(Yeni) – Với sự kết hợp đặc biệt này, bạn sẽ có ngay món cơm chiên độc đáo, bổ dưỡng và thơm ngon để chiêu đãi gia đình, bạn bè trong những ngày bận rộn.
Rau dền đỏ là một trong những thực phẩm thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình Việt. Loại rau này chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B2, canxi, chất xơ, kali, protein, khoáng chất…
Nếu thường xuyên ăn rau dền đỏ, bạn sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt, mát gan, cải thiện xương khớp, giúp nhanh chóng thừa cân, tiểu đường, cải thiện dấu hiệu thiếu máu, ngăn ngừa ung thư… Có lẽ đó là lý do tại sao con người còn gọi rau dền là “rau trường thọ”.
Ngoài các món như canh rau dền đỏ tôm, rau dền xào tỏi, canh rau dền thịt bằm… bạn cũng có thể dùng món ăn này để nướng cùng cơm nguội.
1. Nguyên liệu làm cơm chiên rau dền
– Rau dền đỏ: 1 nắm
– Cơm nguội: 1 bát
– Tỏi, hành lá
– Gia vị: Muối, dầu ăn, nước mắm
2. Cách làm cơm chiên rau dền
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Sau khi mua rau dền đỏ về, những lá hư, lá héo sẽ được nhặt bỏ và cắt bỏ phần rễ. Sau đó nhặt lá non, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ.
– Hành tây nhặt bỏ những lá hành thối, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng đoạn ngắn.
Bước 2: Rau dền xào
– Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào phi thơm tỏi băm.
– Khi tỏi hơi vàng và có mùi thơm thì cho rau dền cắt nhỏ vào xào nhanh trên lửa lớn.
– Đợi rau dền mềm thì thêm chút muối cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.
Bước 3: Rang rau dền với cơm nguội
– Tiếp theo cho cơm nguội vào đảo đều trên lửa nhỏ.
– Khuấy liên tục cho đến khi gạo chuyển sang màu đỏ hồng bắt mắt thì nêm gia vị.
– Nếu thấy cơm chưa đủ đậm đà có thể cho thêm chút nước mắm. Nước mắm không chỉ giúp cơm chiên ngon hơn mà còn có mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
– Khi thấy hạt cơm đã săn chắc thì cho hành lá vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp múc cơm ra đĩa để thưởng thức.
Món cơm chiên rau dền sau khi chín sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với màu tím đặc biệt. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được những hạt cơm chiên săn chắc, đậm đà kết hợp với rau dền mát lạnh, vừa độc đáo vừa bổ dưỡng.
3. Lưu ý khi làm cơm chiên rau dền
– Trước khi rang cơm, bạn nên cho cơm nguội vào tủ lạnh và để qua đêm. Nhờ đó, khi rang cơm sẽ tơi, không dính vào nhau và ăn ngon hơn. Trong trường hợp không có cơm nguội, bạn cũng có thể cắm cơm nóng và đợi cơm nguội hẳn rồi mới rang.
– Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào món cơm chiên như tôm, thịt heo bằm, thịt gà… để món ăn thêm bổ dưỡng.
– Trường hợp có mỡ lợn thì bạn nên dùng nguyên liệu này thay vì dầu ăn vì cơm chiên có mỡ lợn thường béo và béo hơn.
– Khi chọn mua rau dền, bạn nên chọn những chùm rau có lá màu đỏ tươi, không bị dập hay héo vàng. Bạn nên chọn những bó có cành chắc chắn vì như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn và rau không bị nhanh hỏng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-truong-tho-gia-re-nhu-cho-vua-bo-mau-vua-giau-canxi-rang -cung-com-co-ngay-mon-an-la-mieng-760517.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-truong-tho-gia-re-nhu-cho-vua- bo-mau-king-giau-canxi-rang-cung-com-co-ngay-mon-an-la-mieng-d385331.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]