(Yeni) – Với công thức kho cá dưới đây, bạn sẽ có món cá kho thơm ngon, chắc thịt lại sạch hết mùi tanh khiến ai cũng thích thú khi thưởng thức.
Món cá kho tộ là món ăn quen thuộc được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Món cá kho sẽ ngon hơn nếu hết tanh, để làm được điều đó bạn chỉ cần ghi nhớ công thức kho cá này.
Bí quyết kho cá không tanh
Bước 1: Xử lý để cá không tanh
Khi đã mua được cá ngon, nếu không biết chế biến đúng cách, hương vị của nồi cá kho sẽ không hấp dẫn như bạn nghĩ. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia ẩm thực, khâu rửa và sơ chế cá quyết định 40% sự thành công trong việc chế biến một nồi cá kho ngon.
– Tận dụng nước vo gạo giúp cá bớt mùi tanh. Trong quá trình rửa, dùng muối và chanh chà xát cả bên trong và bên ngoài cá, loại bỏ hết máu tanh trong bụng và máu dọc sống lưng, mang cá.
– Nếu không có muối hột và chanh tươi, bạn có thể thay thế bằng rượu trắng và gừng. Thành phần có trong rượu trắng và gừng giúp khử hết mùi tanh bên trong cá, giúp cá không bị nhớt.
Trong quá trình rửa cá, nếu cá làm vỡ mật, bạn có thể dùng rượu để xát mật cá. Chờ khoảng 2-3 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh, vị đắng của mật cá sẽ biến mất.
Bước 2: Chế biến cá chắc
– Rán hoặc chiên qua cá: Để có món cá kho thơm ngon, săn chắc, bạn không nên bỏ qua bước chiên hoặc rán qua cá trước khi nấu. Khi chiên hoặc rán cá, phần thịt bên ngoài của cá cứng lại, trong quá trình nấu cá không bị nát, giúp bạn có món cá kho đẹp mắt. Đặc biệt, với các loại cá như cá bống, bống, cá cơm, cá trích, trứng cá… nên làm theo cách này.
– Xả nước nóng lên mình cá: Sau khi rửa sạch cá, bạn cho cá vào rổ, dội nước nóng khoảng 70 – 80 độ C lên khắp mình cá, sau đó để cho ráo nước. Không chỉ giúp cá săn lại, nước nóng còn giúp khử mùi tanh của cá.
Bước 3: Ướp cá
Sau khi sơ chế, cho cá vào ướp với hạt nêm, gừng, riềng, nước mắm… Để nồi cá kho đạt chất lượng nhất nên ướp cá khoảng 1-2 tiếng trước khi kho giúp cá ngấm đều gia vị. gia vị. Các thành phần trong gừng, riềng giúp cá khử sạch mùi tanh khiến món cá kho thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Tùy từng vùng miền mà bạn có thể chọn gia vị ướp cá cho hợp khẩu vị. Ngoài gừng hoặc riềng, bạn có thể dùng lá chè tươi, hoặc một ít chè khô (chè man).
Lưu ý: Khi ướp không cho dầu/mỡ vào cá, như vậy cá sẽ bị mềm, khi kho dễ bị nát.
Bước 4: Kho cá
Để nồi cá kho có hương vị thơm ngon, có thể áp dụng một trong những mẹo sau:
– Cho một ít sữa đặc khi kho cá: Khi kho cá chín, trước khi kho cho một ít sữa đặc vào xoong. Thêm sữa đặc có thể át đi phần nào mùi tanh của cá, giúp cá thơm hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho lượng sữa đặc vừa đủ để không làm cá kho ngọt vị sữa đặc.
– Dùng mỡ thay dầu ăn: Mỡ heo mua về rửa sạch, sau đó chiên vàng. Cá kho khi dùng sẽ không bị ngấy, màu sắc cũng bắt mắt hơn rất nhiều.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/kho-bat-ki-loai-ca-nao-chi-can-hoa-thu-nuoc-nay-vao-ca-nhanh -nhu-het-sach-mui-tanh-thom-ngon-chac-thit-725204.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/kho-bat-ki-loai-ca-nao-chi-can- hoa-thu-nuoc-nay-vao-ca-nhanh-nhu-het-sach-mui-tanh-thom-ngon-chac-thit-d372558.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]