn. Chỉ cần lấy thân cua đồng tươi và chế biến gần giống như khi nấu canh cua. Tuy nhiên, do kết hợp với nước mắm nên thành phẩm sẽ có mùi chua đặc trưng. Ai không ăn được sẽ chê, nhưng ăn rồi sẽ thích. Tây Nguyên thường để lại ấn tượng với du khách phương xa bằng những đặc sản: cơm lam, gà dân tộc nướng, lá sắn, muối kiến… nhưng ở nơi đây, chúng tôi ấn tượng nhất với món bún riêu cua.
Phố núi đã vàng hoa báo nắng
“Hàng cây Hàn Quốc” nổi tiếng thường được du khách tìm đến để “săn ảnh” nằm trên đường đi Tonle Sap |
Khi chúng tôi đến nơi, phố núi đã vàng rực những bông hoa báo hiệu mặt trời. Người dân Tây Nguyên vẫn gọi mùa dã quỳ là mùa hoa hướng dương. Khí hậu Tây Nguyên với 6 tháng nắng và 6 tháng mưa chia cắt cuộc sống của người dân địa phương một cách đồng đều. Sau những cơn mưa tưởng chừng như bay ngang trời, hoa cúc đã chuyển vàng trên những sườn đồi, con đường của xứ sương mù, báo hiệu một mùa nắng khô đã trở lại với đại ngàn.
Dọc đường lên Chư Đăng Ya, ngay từ chân núi, dã quỳ vàng rực khắp nơi, xen lẫn màu xanh của cánh đồng. Dã quỳ ở Chư Đăng Ya mọc thành từng mảng lớn, khi nở hoa tạo thành những tấm thảm xanh vàng thơ mộng. Vì vậy, hàng năm còn có lễ hội hoa dã quỳ với nhiều hoạt động văn hóa và ẩm thực bản địa độc đáo. Chư Đăng Ya là một ngọn núi lửa đã tắt nằm ở huyện Chư Pah, cách trung tâm thành phố 30km về phía Đông Bắc. Bất kỳ mùa nào trong năm, nơi này đều đẹp.
Ngoài Chư Đăng Ya, đèo Mang Yang cũng là địa điểm ngắm dã quỳ ở Gia Lai nhưng không phải ai cũng biết. Đèo này thuộc địa phận huyện Mang Yang, trên tỉnh lộ 19 nối Bình Định với Gia Lai. Người dân địa phương gọi đường đèo này là Cổng Trời theo tiếng địa phương. Đèo Mang Yang không quá dài nhưng lại có độ dốc lớn nên có cảm giác như… gần chạm tới trời xanh. Không chỉ sở hữu khung cảnh hùng vĩ, Mang Yang còn là thiên đường của hoa dã quỳ mỗi mùa cuối năm. Đến đây vào mùa hoa bạn sẽ có cảm giác như lạc vào thiên đường với sắc hoa trải dài tới tận cổng trời.
Chỉ 2 ngày 1 đêm ở xứ sương mù của mùa hoa nắng nhưng đoàn chúng tôi từ mọi tầng lớp xã hội đã để lại trong lòng những ấn tượng khó quên về một vùng cao. Chúng tôi tạm biệt nhau với lời hứa một ngày nào đó sẽ gặp lại nhau ở phố núi này vì Gia Lai còn rất nhiều nơi mà chúng tôi chưa đến.
Tháng 11 đến tháng 4 hàng năm là mùa khô của Tây Nguyên, thích hợp cho du lịch. Có nhiều phương tiện để đến Pleiku như: máy bay, xe buýt… – Giá vé máy bay dao động từ 1,6 – 2,2 triệu đồng. Tuy nhiên mỗi ngày chỉ có 2 chuyến bay đến và đi. – Riêng tại TP.HCM, bạn có thể đi xe giường nằm cao cấp: Thuận Hưng, Bảo Thịnh, Hồng Hải, Hưng Thành. Giá vé khoảng 450.000-500.000 đồng. Xe thường khởi hành vào buổi tối tại bến xe Miền Đông. Hầu hết các khách sạn ở Gia Lai đều đẹp, giá rẻ, phục vụ chu đáo (Minh Hành, Nguyên Phước, Hoài Thương…). Nếu muốn ở homestay, bạn có thể lựa chọn: Hani House, Lake View, Stay Villa, Xóm Organic, My House… Thuê xe máy: – Hoang: 352 Cach Mang Thang Tam, Pleiku City, Gia Lai – Phone: 0975508883. – Mai: 849 Pham Van Dong, Pleiku City, Gia Lai – Phone: 0962210079. |
Tong Phuoc Bao
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/ghe-mien-suong-tan-pho-gap-mua-hoa-bao-nang-a1506239.html” name=” “]