(Yeni) – Đây là loại rau được bán phổ biến ở chợ, rất tốt cho sức khỏe.
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình. Rau xanh cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất, canxi và vô số chất dinh dưỡng khác. Trong số những loại rau tốt nhất thì cải bẹ xanh là loại rau bạn không nên bỏ qua.
Cải bẹ xanh là một trong những loại rau giàu canxi, với 118mg canxi trong 100g rau, gấp 7 lần lượng canxi trong 100ml nước hầm xương (17mg). Loại rau này rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Nguồn tuyệt vời của
Ăn rau xanh có tác dụng gì? Rau cải xanh chứa một lượng lớn vitamin K, đủ cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Nếu cơ thể thiếu vitamin K sẽ dễ dẫn đến thiếu máu hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch và loãng xương.
Một số nghiên cứu gần đây thậm chí còn cho thấy thiếu vitamin K có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm chức năng não, mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Tác dụng của cải xanh đến từ lượng vitamin K tuyệt vời. Chỉ với một cốc cải xanh (khoảng 56g), bạn đã cung cấp cho cơ thể 120% lượng vitamin K cần thiết mỗi ngày.
Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Rau mù tạt chứa lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ cần một bát súp rau (tương đương 56g rau tươi hoặc 140g rau nấu chín) có thể cung cấp hơn 1/3 nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Ngoài ra, vitamin A trong cải xanh còn giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phân chia của tế bào T, một loại tế bào bạch cầu cần thiết giúp chống nhiễm trùng.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Có những hợp chất trong rau mù tạt giúp kiểm soát cholesterol. Vì vậy, nếu bạn ăn rau thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim mạch và tốt cho mạch máu trong cơ thể.
Đặc biệt, khi cải xanh được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp sẽ có tác dụng giảm cholesterol hiệu quả hơn là ăn sống.
Giúp mắt sáng và khỏe mạnh
Rau mù tạt chứa hai hợp chất là lutein và zeaxanthin, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt. Cụ thể, hai hợp chất này giúp bảo vệ võng mạc của chúng ta khỏi quá trình oxy hóa, cũng như lọc ánh sáng xanh có thể gây hại cho mắt.
Giúp ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da
Các loại rau có màu xanh đậm như cải xanh luôn chứa hàm lượng vitamin khá cao. Những vitamin này cung cấp axit folic rất cần thiết cho tế bào máu, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, giúp da hồng hào, tươi trẻ.
Tăng cường xương
Cải xanh là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, chỉ cần một bát cải xanh trung bình cũng có thể đáp ứng nhu cầu vitamin K của cơ thể trong 1 ngày. Vitamin K rất cần thiết trong quá trình đông máu và tốt cho tim, xương và khớp. Thiếu vitamin K có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương, gãy xương cao hơn và thậm chí tăng nguy cơ suy giảm chức năng não, mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Lượng canxi dồi dào trong loại rau này còn góp phần giúp xương chắc khỏe hơn và duy trì sức khỏe cơ xương khớp.
Món ngon từ cải xanh
Cách luộc rau xanh
Chuẩn bị
Rau xanh rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn 4-5 cm
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn
Muối
Cách luộc rau xanh
Bắc nồi nước lên bếp, cho gừng và chút muối vào. Đặt trên lửa vừa.
Nấu cho đến khi sôi, thêm rau. Lưu ý không đậy nắp nồi vì sẽ làm rau chuyển sang màu vàng.
Khuấy đều rau để ngập nước và để trong khoảng 10 phút.
Nếm thử thấy mềm thì tắt bếp, vớt rau ra đĩa (có thể cho thêm bột ngọt hoặc một ít đường vào nước sôi nếu thích). Hãy nhớ “phải tái, bắp cải phải mềm”, cách luộc rau xanh là không nên luộc chín tới sẽ không ngon.
Bắp cải xanh xào tỏi
Chuẩn bị
Rau xanh rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn 4-5 cm
Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
Muối, bột nêm, dầu ăn
Cách làm rau xanh xào tỏi
Đun sôi một nồi nước, chần qua các loại rau rồi vớt ra cho vào nước lạnh ngâm cho đến khi rau chuyển sang màu xanh.
Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, cho tỏi vào xào thơm rồi cho rau vào xào.
Nêm nếm vừa ăn.
Khuấy đều cho đến khi rau mềm thì tắt bếp và cho rau ra đĩa. Ăn nóng.
Ngoài ra, bạn có thể chế biến các món ăn sau:
Rau cải sống bọc thịt nướng Hàn Quốc
Bò cuộn bắp cải xanh
Cải bẹ cuốn cá thái lát hấp gừng
Gà hấp bông cải xanh
Cải xanh xào thịt heo/bò
Bắp cải xanh nhồi thịt bằm dầu hào
Trứng bác bắp cải xanh
Canh cải chay/thịt bằm/tôm/cá thái lát/gà/bò viên/đậu hũ + rong biển
Kim chi cải xanh
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-giau-canxi-gap-7-lan-nuoc-ham-xuong-quet-sach-mo-mau-gia -chi-3-nghin-dong-kg-768425.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-giau-canxi-gap-7-lan-nuoc-ham-xuong-quet-sach- mo-mau-gia-chi-3-nghin-dong-kg-d392057.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]