(Yeni) – Ngày hè nắng nóng, nhiều người tìm đến món thạch sương sâm mềm mịn để giải nhiệt. Ít ai biết rằng loại thạch này được làm từ sương sâm không chỉ thơm ngon, mát lành mà còn rất bổ dưỡng.
Sương sâm là gì và chọn như thế nào cho đúng?
Cây tầm gửi là một loại thảo mộc thân leo có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Trong hàng ngàn năm, cây đã được sử dụng làm thuốc và thực phẩm. Vùng đông bắc Thái Lan gọi loại cây này là “nghìn năm tuổi” bởi chúng giúp ngăn ngừa nếp nhăn, phục hồi vẻ tươi trẻ. Sương sâm là loại cây sống lâu năm, sinh trưởng mạnh nên người dùng có thể thu hái quanh năm.
Ở Việt Nam, sương sâm có 2 loại phổ biến là sương sâm trơn và sương sâm có lông. Để phân biệt có thể dựa vào đặc điểm lá và sương sáo có hay không có lớp màng trên bề mặt, quả chín của cây sương sâm nhẵn có màu tím, quả chín của cây sương sâm có màu đỏ. Lá và dây sương sâm tươi sau khi thu hái về được rửa sạch rồi vò với nước lọc lạnh, dùng lược sạch lọc lại, sau đó cô đặc thành dạng thạch để 1-2 tiếng hoặc sấy khô hoặc bảo quản tránh ẩm mốc để dùng dần.
Những người làm sương sâm có kinh nghiệm cho biết, chọn lá sương sâm già, có màu xanh sẽ cho nhiều thạch hơn lá non và chọn lá sương sâm có lông sẽ cho thạch mịn và ngon hơn lá sương sâm trơn. Đặc biệt, lá sương sâm được thu hái vào mùa nắng sẽ cho năng suất nhiều thạch hơn so với thu hái vào mùa mưa.
Thạch nhân sâm là món ăn được nhiều người yêu thích để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Ngoài ra, lá sương sâm còn là vị thuốc quý có nhiều công dụng.
Tác dụng của sâm sương mù đối với sức khỏe
Trong Đông y, sương sâm có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, nhuận tràng, chữa táo bón, kiết lỵ, tiêu chảy, nhiệt miệng,… Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy lá sương sáo có rất nhiều vitamin A, beta-carotene, phốt pho, polyphenol, flavonoid, alkaloid và khoáng chất như canxi và sắt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cụ thể, dưới đây là những công dụng mà sương sâm mang lại:
Ngăn ngừa nếp nhăn, lấy lại vẻ tươi trẻ
Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy sản phẩm bôi ngoài da chứa chiết xuất lá sương sâm dùng hàng ngày có tác dụng kích thích tăng sinh nguyên bào sợi và tế bào sừng, tăng biểu hiện collagen và ức chế hoạt động của men collagenase, giúp ngăn ngừa và chống lão hóa da hiệu quả. Đồng thời, còn giúp cải thiện hoặc làm giảm các dấu hiệu lão hóa da theo thời gian do nội tiết tố, ánh sáng (tia UV), giảm nếp nhăn và chảy xệ trên khuôn mặt.
Giúp hạ sốt ở người già và trẻ em
Bạn có thể chế biến thành thạch nhân sâm hoặc ép lấy nước uống mỗi ngày.
Hỗ trợ hạ đường huyết, bảo vệ gan, chữa bệnh tiểu đường
Nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng này của lá sương sâm. Có tác dụng ức chế quá trình tạo đường ở gan, từ đó kích thích sản sinh insulin trong cơ thể. Nước lá nhân sâm có tiềm năng phát triển thành một sản phẩm dinh dưỡng để ngăn chặn việc sản xuất quá nhiều glucose ở bệnh nhân béo phì, kháng insulin và tiểu đường.
Tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư
Loại lá này có hoạt tính kháng khuẩn, tiêu viêm, điều hòa miễn dịch, giúp ổn định huyết áp. Đồng thời, sương sâm còn giúp giảm stress oxy hóa, cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, rối loạn chức năng não ở người nghiện rượu đã được nghiên cứu.
Hỗ trợ điều trị tiểu khó, tiểu buốt
Với tác dụng này, sâm 2 lá có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc. Bạn có thể ăn thạch sâm lạnh mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 bát.
Nếu dùng lá sương sâm làm thạch thì không nên lạm dụng món ăn vặt này vì có thể dẫn đến tiêu chảy. Người lớn không nên ăn quá 2 cốc mỗi ngày và trẻ em chỉ nên ăn cốc cháy.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-la-duoc-vi-la-sam-cua-nha-ngheo-giup-chong-gia-ngua-k-mua -nong-ai-cung-thich-an-716022.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-la-duoc-vi-la-sam-cua-nha-ngheo-giup-chong-gia- Ngua-k-mua-nong-ai-cung-thich-an-d368840.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]