(Yeni) – Nếu không biết cách làm này, rau muống khi xào rất dễ bị chuyển sang màu đen. Để tránh tình trạng này, hãy lưu ngay những mẹo nhỏ dưới đây.
Rau muống là loại rau phổ biến thường có mặt trong các bữa cơm gia đình. Rau muống có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như rau luộc, nộm rau muống, rau muống xào, lẩu… Trong đó rau muống xào là món ăn được rất nhiều người yêu thích.
Món rau muống xào chế biến không khó nhưng nhiều người lại gặp phải tình trạng cọng rau xào bị thâm đen trông kém đẹp mắt.
Để rau muống xào không bị thâm đen mà vẫn giữ được màu xanh thì bạn phải lưu ý những điểm sau.
Sơ chế rau muống
Hiện nay có rất nhiều loại cải bó xôi khác nhau. Mỗi loại có những đặc điểm riêng. Bạn có thể mua các loại rau ngót tùy theo sở thích nhưng nên chọn rau muống tươi, mới hái. Rau tươi khi xào sẽ mềm, không dễ bị thâm đen.
Nhiều người có thói quen dùng dao cắt cả gốc của cả bó rau muống để không mất nhiều thời gian nhặt rau. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên dành thời gian chia nhỏ từng loại rau. Nó giúp bạn hái những ngọn rau non, loại bỏ phần cuống già và lá úa, thối, hư.
Ngoài ra, rau muống tiếp xúc với dao kim loại và bị oxy hóa cũng dễ chuyển sang màu đen hơn.
Ngâm rau trong nước chanh hoặc giấm
Rau muống sau khi hái về phải rửa sạch. Trong quá trình rửa rau, bạn có thể ngâm rau vào nước có pha vài giọt nước cốt chanh hoặc giấm. Điều này sẽ giúp rau củ không bị oxy hóa và thâm đen khi xào.
Các loại rau củ sau khi rửa sạch thì để ráo nước rồi mới xào. Nếu rau còn nhiều nước thì khi xào rau sẽ lâu chín, dễ bị thâm đen, không giòn ngọt.
Phải nấu càng sớm càng tốt
Rau muống sau khi nhặt và rửa sạch phải được chế biến càng sớm càng tốt. Nếu để lâu, rau sẽ bị héo và không còn màu đẹp mắt.
Chần rau củ qua nước sôi
Trước khi xào, bạn có thể chần rau qua nước sôi. Đun sôi một nồi nước, cho vào nồi một thìa cà phê muối, một thìa dầu ăn rồi cho rau muống đã ninh xương vào trong 1 phút. Sau đó vớt rau ra ngâm ngay vào nước lạnh. Khi rau nguội, vớt ra để ráo và chuẩn bị xào.
Cho đủ dầu/mỡ
Khi xào rau muống cần cho một ít dầu ăn hoặc mỡ. Xào rau với mỡ lợn sẽ giúp rau có vị thơm và béo hơn so với dầu thực vật.
Khi xào rau muống, bạn có thể cho thêm một ít dầu/mỡ. Dầu/mỡ sẽ bao phủ thân rau và ngăn không cho rau chuyển sang màu đen.
Chú ý thời gian và nhiệt độ
Đây là bước quan trọng giúp món rau xào chín tới, không bị thâm đen và có độ giòn nhất định. Không xào rau quá nhanh hoặc quá lâu. Để lửa to trong suốt quá trình xào để rau chín đều. Dùng chảo đủ lớn để đảo rau dễ dàng hơn.
Sau khi dầu nóng, thêm tỏi và xào cho đến khi có mùi thơm, sau đó thêm rau. Đảo đều để các loại rau chín đều. Sau khoảng 30 giây, bạn có thể thêm chút muối hoặc hạt nêm (và các loại gia vị khác tùy sở thích), đảo đều để rau thấm gia vị. Tiếp tục xào rau thêm 2 phút trên lửa lớn cho đến khi rau chín đều thì cho ra đĩa.
Rau nấu chín nên được ăn trong vòng 30 phút sau khi nấu. Nếu để quá lâu rau củ sẽ bị thâm đen dù bạn đã chiên kỹ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/xao-rau-muong-bi-tham-den-mach-ban-1-tuyet-chieu-giup-rau-xanh-muot ” -gion-ngon-ai-khong-biet-that-phi-718244.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/xao-rau-muong-bi-tham-den-mach-ban-1-tuyet – chieu-giup-rau-xanh-muot-gion-ngon-ai-khong-biet-that-phi-d369864.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]