( Yeni ) – Cải bẹ xanh có lượng canxi cao gấp 8 lần cá, ngang với sữa, chỉ một lá có thể xào cả đĩa, và đặc biệt ít hóa chất có hại cho sức khỏe.
Rau xanh là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Có một loại rau vô cùng quen thuộc lại có những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà ít người ngờ tới. Rau cải xanh có lượng canxi cao gấp 8 lần cá, ngang với sữa, chỉ một lá có thể xào cả đĩa, đồng thời chứa rất ít hóa chất có hại cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của rau cải xanh
Rau cải được biết đến với nhiều tên gọi như: cải xanh, cải đắng, canh cải, bắp cải cay, có màu xanh, đắng nhẹ, cay đậm. Loại bắp cải này thường được dùng để luộc, nấu canh hoặc xào, dùng làm rau sống. Ở một số nơi, loại bắp cải này có thể cao tới 50cm, lá rất to, chỉ cần một lá là có thể xào chín cả đĩa thức ăn.
Rau mù tạt có lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ và các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, chúng là nguồn cung cấp vitamin C và K dồi dào. Không chỉ vậy, loại bắp cải đắng này còn chứa nhiều hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, rau mù tạt còn chứa một lượng lớn canxi. Ước tính cứ 100g cải bẹ xanh sẽ cung cấp khoảng 115mg canxi, con số này cao gấp 8 lần so với cá, ngang bằng với sữa. Ngoài ra, cải bẹ xanh còn chứa một lượng lớn vitamin K, đủ cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Một cốc (56 gam) cải rổ cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
– Năng lượng: 15 kcal; Chất đạm: 2g; Chất béo < 1g; Chất xơ: 2g; Đường: 1g;
– Sắt: 4-5% DV; Magiê: 4-5% DV; Canxi: 4-5% DV; Kali: 4-5% DV; Kẽm: 4-5% DV; Đồng: 10% DV; Phốt pho: 4-5% DV;
– Vitamin B1, B2, B3: 4-5% DV; Vitamin A: 9% DV; Vitamin C: 44% DV; Vitamin E: 8% DV; Vitamin B6: 6% DV; folate: 4-5% DV; Vitamin K: 120% DV
Lưu ý: DV là Giá trị hàng ngày
Tác dụng tuyệt vời của cải bẹ xanh
+ Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Vì cải xanh chứa một lượng vitamin C dồi dào nên cũng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ cần một bát súp rau (tương đương 56g rau tươi hoặc 140g rau nấu chín) có thể cung cấp hơn 1/3 nhu cầu vitamin C hàng ngày. Bổ sung đầy đủ vitamin C khi bị cảm lạnh, cúm sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh phát triển bệnh viêm phổi và nhiễm trùng phổi.
+ Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Có những hợp chất trong rau mù tạt giúp kiểm soát cholesterol. Vì vậy, nếu bạn ăn rau thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim mạch và tốt cho mạch máu trong cơ thể. Ngoài ra, rau xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và beta carotene. Những chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển và tử vong do bệnh tim.
+ Ngăn ngừa ung thư
Rau mù tạt chứa một nhóm hợp chất thực vật gọi là glucosinolates, giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương DNA và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Ăn một lượng vừa phải rau mù tạt mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư phổi, dạ dày, ruột kết và buồng trứng.
+ Giúp mắt sáng khỏe
Rau mù tạt chứa hai hợp chất là lutein và zeaxanthin, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt. Cụ thể, hai hợp chất này giúp bảo vệ võng mạc của chúng ta khỏi quá trình oxy hóa, cũng như lọc ánh sáng xanh có thể gây hại cho mắt.
+ Giúp ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da
Đối với các loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin khá cao. Những vitamin này cung cấp axit folic rất cần thiết cho tế bào máu, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, giúp da hồng hào, tươi trẻ. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên sử dụng 200–300g cải bẹ xanh trong chế độ ăn uống để luôn tươi trẻ, giảm căng thẳng,…
Ai không nên ăn rau mù tạt?
Nhìn chung, cải bẹ xanh là loại rau an toàn. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng của cải bẹ xanh chứa rất nhiều vitamin K và chứa oxalat. Vì vậy, những người đang dùng thuốc làm loãng máu, hoặc những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận loại oxalate không nên ăn loại rau xanh này.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-canxi-cao-gap-8-lan-ca-gia-re-beo-nhung-bo-ngang-nhan -sam-xao-1-cay-duoc-dia-day-uu-758145.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-canxi-cao-gap-8-lan-ca-gia- re-beo-but-bo-ngang-nhan-sam-xao-1-cay-duoc-dia-day-uu-d387392.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]