(Yeni) – Cá rất bổ dưỡng và hầu như bất kỳ loại cá biển nào cũng có thể được khuyến cáo là thực phẩm chất lượng cao tốt cho sức khỏe. Vậy loại cá nào ngon nhất, có hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn?
Cá biển cũng rất giàu vitamin B, vitamin D, sắt, kali, canxi và các thành phần khoáng chất khác. Quan trọng nhất, cá biển rất giàu axit béo Omega-3, là thành phần quan trọng cấu tạo nên các tế bào của cơ thể, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch. Cơ thể con người không thể tự sản xuất Omega-3, nguồn duy nhất là thức ăn.
Mary Ellen Camire, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng con người tại Đại học Maine, cho biết hầu hết các loại thực phẩm không chứa nhiều Omega-3, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên ăn hải sản hai lần một tuần để bổ sung. Cá béo sống ở nước lạnh là nguồn cung cấp Omega-3 dồi dào và cá hồi là loại cá tuyệt vời về giá trị dinh dưỡng. Viện Y tế Quốc gia khuyến nghị nên dùng 1,6 gam Omega-3 hàng ngày cho nam giới và 1,1 gam cho phụ nữ, và một khẩu phần cá hồi 90 gam vượt quá khuyến nghị đó.
Có cá hồi tự nhiên và nuôi trên thị trường, làm thế nào để bạn chọn? Trước đây, dinh dưỡng của loài hoang dã tốt hơn loài nuôi, Camire cho biết, với sự tiến bộ của công nghệ nuôi trồng thủy sản, ngư dân có thể điều chỉnh thức ăn để sản xuất cá hồi nuôi có hàm lượng Omega-3 cao hơn so với loài hoang dã.
Khi đánh giá giá trị dinh dưỡng của cá, tính bền vững của nó cũng cần được xem xét. Cá tự nhiên nghe có vẻ ngon hơn và cao cấp hơn, nhưng cá đánh bắt tự nhiên thực sự khó đáp ứng nhu cầu của hàng tỷ người, chẳng hạn như cá ngừ giàu Omega-3 và các chất dinh dưỡng khác nhưng lại rất khó đánh bắt bền vững. Khi chọn thức ăn, hãy tránh cá ngừ vây xanh và chọn cá ngừ vằn và cá ngừ albacore. Cá mòi và cá thu cũng có hàm lượng Omega-3 cao, nhưng chúng không còn được khuyến nghị là lựa chọn cá biển bền vững do lo ngại về việc đánh bắt quá mức.
Với điều kiện thân thiện với môi trường, chúng ta có thể chọn cá hồi nuôi. Cá hồi vân nuôi có hàm lượng Omega-3 thấp hơn một chút cũng là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, các loài hai mảnh vỏ như hàu, trai, nghêu có hàm lượng Omega-3 tương đối cao, không cần bổ sung thức ăn đặc biệt mà lấy dưỡng chất từ nước biển, thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên, trong khi động vật có vỏ lấy chất dinh dưỡng, chúng cũng lọc các tạp chất trong nước biển, chẳng hạn như trai có thể hấp thụ một lượng lớn hạt nhựa trong nước biển, đây là một trong những bất cập của nghề nuôi biển cần được xem xét một cách tổng thể.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-bien-nao-co-gia-tri-dinh-duong-cao-duoc-nhieu-nguoi-thich-nhat-730602.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/du-nhieu-ca-bieud-nhieu-ca-co-nguoi-thich-nhat-d374714. html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]