(Yeni) – Một số mẹo rã đông cá sẽ giúp các bà nội trợ thực hiện nhanh chóng.
Cá là một loại thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nhiều bà nội trợ có thói quen bảo quản cá đông lạnh để thuận tiện trong quá trình chế biến. Mặc dù đông lạnh có thể giúp bảo quản cá lâu hơn nhưng nếu không biết rã đông đúng cách, thịt cá có thể bị nát và mất đi chất dinh dưỡng vốn có.
Sử dụng muối, gừng, chanh (hoặc giấm) là bí quyết rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị và chất lượng tươi ngon.
Phương pháp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần điều chỉnh lượng nước vừa đủ ngập cá, thêm 2-3 thìa muối, vắt 1/2 quả chanh, thêm nhánh gừng giã nhuyễn vào, khuấy đều cho tan.
Cho cá vào nồi hoặc nồi lớn và đổ hỗn hợp vào. Sau khoảng 30 phút, cá sẽ được rã đông đều, không bị nát bên ngoài như khi rã đông trong lò vi sóng. Đặc biệt, cá vẫn giữ được độ tươi ngon và không bị tanh. Sau đó bạn chỉ cần rửa sạch và chế biến như bình thường.
Lưu ý không nên dùng quá nhiều chanh hoặc ngâm cá quá lâu vì sẽ làm cá bị nát. Nếu không có chanh, bạn có thể dùng giấm thay thế.
Ngoài ra bạn có thể rã đông bằng cách:
Bạn cũng chuẩn bị một chiếc nồi, cho 4 phần nước lạnh và 1 phần nước nóng vào để tạo ra nước ấm 40 độ.
Nếu ướp thịt thì dùng đường, còn với cá thì dùng muối. Thêm khoảng 1 thìa muối vào khuấy đều cho tan.
Cuối cùng, cho cá vào và rã đông trong khoảng 10 phút. Nếu đường giúp làm mềm thịt thì muối sẽ làm cho cá săn chắc hơn, mang lại hương vị đậm đà hơn khi nấu chín.
Rã đông cá bằng lò vi sóng cũng là phương pháp được nhiều bà nội trợ lựa chọn khi không tốn quá nhiều thời gian. Hầu hết các loại lò vi sóng phổ biến hiện nay đều có chức năng rã đông nên các bà nội trợ chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng là có thể lựa chọn được mức độ rã đông phù hợp với từng loại thực phẩm.
Một lưu ý nhỏ đối với các bà nội trợ khi rã đông cá bằng lò vi sóng là chú ý đặt đủ thời gian để thịt cá chín tái sẽ làm giảm mùi vị và độ tươi của cá.
Mặc dù những mẹo rã đông cá trên rất hữu ích nhưng cách rã đông thịt, cá tốt nhất nói chung vẫn là sử dụng phương pháp rã đông chậm (cho thực phẩm từ ngăn đá vào tủ lạnh). Quá trình này mất khoảng 12 – 24 giờ tùy thuộc vào kích thước và độ dày của thực phẩm.
Thông thường, bạn nên để thức ăn qua đêm trong tủ lạnh để dùng vào ngày hôm sau. Sau một đêm, những thực phẩm đông lạnh như thịt, cá sẽ mềm ra và bạn có thể chế biến và sử dụng ngay. Đối với những thực phẩm đông lạnh cỡ lớn như gà nguyên con, thịt viên, thời gian rã đông trong tủ lạnh có thể lâu hơn nên bạn cần tính toán thời gian cần thiết để rã đông sao cho phù hợp.
Bạn không nên rã đông cá bằng nước nóng hoặc lò vi sóng vì nhiệt độ cao nhanh chóng phá vỡ cấu trúc mô bên ngoài, khiến cá bị vỡ vụn và đôi khi để lại đá vụn bên trong, đồng thời cũng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. .
Sau khi rã đông, cá phải được chế biến ngay và không được cấp đông lại. Dụng cụ rã đông cá cần được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/meo-ra-dong-ca-cap-toc-chi-voi-1-nguyen-lieu-quen-thuoc-bi-quyet -giu-do-tuoi-ngon-nam-o-bi-quyet-nay-757580.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/meo-ra-dong-ca-cap-toc-chi-voi- 1-nguyen-lieu-queen-thuoc-bi-quyet-giu-do-tuoi-ngon-nam-o-bi-quyet-nay-d387149.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]