(Yeni) – Toàn thân cây kỷ tử là một báu vật quý giá. Ít ai biết rằng quả kỷ tử có thể đun lấy nước uống, chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng.
Nhiều người biết về quả kỷ tử, nhưng ít người biết rằng quả kỷ tử có thể được sử dụng như một loại rau. Chúng ngon hơn tỏi tây và cần tây.
Quả Goji có thể được sử dụng làm thực phẩm và thuốc. Bạn có thể đun lấy nước uống hoặc dùng để chiên trứng để tăng gấp đôi hương vị và chất dinh dưỡng. Đặc biệt, kỷ tử xào là món ăn có tác dụng điều chỉnh cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa hiệu quả.
Câu kỷ tử có hàm lượng axit amin và protein cao, mùi vị thơm hơn tỏi tây, có tác dụng bồi bổ cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, khử huyết ứ, làm hồng da, ngừa bệnh gan.
Bên cạnh đó, câu kỷ tử có thể hấp thụ độc tố và kim loại có hại trong gan, bảo vệ mắt và nuôi dưỡng gan, giúp gan luôn khỏe mạnh. Câu kỷ tử đã được chứng minh là “thần bảo vệ gan”, mỗi ngày ăn một đĩa câu kỷ tử có thể bồi bổ dạ dày và gan. Nếu đi chợ bắt gặp loại rau này, bạn nhớ mua về chế biến ngay.
Quả kỷ tử chiên với trứng
Nguyên liệu làm quả kỷ tử chiên giòn
– Câu kỷ tử: 300g
– Trứng gà: 2-3 quả
– Dầu mè, hành, muối, dấm trắng vừa ăn
Cách làm quả kỷ tử chiên với trứng
– Bước 1: Nhặt bỏ lá úa vàng trên quả câu kỷ, rửa sạch với nước, chần qua quả câu kỷ trong 2 phút rồi cắt quả câu kỷ thành từng miếng nhỏ.
– Bước 2: Đập trứng gà đã chuẩn bị sẵn ra bát, đừng quên đánh tan trứng gà, thêm một chút muối và giấm trắng, thêm một ít quả kỷ tử vào trộn đều.
– Bước 3: Làm nóng chảo, đổ dầu vừa đủ, đổ hỗn hợp trứng và kỷ tử vào chiên, viên lại thành miếng vừa ăn.
– Bước 4: Xào trên lửa nhỏ một lúc đến khi rau củ chín thì cho muối, bột nêm, dầu mè, nước tương vừa đủ vào trộn đều.
Món ăn này dinh dưỡng phong phú, bổ gan, dưỡng dạ dày, tăng cường sức khỏe. Hương vị của nó cũng rất thơm ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng người lớn và trẻ nhỏ trong nhà.
Canh kỷ tử nấu thịt bò
Nguyên liệu
– Thịt bò bằm: 250g
– Lòng trắng trứng gà: 1 quả
– Một lượng quả goji phù hợp
– Tinh bột, muối, hành, gừng, dầu ăn, gia vị vừa đủ
Làm
– Cho thịt bò bằm vào tô, thêm lòng trắng trứng đã đánh bông vào, thêm chút bột ngọt và muối, trộn đều, vo thành những viên nhỏ. Quả goji được rửa sạch và để ráo nước.
– Hành và gừng băm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo, thêm hành và gừng băm vào phi thơm.
– Cho một lượng nước vừa đủ, đun sôi rồi cho thịt viên vào nồi đun ở lửa vừa cho đến khi thịt viên chín. Thêm kỷ tử vào, nêm một chút muối và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 3-5 phút.
Lưu ý khi chế biến quả kỷ tử
– Không nên cho quá nhiều kỷ tử để không ảnh hưởng đến hương vị của món canh.
– Nhiệt độ nấu phải vừa phải, không nấu thịt viên quá nhanh nếu không thịt viên có thể bị vỡ.
– Thêm chút hẹ, gừng, tiêu trắng và các loại gia vị khác tùy theo khẩu vị của bạn để tăng hương vị.
Món canh này thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-tuong-bo-di-nhung-lai-la-vua-bao-ve-gan-boi-bo-da -day-725167.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-tuong-bo-di-nhung-lai-la-vua-bao-ve-gan-boi-bo-da-day- d372549.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]