(Yeni) – Loại rau lá này có lượng canxi cao gấp 36 lần nước luộc xương. Ăn sống hoặc nấu chín đều ngon, đặc biệt có sẵn và rẻ trong thời tiết lạnh giá này.
Khi nhắc tới thực phẩm bổ sung canxi cho cơ thể, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến nước luộc tôm, cua, cá hay xương. Không chỉ là thực phẩm có nguồn gốc động vật, rau xanh còn là nguồn cung cấp canxi tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Một trong những loại rau được coi là “kho canxi” đó là xà lách thơm. Loại rau lá này có lượng canxi cao gấp 36 lần so với nước luộc xương. Ăn sống hoặc nấu chín đều ngon, đặc biệt có sẵn và rẻ trong thời tiết lạnh giá này.
Tác dụng của xà lách thơm
Rau thơm không chỉ thơm ngon, có thể nấu được nhiều món mà còn đặc biệt bổ dưỡng, bổ dưỡng hơn cả xương hầm, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Đây là loại rau giàu canxi. Người ta ước tính cứ 100g loại rau này sẽ cung cấp hơn 70mg canxi tự do. Trong khi đó, 100ml nước hầm xương chỉ bổ sung thêm 1,9mg chất này. Theo các chuyên gia, hầu hết mọi người đều lầm tưởng rằng xương heo rất giàu canxi nhưng thực tế canxi trong xương tồn tại ở dạng khó hòa tan trong nước. Vì vậy, dù có ninh xương bao lâu thì hàm lượng canxi trong súp xương vẫn không cao như chúng ta thường nghĩ.
Ngoài ra, đây là loại rau cực kỳ ít năng lượng (100g chỉ có 15 calo, thấp hơn rau muống). Vì vậy, khi ăn loại rau này bạn không cần phải lo sợ tăng cân mà ngược lại còn giúp bạn giảm cân hiệu quả. Hơn nữa, xà lách thơm chứa nhiều chất xơ, nước và có vị ngọt. Vì vậy, khi ăn sẽ giúp thanh nhiệt, nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón. Hãy thử nấu một bát canh rau diếp thơm và thưởng thức, bạn sẽ thấy tác dụng giải nhiệt rõ rệt của nó.
Ngoài giàu canxi, xà lách thơm còn rất giàu các chất như vitamin A, B1, B2 cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, protein và nhiều nguyên tố vi lượng. Chính vì “giàu” dinh dưỡng nên loại rau này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bạn có thể chế biến rau xà lách thành nhiều món khác nhau, dù ăn sống hay nấu chín đều rất bổ dưỡng. Nhiều người dùng loại rau này làm rau sống, có người dùng để làm nhân bánh bao, bánh bao, có người thích nấu canh, xào tỏi băm… Tùy theo sở thích của mỗi người mà chọn cách chế biến phù hợp.
Món ngon từ xà lách thơm: Xà lách xào tỏi
Nguyên liệu đã chuẩn bị
– Rau xà lách.
– Tỏi. – Tiêu.
– Ớt.
– Con hàu.
– Muối.
– Bột ngô.
Cách làm xà lách xào tỏi
Đầu tiên, bạn rửa sạch xà lách mua về rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ hết chất bẩn và trứng côn trùng còn sót lại. Vớt rau ra rổ cho ráo nước rồi cắt thành từng miếng dài khoảng 2 – 3 ngón tay. Bóc vỏ và băm tỏi. Ớt thái lát.
Tiếp theo, cho chút muối, 1 – 2 giọt dầu ăn vào nồi nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho xà lách vào chần khoảng 1 phút rồi vớt ra ngâm vào tô nước lạnh. Bước này giúp xà lách bớt đắng và thơm mà vẫn giữ được màu xanh và độ giòn.
Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, ớt rồi cho xà lách đã chần vào. Đảo đều cho đến khi rau chín thì cho 1 thìa dầu hào và chút muối vào cho thơm. Cuối cùng cho thêm một thìa nước bột bắp vào khuấy đều là hoàn thành. Cuối cùng tắt bếp, bày xà lách ra đĩa và thưởng thức.
Xà lách thơm xào rất dễ làm và có hương vị thơm ngon đặc biệt. Rau xanh giòn, thấm gia vị. Mùi thơm của tỏi hòa quyện với vị mát của rau, vị đậm đà của dầu hào và các loại gia vị tạo nên một món ăn thơm ngon khó cưỡng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/rau-nay-canxi-gap-36-lan-canh-xuong-an-song-hay-xao-toi-deu-rat -ngon-ngoai-cho-ban-re-nhu-cho-760277.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/rau-nay-canxi-gap-36-lan-canh-xuong-an-song- hay-xao-toi-deu-so-delicious-to-ban-re-nhu-cho-d388265.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]