Món bánh độc đáo của Lạng Sơn khiến ai đã ăn một lần khó có thể quên hương vị dân dã này.
Bánh ngải là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Lạng Sơn. Nguồn gốc của món bánh này xuất phát từ các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng… Đến Lạng Sơn, chỉ cần ghé qua các chợ quê, bạn sẽ được thưởng thức món bánh ngải thơm dẻo. ngôn ngữ. Ai đã ăn một lần sẽ không thể quên hương vị của món bánh dân dã này.
Ảnh: Internet
Nguyên liệu để làm bánh ngải thường có lá ngải, gạo nếp và vừng. Bánh ngải khá kén gạo, muốn bánh thơm, dẻo thì phải chọn loại gạo nếp nương, không được lẫn gạo tẻ. Lá ngải cứu phải chọn lá non, tươi.
Lá ngải cứu đem rửa sạch, nấu với nước tro cho mềm. Sau khi lá ngải cứu mềm, người ta sẽ đổ lá ngải cứu ra, rửa nhiều lần nước tro cho sạch, tước xơ vắt kiệt nước rồi nắm thành những nắm nhỏ vừa lòng bàn tay. Cuối cùng đem luống đi mài.
Ảnh: Internet
Tiếp theo là công đoạn làm cơm. Gạo vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 6-8 tiếng, vớt ra để ráo nước rồi nấu thành xôi. Khi xôi chín sẽ được giã cùng với lá ngải cứu giã nhỏ. Nếp thường được giã ngay để đảm bảo độ mềm, mịn, dẻo.
Ảnh: Internet
Nhân bánh thường được làm từ mè đen rang chín, giã nhỏ rồi trộn với đường mật. Hỗn hợp trên cuối cùng sẽ được múc ra khay rồi nặn thành bánh.
Ảnh: Internet
Bánh có màu xanh bắt mắt, có mùi thơm và dẻo của nếp, vị bùi của lá ngải, vị ngọt của đường và mùi thơm của vừng. Bánh ngải thuộc món ăn chay, tuy được làm từ gạo nếp nhưng lại rất dễ ăn, mát và không ngán.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/len-lang-son-nho-thuong-thuc-mon-banh-ngai-deo-thom-mem-min-20230719171619488.chn” tên = “”]