(Yeni) – Cà chua là loại quả quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ít ai biết loại quả này chứa “chất vàng” chống ung thư.
Cà chua rất giàu vitamin và khoáng chất, có hàm lượng nước và chất xơ rất cao. Trong 100g cà chua tươi chín sẽ đáp ứng 13% nhu cầu vitamin A hàng ngày, 8% nhu cầu vitamin B6, từ 33-50% nhu cầu vitamin C. Ngoài ra cà chua còn có vitamin B1 (0,06mg). ), B2 (0,04mg), PP (0,5mg)… Ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng như đạm, đường, béo và các chất khoáng vi lượng như canxi, sắt, kali, phốt pho…
“Chất vàng” khiến cà chua thành trái cây chống ung thư
Cà chua vẫn được biết đến với công dụng làm đẹp da, tốt cho mắt, giảm cân và bảo vệ tim mạch. Nhưng cà chua còn là loại quả giúp phòng và chống ung thư hiệu quả.
Lý do là nhờ Lycopene. Nó là một sắc tố caroten và caroten có màu đỏ tươi và là một chất hóa học thực vật được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm cả cà chua. Bạn cũng có thể tìm thấy lycopene trong các loại trái cây và rau quả màu đỏ khác như dưa hấu, đu đủ, ổi đỏ, bưởi đỏ và bưởi, nhưng không có trong dâu tây hoặc anh đào.
Nhưng thực phẩm có nồng độ lycopene cao nhất là cà chua. Trong 100g cà chua sấy khô có chứa tới 45,9mg lycopene và hàm lượng này trong cả quả cà chua là 21,8mg.
Lycopene là một chất chống oxy hóa thuộc nhóm caroten. Nó là một chất chống oxy hóa rất mạnh giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị hư hại do các hợp chất gọi là gốc tự do gây ra.
Các đặc tính chống oxy hóa của lycopene có thể giúp giữ cân bằng các gốc tự do, bảo vệ chống lại nhiều bệnh mãn tính và làm chậm hoặc ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, chất polyphenols và vitamin C trong cà chua cũng góp phần lớn trong việc chống lại bệnh ung thư. Chủ yếu liên quan đến việc làm chậm tốc độ oxy hóa, chống viêm nhiễm, ngăn ngừa sự hình thành các khối u.
Cà chua giúp chống lại bệnh ung thư nào?
Các chất chống oxy hóa trong cà chua, nổi bật nhất là Lycopene, giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc và lây lan các loại khối u ở nhiều mức độ từ nhẹ đến rất hiệu quả. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cà chua có hiệu quả nhất trong việc chống ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và một số bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa.
Các nhà khoa học tại Đại học Portsmouth (Vương quốc Anh) đã nghiên cứu khả năng làm chậm sự phát triển của ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt của lycopene. Nó phá vỡ các con đường truyền tín hiệu thường làm cho các khối u phát triển chậm hơn.
Nhiều tổ chức nghiên cứu y tế nổi tiếng tại Mỹ đã tham gia “Chương trình thử nghiệm lâm sàng quốc gia (NCT)” để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng sẵn sàng về lycopene trong phòng ngừa hoặc điều trị ung thư tuyến tiền liệt. tuyến tiền liệt. Bao gồm: Trung tâm Ung thư MD Anderson, Nhóm Điều trị Ung thư Bắc Trung Bộ, Nhóm Điều trị Ung thư Trung Bắc (NCCTG, The Northern Central Cancer Treatment Group). Các kết quả đều cho thấy Lycopene của cà chua hỗ trợ tích cực trong việc làm giảm và ức chế ung thư tuyến tiền liệt trung bình 15% so với người không ăn.
Một nghiên cứu khác trên 46.000 đàn ông Mỹ trong hơn 20 năm cho thấy mối tương quan đáng kể giữa lượng lycopene cao và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đặc biệt lưu ý rằng việc tiêu thụ sốt cà chua đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.
Theo nghiên cứu của Trường Y Harvard (Mỹ), tiêu thụ cà chua và các sản phẩm từ cà chua như sốt cà chua và bánh pizza hơn 2 lần/tuần giúp giảm 21-34% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. tùy theo món ăn.
Một nghiên cứu khác ở Ý, nơi tiêu thụ nhiều cà chua, cho thấy nguy cơ ung thư giảm 30-60%, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa ở những người ăn ít nhất 7 khẩu phần cà chua tươi mỗi tuần. . Đặc biệt là ung thư dạ dày.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật báo cáo thêm rằng lycopene trong cà chua có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong thận. Ở người, các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa hàm lượng carotenoids cao, bao gồm lycopene, với nguy cơ ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn lần lượt là 32% và 50%.
Lưu ý khi ăn cà chua để chống ung thư
Trong một số ít trường hợp, ăn nhiều thực phẩm giàu lycopene như cà chua dẫn đến hiện tượng đổi màu da gọi là lycopenodermiasau.
Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ được báo cáo với mức tiêu thụ lycopene cao bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, nôn mửa và chán ăn. Các triệu chứng trên thường liên quan đến việc dùng thuốc ở dạng bổ sung chứ không phải qua đường ăn kiêng, nếu bạn muốn dùng liều cao thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, lượng lycopene tiêu thụ hàng ngày ở một người không được vượt quá 30mg. Nhưng để đạt hiệu quả phòng chống ung thư tốt nhất thì hàm lượng lycopene cần thiết là 15mg.
Lưu ý cà chua chín, đặc biệt là cà chua chín đỏ rất giàu lycopene, cà chua càng đỏ càng nhiều lycopene và betacaroten. Không nên ăn cà chua còn xanh, chưa chín vì không những ít dinh dưỡng, hầu như không có lycopen mà còn dễ gây ngộ độc, mùi vị không ngon. Cũng không nên ăn cà chua có đốm đen, dập nát, thối rữa vì dễ gây nhiễm khuẩn, tăng nguy cơ ung thư.
Các nhà nghiên cứu Mỹ cũng lưu ý rằng quá trình xử lý nhiệt thích hợp có thể giúp chúng ta thu được hàm lượng lycopene cao hơn. Cụ thể, khi đun nóng cà chua, hàm lượng Lycopene và chất chống oxy hóa tăng lên từ 4 đến 7 lần. Do lycopene có cấu trúc chuỗi thẳng gồm 40 carbon nên thành tế bào của cà chua cần được “làm nóng” để phá hủy thành tế bào và tách nó ra.
Bên cạnh đó, không nên nấu cà chua ở nhiệt độ quá cao liên tục. Nấu ở nhiệt độ 80-100 độ C trong hơn 15 phút có thể khiến lycopene trong cà chua bị phá hủy dần và hàm lượng sẽ giảm. Chúng ta nên thêm dầu ăn, và/hoặc giấm để lycopene được hấp thụ tối đa cũng như tốt nhất cho sức khỏe. Bởi vì lycopene ưa mỡ nên nó dễ hòa tan hơn và cũng dễ hấp thụ hơn. Và giấm có thể bẻ gãy (thủy phân liên kết hóa học của lycopene) khiến nó dễ phân ly hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-quen-thuoc-nhung-chua-chat-vang-chong-k-ra-cho-la-mua-duoc -726974.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-quen-thuoc-nhung-chua-chat-vang-chong-k-ra-cho-la-mua-duoc-d373285.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]