(Yeni) – Có một loại rau vừa dễ chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe, bổ dưỡng mà giá lại vô cùng rẻ.
Loại rau bình dân là kho thuốc bổ
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các loại rau có màu xanh đậm như rau muống rất giàu vitamin C, vitamin K, folate được chứng minh là có vai trò giảm quá trình oxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. , ngăn ngừa bệnh. Ngoài ra, chất xơ trong rau muống có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng sức bền thành mạch và giảm cholesterol.
“Theo y học hiện đại, rau muống bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, hàm lượng đạm cũng đặc biệt cao, gấp 4 lần so với cùng hàm lượng cà chua”, TS.
Trong 100g rau muống có chứa: 3g chất xơ, 3g đạm và nhiều khoáng chất canxi, photpho, sắt, kẽm, vitamin C, B1, B2.
Đáng chú ý, theo chuyên gia này, hàm lượng canxi trong rau muống cũng rất cao. Trong 100g rau muống chứa 115mg canxi. Với hàm lượng như vậy, lượng canxi trong rau muống tương đương với lượng canxi trong sữa và chuối. Vì vậy, ăn rau muống đúng cách là cách bổ sung canxi hiệu quả.
Đặc biệt, ăn rau muống đúng cách rất tốt cho bà bầu bởi nguồn sắt dồi dào trong rau muống rất tốt cho người bị thiếu máu và phụ nữ mang thai.
Đáng chú ý, rau muống với 13 loại hợp chất chống oxy hóa khác nhau, là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có khả năng ngăn ngừa ung thư. Những chất này có thể loại bỏ các gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể, do đó cản trở sự nhân lên của các tế bào ung thư. Đặc biệt, rau muống rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng ngừa ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư da và ung thư vú.
Những lưu ý khi ăn rau muống để không bị bệnh
Theo bác sĩ Quyên, những người bị sưng đau, đau khớp, gút, viêm đường tiết niệu do sỏi, cao huyết áp không nên ăn rau muống.
Người có vết thương hở, đang điều trị bệnh, phẫu thuật không nên ăn rau muống. Vì rau muống có thể kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
“Ngoài ra, những người cơ thể yếu, đang dùng thuốc đông y cũng nên hạn chế ăn rau muống. Bởi loại rau này sẽ làm giảm tác dụng điều trị của thuốc”, bác sĩ Quyên phân tích.
Theo các chuyên gia, khi ăn rau muống cần đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi vì đây là loại rau có nguy cơ nhiễm sán rất cao.
Cụ thể, theo chuyên gia này, các loại rau thủy sinh như rau ngót, mồng tơi, cải xoong, cần tây, rau muống, ngó sen dễ có sán lá gan lớn, sán lá ruột.
Cách xào rau muống xanh
Với cà tím mua về, nhặt khúc khoảng 10cm, loại bỏ lá hư và cuống già, rửa sạch, để ráo.
Tỏi đập dập băm nhuyễn.
Luộc rau muống Chần rau muống qua nước sôi có pha chút muối rồi cho nhanh vào tô nước đá lạnh. Việc này sẽ giúp rau muống giòn hơn và giữ được màu xanh.
Tiếp theo, bạn luộc rau muống.
Cho 3 – 4 thìa dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
Tiếp đến cho rau răm vào đảo đều, nêm nước mắm, hạt nêm, đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Lưu ý: Bạn phải xào rau với lửa lớn, đảo nhanh tay rồi tắt bếp để rau không bị nhũn và đổi màu. Xào rau trên lửa lớn và đảo nhanh tay
Cho rau muống ra đĩa rắc thêm hạt tiêu để món ăn thêm đậm đà. Rau muống ăn giòn, sần sật, thơm mùi tỏi, cay cay đậm đà chắc chắn sẽ là món cơm nhà khó quên.
Rau muống xào tỏi thơm thơm “bắt cơm”
Thưởng thức món ăn này với chén cơm nóng sẽ ngon đến mức muốn ăn hoài.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-nha-ngheo-khac-tinh-cua-ung-thu-giau-canxi-hon-ca-trung-sua ” -che-bien-cach-nay-nhieu-nguoi-khong-biet-719610.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-nha-ngheo-khac-tinh-cua-ung-thu – giau-canxi-hon-ca-trung-sua-che-bien-cach-nay-nhieu-nguoi-khong-biet-d370524.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]