(Yeni) – Một số cách vệ sinh nồi cơm điện đơn giản, hiệu quả cao, giúp tiết kiệm điện.
Nồi cơm điện là vật dụng thiết yếu trong căn bếp gia đình và được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ chưa có thói quen vệ sinh nồi cơm điện thường xuyên và điều này sẽ khiến nồi cơm điện dễ bị hư hỏng hoặc vi khuẩn dễ xâm nhập… Tùy vào từng loại nồi cơm điện sẽ có những phương pháp vệ sinh phù hợp, vì vậy hãy tham khảo nhé. và thực hiện theo những phương pháp dưới đây, các bà nội trợ sẽ thấy được hiệu quả khá bất ngờ.
Đối với nồi cơm điện tử, điều đầu tiên cần lưu ý trước khi vệ sinh là rút phích cắm ra khỏi ổ cắm và đợi nồi cơm nguội hoàn toàn.
Trong quá trình vệ sinh, bạn nên tuân thủ các quy tắc từ trong ra ngoài và từ dưới lên trên để tránh lặp lại thao tác, giúp tiết kiệm thời gian.
Dùng vải mềm để lau sạch bên trong nồi.
Đáy nồi và mâm nhiệt của nồi cơm điện cũng là nơi che giấu mùi hôi do thức ăn cũ hoặc nước cơm tràn ra ngoài. Nếu để lâu không được vệ sinh, chúng sẽ bám dính tạo thành màng màu vàng, sinh ra vi khuẩn, gây mùi hôi khó chịu.
Để khắc phục, bạn hãy dùng khăn mềm lau nhẹ khay hâm và đáy nồi để loại bỏ các vết bẩn, nước đọng và hạt gạo lâu ngày dính trong nồi.
Đây cũng là cách làm nóng đều toàn bộ nồi, nấu cơm nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn.
Tiếp theo, ngâm nồi và xửng hấp (nếu có) vào nước ấm pha chút muối khoảng 15 phút. Sau đó dùng miếng bọt biển rửa nhẹ nhàng và để ráo nước.
Lưu ý, các bà nội trợ tuyệt đối không sử dụng bùi nhùi sắt vì sẽ làm xước lớp chống dính bên trong nồi. Ngoài ra, đừng quên lau sạch dây nguồn, bên ngoài và bên trong nồi cơm điện bằng khăn sạch.
Tương tự, thực hiện các bước cơ bản trên với nồi cơm điện cơ. Các bà nội trợ ngâm nồi trong nước muối khoảng 15 phút. Sau đó, dùng miếng bọt biển mềm nhẹ nhàng rửa sạch và lau khô. Đồng thời, dùng vải mềm lau sạch bên trong và bên ngoài nồi cơm điện. Còn đối với cảm biến nhiệt của nồi, các bà nội trợ nên dùng giấy nhám mịn để vệ sinh, tránh dùng lực quá mạnh dễ gây hư hỏng cảm biến.
Về nắp nồi, trong quá trình sử dụng, hơi nước sẽ ngưng tụ trên nắp nồi. Nếu nắp nồi không được vệ sinh thường xuyên và sạch sẽ rất dễ tích tụ vi khuẩn, gây ôi thiu, có mùi hôi khó chịu.
Trên thị trường hiện nay có 2 loại nồi cơm điện phổ biến là nồi cơm điện nắp liền và nồi cơm điện nắp rời.
Đối với nồi liền, bạn chỉ cần dùng khăn mềm, sạch để lau khô nắp bên trong sau một ngày sử dụng.
Đối với những chiếc nồi có nắp rời, bạn có thể tháo ra, rửa sạch dưới vòi nước chảy và lau khô trước khi sử dụng.
Ghi chú
Tuyệt đối không để thân nồi hoặc tấm gia nhiệt bên trong nồi bị ướt.
Chỉ vệ sinh nồi sau khi đã chế biến xong thực phẩm và khi nồi đã nguội hoàn toàn. Không dùng dụng cụ cạo kim loại chà mạnh vào bên trong lòng nồi vì sẽ làm bong tróc lớp chống dính.
Không sử dụng các dung dịch ăn mòn để vệ sinh nồi vì có thể làm hỏng hoặc giảm tuổi thọ của nồi.
Không làm sạch nồi trực tiếp dưới vòi nước chảy.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ban-da-biet-chi-can-lau-sach-vi-tri-nay-cua-noi-com-dien-se -tiet-kiem-ca-trieu-tien-dien-moi-nam-762030.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ban-da-biet-chi-can-lau-sach-vi-tri- nay-cua-noi-com-dien-se-tiet-kiem-ca-trieu-tien-dien-moi-nam-d389129.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]