( Yeni ) – Nấu xôi bằng gạo không bị nát, khiến xôi dẻo, thơm, bóng như đồ hấp trong thúng hay nồi hấp không hề khó khi bạn biết bí quyết này.
Xôi là món ăn đặc trưng của Việt Nam. Trước đây khi nấu xôi, tôi thường luộc chín, hấp, hấp hai lần cho dẻo. Sau khi nấu, hạt nếp mềm nhưng không bị nát. Tuy nhiên, ở các gia đình, việc sơ chế/hấp xôi bằng mâm/rổ hấp đôi khi mất nhiều thời gian. Chỉ với chiếc nồi chống dính bạn có thể nấu xôi thơm ngon nhanh chóng để thắp hương hoặc làm bữa sáng, bữa cơm cuối tuần cho gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
500g xôi (nhiều hay ít tùy theo người nhà)
Các loại hạt nấu cùng: đậu xanh bóc vỏ, đậu đen, đậu phộng, gấc tùy theo sở thích.
Một chút muối, một ít dầu ăn/mỡ gà, muối mè và đậu phộng để ăn kèm
Điều trị sơ bộ
Đậu xanh, đậu đen, đậu phộng nên ngâm nước trước khi nấu để đậu mềm nhanh.
Đậu xanh sẽ nấu cùng với xôi nên nếu nấu xôi với đậu xanh, bạn chỉ cần ngâm đậu xanh nửa tiếng trước rồi trộn đều với gạo nếp.
Còn đậu đen thì có 2 cách: Ngâm 2 tiếng, sau đó đun cho đến khi đậu mềm thì trộn với cơm. Đậu đen có thêm bí đem ngâm và rang trên chảo cho khô sẽ giúp đậu thơm và mềm hơn.
Đậu phộng ngâm khoảng 2 tiếng rồi đun nhỏ lửa cho đến khi đậu phộng chín nhẹ. Khi nấu với xôi, đậu phộng sẽ mềm và xôi sẽ dẻo. Nếu cho đậu phộng vào nấu ngay với xôi, đậu phộng sẽ không mềm khi ăn và sẽ bị dai.
Chọn xôi
Để ngon, xôi phải dẻo hoa vàng, hạt đều, tránh mua phải gạo tấm. Xôi trắng không có mụn đầu đen và không có mùi dầu mỡ. Hạt trắng đục ăn ngon hơn hạt nếp trắng trong.
Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện
Vo gạo nếp sạch như gạo thường. Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không cần ngâm gạo. Gạo hiện đại hút nước nhiều hơn gạo nếp xưa nên khi nấu xôi trong nồi cơm điện không cần ngâm sẽ dễ nấu hơn.
Cách 1: Nấu với lượng nước vừa đủ: Gạo nếp vo sạch, đậu và đậu phộng đã nấu xong bước sơ chế trên rồi trộn đều. Thêm một chút muối để giảm độ chát của gạo. Sau đó bạn cho hỗn hợp vào nồi cơm điện. Để nước phủ kín bề mặt gạo. Khi nồi chuyển sang chế độ ấm, dùng đũa tre khuấy đều. Nguyên nhân là do nước quá sâu nên một số hạt gạo phía trên sẽ không đủ hơi để nấu. Nếu không khuấy, những hạt này sẽ cứng. Trong khi khuấy, thêm một thìa dầu ăn hoặc mỡ gà vào khuấy đều. Sau khi đảo đều, đậy nắp nồi lại và để xôi tiếp tục nấu bằng hơi nước. Thực hiện nhanh để giữ nhiệt, tránh phải bật lại nút nấu hoặc nguy cơ xôi bị cháy xém ở đáy nồi. Khoảng 10 phút sau, mở nắp nồi tránh để quá lâu hơi nước từ nắp nồi sẽ bay ngược vào xôi khiến xôi bị ướt. Tránh để xôi quá lâu vì khi ăn sẽ dính vào nhau và không bị nát.
Bày xôi ra đĩa để thắp hương hoặc ăn kèm với muối lạc, muối mè, thịt kho trứng…
Cách 2: Nấu xôi với nhiều nước: Cách này bạn không cần đo lượng nước mà cho nhiều hơn lượng nước thông thường. Bạn cho hỗn hợp gạo nếp và đậu vào nồi. Đổ nước sôi vào cho đến khi ngập khoảng 1 cm. Khi nồi sôi lại khoảng 1 phút thì chắt hết nước rồi nấu tiếp, đến khi nồi cơm điện bật nút giữ ấm, đợi 10 phút rồi mở nắp ra thêm chút dầu ăn/mỡ gà vào khuấy đều cho đến khi nếp. có độ bóng đẹp. . Đậy nắp nồi lại khoảng 5 phút rồi múc xôi ra.
Hạt xôi bóng, thơm ngon là nhờ dầu ăn/mỡ gà.
Nếu có nước dừa thì nấu thay nước lọc sẽ giúp xôi thơm và có vị dừa đậm đà. Khi nấu thay dầu ăn/mỡ gà bằng một ít nước cốt dừa.
Một bí quyết nữa để làm món xôi ngon đậm đà, thơm ngọt là bạn có thể cho thêm một ít đường, chỉ một chút thôi, ví dụ nửa kg xôi thì cho 1 thìa đường vào, sao cho xôi dẻo. không trở nên ngọt ngào mà làm giảm vị ngọt. Vị chát của gạo không còn nữa.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/me-dam-mach-cach-nau-xoi-bang-noi-com-dien-nhanh-ma-van-deo-bong-may -nhu-do-cho-nho-bi-kip-nay-d390791.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]