Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục khẳng định mình là điểm đến ẩm thực cao cấp với thành tích mới nhất từ Michelin Guide. Năm 2024, Đài Loan sẽ có thêm 10 nhà hàng được trao sao Michelin, nâng tổng số nhà hàng đạt sao Michelin trên đảo lên 49.
Trong số đó, nổi bật nhất là Minimal, một tiệm kem ở thành phố Đài Trung và là tiệm kem đầu tiên và duy nhất trên thế giới được trao tặng sao Michelin.
Tình yêu thời thơ ấu với băng
Arvin Wan, người sáng lập Minimal, đã bị mê hoặc bởi đá lạnh từ khi còn nhỏ. Anh nhớ mình đã ăn những viên đá lạnh từ tủ đông của gia đình và thử nghiệm đông lạnh nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, nhiều năm sau đó, anh đã biến niềm đam mê này thành sự nghiệp.
Arvin Wan, người sáng lập Minimal |
Lớn lên trong một gia đình chỉ có một cha hoặc một mẹ, Wan đã làm việc chăm chỉ sau khi tốt nghiệp trường dạy nấu ăn để hỗ trợ mẹ mình, người đang chiến đấu với căn bệnh ung thư. Áp lực công việc khiến anh không có nhiều thời gian dành cho mẹ. Sau khi mẹ mất, Wan nhận ra rằng để tìm lại niềm vui, anh cần quay trở lại với tình yêu ban đầu của mình – kem và kem.
Năm 2014, Wan bắt đầu làm việc tại một cửa hàng kem. Năm 2016, anh đồng sáng lập nhà hàng Sur ở Đài Trung và trở thành bếp trưởng bánh ngọt, giúp nhà hàng nhận được sao Michelin vào năm 2021. Năm 2019, Wan quyết định rời khỏi nhà hàng để quay lại với niềm đam mê kem của mình.
Thực đơn độc đáo
Minimal mở cửa vào năm 2021 với thiết kế tối giản, chỉ có những thành phần cơ bản nhất của kem: đường, protein và chất béo. Khu vực tầng một phục vụ kem mang đi với sáu hương vị đa dạng thay đổi thường xuyên. Các hương vị có thể bao gồm trà xanh biluochun với đường mía, kim ngân hoa hoặc kim chi thông với dầu hạt trà.
Quán kem mang đi Minimal nằm ở tầng trệt. |
Tầng 2 của Minimal là nhà hàng 20 chỗ ngồi, phục vụ thực đơn bảy món đặc biệt. Thực đơn được chia thành các món ăn có nhiệt độ khác nhau, chủ yếu dưới 0°C và thay đổi theo mùa. Các món ăn trong thực đơn là:
0°C Quả mận/quả lê – Quả mận và một nửa quả lê tan chảy ở 0°C.
180°C Cơm/Đậu nành Nhật Bản – món ăn nóng duy nhất: bánh gạo kẹp giữa hai lớp giòn.
-40°C Hoa gừng dại/Rượu sake – kẹo que đá giòn.
-5°C Whiskey/Dứa/Hoa mộc lan – đá bào với whisky, dứa và hoa mộc lan.
-12°C Rau răm/Tía tô/Hồi – một loại kem có hương vị rau mùi, tía tô và hồi.
-196°C Dâu tây/Hoa hồng/Kem – kem nitơ lỏng với hương vị dâu tây, hoa hồng và kem.
Bữa ăn kết thúc với món tráng miệng 40°C gồm kem nhãn và hoa mộc.
Những thách thức và niềm đam mê trong sáng tạo
Wan đã lắp đặt nhiều tủ lạnh khác nhau để phục vụ thức ăn ở nhiệt độ phù hợp. Anh ấy thử nghiệm rất nhiều để giữ cho thức ăn tươi và tan chảy vừa phải khi ăn, chẳng hạn như kẹo que -40°C có kết cấu giòn như kẹo bông.
Mục tiêu của Wan là giúp khách hàng, đặc biệt là người lớn, tìm lại niềm vui khi ăn kem như lần đầu tiên họ trải nghiệm. “Khi chúng ta lớn lên, sự phấn khích khi ăn kem giảm dần. Kem không thay đổi, nhưng cảm xúc của chúng ta thì thay đổi. Tôi hy vọng Minimal sẽ giúp người lớn tìm lại cảm giác đó”, anh nói.
Địa chỉ: Minimal, Số 16, Ngõ 133, Đoạn 1, Đường Meicun, Quận Tây, Thành phố Đài Trung, Đài Loan.
Thanh Vân
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/minimal-quan-kem-duy-nhat-tren-the-gioi-duoc-gan-sao-michelin-o-dai -loan-a1533600.html” name=””]