(Yeni) – Loại rau này rất bổ dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp chống lại nhiều bệnh tật
Công dụng của rau dền
Rau dền là loại rau phổ biến ở Việt Nam và rất dễ trồng nên khi mua rau dền bạn không phải lo nó bị nhiễm nhiều thuốc trừ sâu. Có nhiều loại rau dền màu trắng và đỏ. Rau dền đỏ được cho là có hàm lượng sắt cao hơn. Theo y học cổ truyền, rau dền là loại rau có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, lợi tiểu, sát trùng, giải độc… Ngoài ra, rau dền còn hỗ trợ điều trị táo bón. đau đầu, chóng mặt, v.v.
Rau dền đỏ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là sắt và axit folic. Cứ 100g rau dền chứa tới 419 mg axit folic, hàm lượng axit folic này cao gấp 20 lần so với 100g chuối (100g chuối chứa 20,2mg axit folic). Và cứ 100g rau dền lại chứa 2mg sắt. Đặc biệt, rau dền là một trong số ít nguồn cung cấp protein thực vật hoàn chỉnh với nhiều chất xơ, mangan, phốt pho và magie… Vì vậy, rau dền là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Axit folic và sắt là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp tạo máu để chống thiếu máu và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Rau dền có tính mát, nhuận tràng giúp thanh lọc cơ thể, mát gan, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Loại rau này chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B5, B6, C, E, K, Folate, Niacin, Riboflavin và đặc biệt có hàm lượng sắt cao. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã khẳng định rau dền còn có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư.
Cách chuẩn bị rau dền
Cách phổ biến nhất để chế biến rau dền là đun sôi rồi dùng cả thân và nước. Nước ép rau dền mát ngọt, sảng khoái.
Rau dền nấu canh tôm: Tôm lột vỏ, nấu nước dùng, cắt rau dền thành từng miếng vừa ăn rồi đun cho đến khi mềm. Lưu ý rau dền chín nhanh nên không cần luộc lâu.
Rau dền nấu canh cua: Cua xay nhuyễn, lọc bỏ cặn để lấy nước cốt. Cho nước cua vào nấu cho đến khi gạch cua nổi lên thì cho rau dền cắt nhỏ vào đun sôi lại cho đến khi rau dền chín vừa đủ.
Rau dền nấu canh đậu phộng: Đậu phộng ngâm, giã nát rồi cho vào nước sôi cho đến khi đậu phộng mềm. Sau đó thêm rau dền xắt nhỏ vào nấu cho đến khi rau chín.
Lưu ý khi sử dụng rau dền
– Rau dền có tính hàn, ăn nhiều dễ gây cảm lạnh bụng, nhất là với người tỳ vị yếu, dạ dày yếu và phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, bạn nên ăn rau dền với lượng vừa phải. Tránh ăn loại rau này với tiết canh hoặc lê, thịt rùa vì dễ gây cảm lạnh, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
– Bạn có thể trụng rau dền với nước sôi rồi nấu để khử bớt axit oxalic trong rau.
– Rau dền rất dễ bị mềm và thoái hóa nên bạn không nên ăn rau dền để qua đêm hoặc nấu rau dền quá lâu.
– Khi mua rau dền chú ý chọn những thân nhỏ, rau chưa ra hoa
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-re-nhu-cho-giau-sat-va-acid-folic-dai-bo-mau-chong-lao-hoa -ngua-ung-thu-change-phai-buy-now-d387526.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]