Mẹo để giữ lòng đỏ trứng trong tô nước, không có mùi đặc trưng, an toàn cho sức khỏe là tiệt trùng dụng cụ đánh trứng.
Cà phê trứng có vị béo của lòng đỏ trứng hòa quyện với vị đắng của cà phê |
Cà phê trứng là thức uống có nguồn gốc từ những năm 1950 ở Hà Nội. Câu chuyện truyền miệng về sự ra đời của cà phê trứng như sau:
Khi cappuccino du nhập vào Việt Nam, vị béo và thơm đặc trưng của lớp bọt sữa đã khiến nó được giới sành cà phê ưa chuộng, nhưng vào thời điểm đó giá sữa trong nước khá cao.
Để cảm nhận được hương vị và độ béo mềm của lớp bọt dày này, Mr. Anh Nguyễn Văn Giảng (chủ quán cà phê Giảng) nghĩ ra cách dùng lòng đỏ trứng đánh với đường để thay thế bọt sữa. . Với lớp lòng đỏ trứng béo ngậy, cà phê trứng được yêu thích ngay cả với những người không chịu được vị đắng của cà phê và dần trở thành thức uống yêu thích của nhiều người.
Mời bạn hôm nay cùng Giang Vũ – Food blogger, tác giả 2 cuốn sách dạy nấu ăn: 30 món mứt ngon Việt Nam và Ăn cơm với cá – 30 món cá ngon Việt Nam – làm món cà phê trứng ngon tại nhà với nguyên liệu quen thuộc:
Nguyên liệu
20g bột cà phê, 70ml nước sôi 98 độ (sau khi nước sôi đợi khoảng 30 giây).
2 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cà phê đường vàng, 1 hoặc 1/2 thìa cà phê mật ong tùy khẩu vị.
Làm:
Lọc sơ cà phê, cho bột cà phê vào phin, thêm 20ml nước sôi và đậy nắp lại, ủ cà phê trong khoảng 10 giây. Cho 50ml nước sôi còn lại vào phin, đợi cà phê được lọc qua phin.
Tiệt trùng dụng cụ đánh trứng và dụng cụ đựng trứng bằng nước sôi trước khi đánh, vừa giúp tiệt trùng và làm ấm lòng đỏ, vừa giúp đánh bông hơn.
Lấy 2 quả trứng gà, rửa sạch. Đập trứng nhẹ nhàng, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Tuyệt đối không bỏ lòng trắng, tránh lòng đỏ khi đánh có mùi tanh.
Lấy ly, cốc hoặc tô nhôm nhỏ, lần lượt cho 2 lòng đỏ trứng gà, đường và mật ong vào, dùng phới lồng đã tiệt trùng và còn nóng đánh ở tốc độ cao trong 7-8 phút. Đánh đến khi lòng đỏ bông xốp, gấp đôi thể tích ban đầu thì dừng lại.
Nhẹ nhàng đổ trứng đã đánh vào cà phê mới pha (loại cà phê này không thêm đường, sữa hay mật ong). Rắc bột ca cao hoặc bột quế lên trên để trang trí. Gợi ý, bột quế sẽ giúp món cà phê trứng thơm hơn cũng như giảm đi phần nào mùi đặc trưng của lòng đỏ trứng.
Lấy 1 cốc nhỏ, chế nước sôi vừa đủ, cho trứng vào cốc để giữ ấm.
Sau khi làm eggnog, hãy cho vào cốc nước sôi để giữ ấm |
Khi uống nên khuấy nhẹ, tùy theo sở thích mà bạn có thể khuấy nhẹ để lòng đỏ trứng quyện đều với cafe đen bên dưới, hoặc khuấy không kỹ để cảm nhận đồng thời vị béo của trứng, vị đắng thơm của cafe. .
Lưu ý: nếu bạn pha cà phê eggnog bằng cà phê máy, bọt espresso khi hòa với lòng đỏ trứng đánh bông sẽ sánh và ngon hơn.
Bài hát : Giang Vũ
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/pha-ca-phe-trung-nhu-barista-chuyen-nghiep-a1491236.html” name=””]