Chúng là loài cá bản địa, rất quý hiếm và được người dân địa phương coi là “quý như nhân sâm”.
Chúng là loài cá bản địa, rất quý hiếm và được người dân địa phương coi là “quý như nhân sâm”.
Loài cá quý duy nhất là Hoàng Liên Sơn
Hoàng Liên Sơn là dãy núi được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương” luôn là thách thức đối với bất kỳ ai muốn chinh phục. Ở nơi hoang dã ấy luôn ẩn chứa những bí mật mà khi khám phá ra, bất cứ ai cũng phải trầm trồ trước sự tạo hóa kỳ diệu của tạo hóa.
Hoàng Liên Sơn là một dãy núi dài khoảng 180km bắt đầu từ Tây Bắc đến Đông Nam, nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, đến tận phía Tây Yên Bái. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm chỉ có ở đây. Cá đắng là loại cá đặc biệt của dãy núi này. Theo báo Lao Động , xưa kia có những khe núi chảy qua cánh đồng bạt ngàn cây hoàng đàn nên nước khe, rêu đá cũng có vị đắng và có một loại cá đặc biệt ăn rêu đá, nước khe núi đó. nên thịt cũng có mùi vị. vị đắng. Từ đó loài cá này có tên là cá đắng.
Trên dãy núi Hoàng Liên Sơn có một loài cá rất đặc biệt tên là cá đắng. (Ảnh: Báo Bình Phước)
Trong Danh sách đỏ IUCN 2012 , cá đắng là một chi cá thuộc họ cá chép Balitoridae của cá chép Cypriniformes, một chi cá có nguồn gốc từ Đông Á. Loài cá này chỉ sống ở những nơi rất cao, rất lạnh, thậm chí là băng giá. Loài cá này cực kỳ quý hiếm, chỉ được tìm thấy ở độ cao trên 2000m, nước lạnh quanh năm, phải trải nghiệm nhiều mới biết được cá đắng ẩn náu ở đâu. Chúng thường ẩn náu ở những đoạn có hố nước và nhiều hang ngầm, kẽ đá, dòng nước chảy mạnh. Thỉnh thoảng người ta nhìn thấy cá chui ra khỏi vách đá rồi lại bị bắt.
Theo Công an Thủ đô , cá đắng hay còn gọi là cá sâm sống ở suối Sáng Mã Phô, xã Sin Sui Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy chúng ở hai dòng suối khác là Hoàng Chu Vân và Chang Phang. Chúng là loài cá bản địa, rất quý hiếm và được người dân địa phương coi là “quý như vàng”, “quý như nhân sâm”.
Suối Sang Mã Phô, nơi cá đắng sinh sống. (Ảnh: Báo An ninh Thủ đô)
Cá đắng có kích thước nhỏ bằng ngón tay hoặc lớn hơn một chút. Lưng cá có màu đen bóng, bụng màu trắng, vây có sọc đỏ, khá giống cá bống tượng.
Báo điện tử VTC News đã mô tả về loài cá đắng bám vào đá để ăn rêu ở những dòng suối chảy mạnh, rất lạnh nên được gọi là cá đá. Khi nước cạn và chảy hiền hòa, những con cá bám vào đá bò ra khỏi hang đá và mắc vào lưới nhưng không thấy cá đắng hay còn gọi là “cá sen”. Giống như con cá đắng xảo quyệt, nó không bao giờ ra khỏi hố đá. Suốt đời nó chỉ chui vào những hố đá tối tăm, không bao giờ thò đầu ra ngoài.
Cá đắng là loại cá bản địa, rất quý hiếm và được người dân địa phương coi là “quý như vàng”, “quý như nhân sâm”. (Ảnh: Báo An ninh Thủ đô)
Với người dân bản địa, cá đắng là một trong những món ăn đặc sản có hương vị khó quên. Cá đắng có hình dáng giống một con cá chiên thu nhỏ. Cá có kích thước bằng ngón tay, thân màu đỏ đen, bụng trắng. Khi bắt cá, dùng dao khoét bụng, moi phần ruột cá bám vào đá, kẹp vào que tre để nướng. Nếu không cần bỏ ruột cá đắng, bạn chỉ cần kẹp cá hoặc xiên vào que tre nhọn rồi nướng. Thịt cá đắng có vị lạ, là loại cá to bằng ngón tay út, giống như cá bớp.
