Tết Trung thu của thiếu nhi ngày nay đã khác xưa rất nhiều, tuy nhiên, gia đình tôi vẫn giữ nét văn hóa truyền thống.
Từ khi có dịch Covid-19, gia đình tôi bắt đầu tự làm bánh trung thu. Sau khi làm một lần, thấy có vẻ đơn giản nên đã đến lúc phải lặp lại. Mỗi dịp Trung thu đến, cha mẹ và con cái lại rủ nhau trộn bột, tạo hình nhân, nặn và nướng bánh.
Con gái nhỏ của tôi, Na, rất thích làm bánh. Trước ngày làm bánh, bé Na đã lập danh sách những người cần tặng bánh cho bé. Thực ra, chúng ta làm bánh để tạo không khí gia đình, gắn kết nhưng không thể ăn hết cả mẻ bánh.
Bánh vừa ra khỏi lò nóng hổi, được đợi cho nguội rồi mới cho vào hộp giấy mà Na đã chuẩn bị sẵn.
Na cùng hai anh trai vui vẻ tự tay làm bánh trung thu (ảnh: Trâm Anh) |
Tôi pha một bình trà nóng và bày những chiếc bánh đầu tiên lên bàn thờ để cúng ông bà. Mỗi khi nhà có món gì ngon, chúng tôi luôn dâng lên ông bà trước như một lời nhắc nhở uống nước nhớ nguồn. Sau đó, bé Na háo hức bỏ chiếc bánh vào giỏ rồi vội vàng đưa cho những người hàng xóm thân thiết trong khu chung cư.
Trong dịp Trung thu, gia đình tôi không chỉ tặng bánh cho người thân mà còn nhận được rất nhiều quà từ bạn bè, hàng xóm. Ai tặng bánh, hoa quả cũng nói: “Hãy gửi hương về cho ông bà”.
Những lúc như vậy ai cũng thấy ấm áp. Giữa thành phố đô thị này, chúng ta vẫn duy trì nét văn hóa truyền thống, trẻ em vẫn sống trong giấc mơ có chị Hằng và chú Cuội trên cung trăng.
Chúng ta đặt những chiếc bánh nóng hổi vừa ra khỏi lò lên trên để dâng lên tổ tiên. Số còn lại chia cho hàng xóm thân thiết (ảnh: Trâm Anh) |
Tết Trung thu ở xóm tôi bây giờ có nhiều nét hiện đại. Cách đây vài ngày, chúng tôi nhận được thông báo của Ban quản lý chung cư về việc các gia đình đăng ký cho trẻ vui Tết Rằm. Được biết, các em sẽ ăn buffet ngoài trời và khoảng 19h các em sẽ cùng nhau rước đèn lồng.
Bé Na nhà mình dự định mang theo đèn sạc năng lượng mặt trời (mua để dự phòng trong mùa dịch) để chơi cùng bạn bè. Tiếp theo, các em được nghe người dẫn chương trình kể những câu chuyện về cô Hằng, chú Cuội và những câu chuyện cổ về nàng tiên và vầng trăng. Cuối cùng là tiệc Trung thu, nơi mỗi đứa trẻ có thể thưởng thức bánh nướng, bánh ngọt và trái cây. Trái cây được tạo hình thành con thỏ ngọc và chú chó con có lông từ quả bưởi để tăng thêm phần sôi động cho chương trình.
Đó là buổi tiệc Trung thu do khu chung cư tổ chức. Ngoài ra, vào đêm rằm tháng Tám, gia đình tôi cũng sẽ mở tiệc. Bà nội các em vất vả sắp xếp, trang trí bàn thờ. Cô cắm hoa, đặt bưởi và một chiếc bánh nướng, pha một ấm trà và thắp hương. Gia đình tôi lấy cớ Tết Thiếu nhi để tổ chức tiệc. Trong khi trẻ con xách đèn ngoài sân thì ở nhà, người lớn cũng cắt miếng bánh, rót tách trà và ôn lại chuyện xưa.
Rước đèn Trung thu là một nét văn hóa đẹp cần được bảo tồn (minh họa) |
Mẹ hỏi tôi có còn nhớ năm 1990, cũng vào dịp Trung thu, buổi tối tôi giúp mẹ xách đồ chơi ra ngõ bán. Mẹ tôi xách chiếc kệ gỗ khá nặng, còn tôi mới 6 tuổi, xách theo một túi đồ. Ra tới đường, tôi mở bao ra, mẹ cầm từng món đồ làm đèn lồng. Một chiếc vương miện có lông vũ, một chiếc đèn ngôi sao và một chiếc đèn sợi đốt được trưng bày trên mỗi kệ. Sau khi báo giá từng món, mẹ tôi phải quay lại ca làm việc của mình. Mẹ bảo nếu tôi bán thì đêm đó mẹ sẽ tặng tôi một chiếc vương miện gắn lông vũ và một chiếc đèn lồng ông sao để tôi có thể đi rước đèn cùng lũ trẻ trong xóm.
Tôi không còn là cô bé vui vẻ với chiếc mũ lông và ngọn đèn ánh sao nữa. Nhưng tôi vẫn cố gắng giữ cho con mình một tuổi thơ tươi đẹp với nhiều ước mơ. Cuộc sống đầy rẫy sự hối hả và áp lực nên ngay cả những người trưởng thành như chúng ta đôi khi cũng cần một chút phép màu cổ tích để chữa lành, xoa dịu tâm hồn.
Trâm cài của anh ấy
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/trung-thu-nay-van-rang-giu-net-xua-a1502111.html” name=””]