Nếu có dịp ghé thăm đồng bằng sông Cửu Long, chắc chắn bạn không thể bỏ qua những chiếc bánh thơm ngon đặc trưng của vùng đất này.
|
Xôi ngô là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người miền Tây, nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy những quán xôi ở đầu ngõ, trên phố, góc phố hay bên hông chợ. Điểm đặc trưng của món ăn này là vừa có vị mặn, vừa có vị ngọt với các thành phần phong phú hòa quyện cùng vị thơm, dẻo của hạt ngô. Tất cả tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng, chinh phục vị giác của mọi thực khách. |
|
Bánh ống lá dứa là món ăn ngon gắn liền với thời sinh viên của nhiều thế hệ người dân miền sông nước. Bánh này được làm từ những nguyên liệu giản dị, dễ tìm như bột gạo, đường, lá dứa và nước cốt dừa… Tuy nhiên, để làm ra được một chiếc bánh ống lá dứa thơm ngon đòi hỏi người làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. |
|
Bánh chuối hấp nước cốt dừa từ lâu đã là món bánh dân dã mang hương vị đặc trưng của người miền Tây. Bất kỳ ai đã từng thưởng thức món ăn này đều dễ dàng chinh phục được vị giác của mình. Bởi từng miếng bánh nhỏ với lớp vỏ mềm, dai, hòa quyện cùng hương vị ngọt ngào của chuối chín, một chút nước cốt dừa béo ngậy, thêm chút mè rang hay đậu phộng rang giã nhỏ sẽ tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. |
|
Bánh sắn là loại bánh phổ biến, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người và có cách làm đơn giản. Bánh sắn dai nhờ bột năng, bên ngoài phủ một lớp dừa nạo có vị béo ngậy, khi ăn có vị hơi ngọt. Bánh thường được phủ một lớp lạc rang hoặc vừng rang để tăng thêm hương thơm, khi ăn thực khách có thể chấm với muối vừng. |
|
Hàng năm vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, người dân miền Tây thường làm bánh tro để cúng tổ tiên. Bánh tro được gói bằng lá tre, có hình chóp. Bánh được làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh. Điều làm nên sự đặc biệt của bánh tro chính là nước tro. Nước tro của bánh tro có hương vị rất đặc biệt mà chỉ cần nếm một lần là bạn sẽ nhớ mãi. |
|
Bánh lá mơ hay bánh lá mít… được làm từ bột gạo và lá tía tô xay nhuyễn nên có mùi thơm thoang thoảng của lá tía tô. Bánh được nặn khéo léo trên lá mít, lá dừa nước hoặc lá chuối rồi đem hấp. Bánh mềm, dai khi ăn, kết hợp với nước cốt dừa béo, ngọt và rắc thêm đậu phộng rang. Tuy đơn giản nhưng rất ngon. |
|
Bánh sắn nướng là món ăn dân dã, quen thuộc không chỉ với nhiều gia đình miền Nam nói riêng mà còn được nhiều du khách khắp cả nước yêu thích. Bánh được làm từ bột sắn và bột năng xay nhuyễn, hòa quyện với vị ngọt của đậu xanh và vị béo của nước cốt dừa, vô cùng thơm ngon. |
|
Nguyên liệu chính của bánh cúng là bột gạo, không có bất kỳ “topping” nào nhưng lại được nhiều người yêu thích. Mỗi chiếc bánh cúng dài và có mùi thơm của lá chuối. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của bột và vị béo của nước cốt dừa, tạo nên hương vị thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. |
|
Bánh ướt ngọt hay còn gọi là bánh cuốn ngọt là một đặc sản của ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long. Có rất nhiều nơi ở nước ta nổi tiếng với bánh cuốn. Nhưng bánh cuốn ngọt thì khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Vỏ bánh dai có điểm nhấn là vừng. Bên trong có sự hiện diện của dừa, đậu xanh và khoai môn. |
Bửu Đạt (tổng hợp)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/me-man-truoc-nhung-mon-banh-dac-san-tai-mien-tay-a1530078.html” tên =””]