Khi ăn, vị đắng của cá tan nhanh trong miệng, chỉ vài giây sau, vị ngọt quýt ở đầu lưỡi lan xuống cổ họng, vị của sâm quý chứ không phải của cá … Cắn miếng cá, cảm nhận được vị mát, đắng của thịt nhưng sau đó vị ngọt nhanh chóng tan vào tuyến nước bọt, đọng lại mãi trong cổ họng. Người dân bản địa ở đây tin rằng chỉ những ai thật may mắn mới có thể thưởng thức được món cá độc đáo vùng Tây Bắc này.
Những loài cá chỉ có thể bắt được khi “say rượu”
Trong hành trình săn cá đắng ở Hoàng Liên Sơn, báo An ninh Thủ đô dẫn lời người dân bản địa cho biết: “Phải trải qua rất nhiều mới biết cá đắng ẩn náu ở đâu. Thường chúng ẩn náu ở đó. Những đoạn có ao nước và nhiều hang ngầm, đá. khe nứt và dòng nước chảy mạnh.”
Để bắt được cá đắng, họ phải chia thành hai nhóm để hành động, trong đó “ một nhóm đào những viên đá nhỏ để mở dòng. Nhóm còn lại lăn đá tạo thành bờ ở nửa còn lại. Khi bờ đá dâng cao.” .” Cách xa mặt suối, một tấm bạt được trải xuống bờ đá để chặn dòng nước dữ dội. Dòng nước bị chặn và chảy sang phía bên kia. Vì vậy, nửa dòng suối còn lại dần khô cạn và lộ ra những vũng nước. .”
Cá đắng là loài cá rất xảo quyệt và khó bắt. (Ảnh: Báo Lao động)
Sau đó, người dân sẽ dùng đá làm chày để nghiền nát những mảnh vỏ cây màu đỏ dính máu để tiết ra nhựa. Họ đổ bột vỏ cây vào vũng nước, thứ nước nhuốm nhựa cây nhanh chóng lan ra khắp dòng chảy róc rách của dòng suối ở hạ lưu. Loại nhựa cây này dễ tìm, dễ làm, không có độc tính cao nên không có tính phá hoại, không ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn cá. Khi nước trong trở lại, cá sẽ hồi phục. Chỉ một lúc sau, con cá đắng đã “say” rồi trôi ra khỏi hang, nổi trên mặt nước. Cứ như vậy người ta có thể dễ dàng bắt được cá đắng.
Ngoài việc dùng cá đắng làm món ăn, loài cá này còn được ví như “lộc trời”, nhân sâm và được coi là vị thuốc bổ tuyệt vời. Nguyên nhân là do cá đắng ở Hoàng Liên Sơn ăn cây hoàng liên (một loại thuốc quý) của dãy núi này nên thịt có vị đắng và cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Trong Đông y, cá đắng có tính bình, không độc, có tác dụng bổ huyết, tăng cường sinh lực, thanh nhiệt, giải khát, chữa nội nhiệt…
Để bắt được loài cá này người ta phải dùng nhựa cây có màu đỏ như máu. (Ảnh: VTC News)
Trong y học hiện đại, cá đắng cung cấp nhiều loại vitamin giúp đào thải độc tố trong máu, tăng cường sinh lực, nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, loài cá này còn cung cấp nhiều canxi giúp xương chắc khỏe.
Theo báo Capital Security , số lượng loài cá này hiện đang giảm nghiêm trọng do nạn săn bắt quá mức và sự thay đổi dòng chảy của dòng suối nơi chúng sinh sống.
Hy vọng trong tương lai, người dân bản địa sẽ có ý thức bảo tồn loài cá đắng Hoàng Liên Sơn để chúng không rơi vào bờ vực tuyệt chủng như các loài động vật khác.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/doc-la-loai-ca-quy-nhu-nhan-sam-la-loc-troi-chi-co-o-hoang-lien -son-bi-bat-bang-cach-chuoc-say-20231120203134289.chn” name=””]