Ở Kon Tum có món gỏi sử dụng hơn 30 loại lá rau để cuốn với tôm, thịt.
Nhắc đến ẩm thực Kon Tum, người ta thường nghĩ đến măng, bún đỏ,… và không thể thiếu món gỏi lá đặc trưng của vùng đất này. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng đến Kon Tum mà chưa ăn gỏi lá thì coi như chưa đến đây.
Ảnh: Internet
Đúng như tên gọi, gỏi lá nên món ăn này hầu như có đầy đủ các loại lá, từ những loại lá khá lạ như lá tre, lá cẩm, lá chùm ngây,… đến những loại quen thuộc như lá sung, lá ổi. , và rời đi. xoài, tép… đều có mặt trong món gỏi lá này. Ước tính món gỏi lá này nhiều nhất phải có khoảng 60-70 loại lá khác nhau.
Ảnh: Internet
Gỏi lá thường được ăn kèm với thịt ba chỉ xắt mỏng, tôm khô và da heo. Ăn gỏi lá Kon Tum cũng cần phải học từng bước. Đầu tiên, người ta sẽ dùng một chiếc lá mơ cuộn lại thành một cái phễu nhỏ rồi cho khoảng 5-7 loại lá khác nhau, đặt lên trên một lát thịt luộc, da heo, tôm rồi chan nước chấm có thêm chút ớt xanh. hoặc tiêu xanh. Sau khi đưa lên miệng thưởng thức, người ta sẽ ăn tiếp các loại lá khác trong mâm.
Ảnh: Internet
Điểm nhấn đáng chú ý nhất của món gỏi lá này chính là nước chấm. Không dùng nước mắm chua ngọt hay nước tương, mâm gỏi lá đúng điệu phải kèm theo chén nước chấm làm từ gạo nếp lên men, ủ với tôm khô, thịt ba chỉ, sau đó xay nhuyễn với mẻ, sa cùng các loại gia vị khác.
Đặc sản của Kon Tum là vị béo của thịt ba chỉ và tôm, vị chua của nước chấm, vị chát của lá rừng và vị cay nồng của ớt xanh. Chính sự kết hợp hài hòa ấy khiến người ăn chỉ muốn ăn gỏi mãi mà không thấy chán.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/doc-dao-dac-san-goi-la-kon-tum-chi-can-thu-mot-cuon-la-khong-muon -dung-20230708124237574.chn” name=””]