Bát đậu phụ mềm thơm, ăn kèm với nước mật ngọt thoang thoảng mùi gừng, nhai từng miếng trân châu dai dai, hòa cùng nước cốt dừa đậm đà, tất cả tạo nên một bản giao hưởng thơm ngon.
Khi nói đến món ăn vặt ở Sài Gòn không thể không nhắc đến đậu hũ nóng. Món ăn giản dị, dân dã lại mang hương vị ngọt ngào mà ai ăn vào sẽ nhớ mãi.
Đây có lẽ cũng là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Khi còn bé, tôi chỉ cần nghe câu quảng cáo: “Ai có đậu phụ?” Đứa trẻ nào cũng háo hức xin mẹ cho ăn.
Trong thành phố. TP.HCM có rất nhiều địa điểm bán đậu phụ nóng nhưng được người sành ăn yêu thích nhất là đậu phụ nóng bà Hiệp bán hơn 30 năm, nằm ngay quận 3.
Gánh đậu hũ tuy đơn giản nhưng lại là tuổi thơ của nhiều người. Có những người đã ăn đậu phụ ở đây từ khi còn nhỏ và bây giờ đã lớn, lập gia đình và đưa con cái đến đây ăn.
Nằm trong ngõ 284 Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM là quán đậu hủ nhỏ của chị Hiệp. Đơn giản chỉ với một nồi đậu, một nồi mật và hơn chục chiếc ghế nhựa cho khách ngồi ăn, sân đậu phụ của bà Hiệp đã tồn tại hơn 30 năm và là nơi nuôi sống cả gia đình.
Nồi nước mật trân châu lúc nào cũng nóng hổi.
Từ 7 giờ sáng, bà Hiệp bắt đầu chuẩn bị hàng để bán. Đậu phụ tưởng chừng là món ăn bình dân nhưng lại khiến biết bao người mê mẩn. Đậu hũ trắng mềm và thơm, ăn kèm với nước mật ngọt thoang thoảng mùi gừng, nhai cùng trân châu dai dai, hòa cùng nước cốt dừa đậm đà, tất cả tạo nên một bản giao hưởng thơm ngon. . Chính vì điều này mà dù thời tiết nắng nóng nhưng đậu phụ nóng hổi vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích.
Bà Hiệp bán đậu nóng từ những ngày đầu chỉ với giá 1.000 đồng/bát, giá tăng dần, các tô đậu nóng lên tới 2.000 đồng, 3.000 đồng, 5.000 đồng, 8.000 đồng… rồi dừng lại ở mức 10.000 đồng. “Mấy năm nay chị bán 10.000 đồng. Nhiều người hỏi sao giá nguyên liệu tăng mà chị không tăng, nhưng nói thật nhìn con mà chị thương, chị không đành lòng tăng giá. – Bà Hiệp tâm sự.
Quán đậu phụ chị Hiệp lúc nào cũng đông khách đến ăn.
Một tô đậu phụ nóng hổi chỉ có giá 10.000 đồng nhưng luôn đầy ắp đậu phụ, siro gừng, nước cốt dừa và rất nhiều trân châu. Khách đến ăn đậu phụ sẽ được cho vào tô sứ đặt lên trên tô nhôm để giảm nhiệt. Dù có nhiều khách hàng nhưng chị Hiệp luôn hỏi thăm khách hàng muốn ăn uống như thế nào để có thể làm theo ý muốn của họ.
Một tô đậu đầy đủ chỉ có giá 10.000 đồng.
Buổi chiều có lẽ là lúc quán đậu phụ chị Hiệp đông khách nhất, khách đến ăn và mua mang về. Vì nhà hàng của cô không bán trên ứng dụng đặt đồ ăn nên khách hàng muốn ăn chỉ có thể đến trực tiếp nhà hàng. Cứ thế, người đến ăn quây quần quanh thúng đậu hũ và nồi mật đường lúc nào cũng nóng hổi. Mọi người vừa ăn vừa trò chuyện với cô Hiệp, mọi thứ thật mộc mạc và dễ chịu, như được trở về tuổi thơ.
Cô Hiệp luôn mỉm cười với khách hàng.
Gia đình bà Hiệp đã 3 đời làm nghề làm đậu hũ. Bà Hiệp kế thừa nghề làm đậu hũ từ mẹ và bà ngoại. Cứ như vậy, cô đã gắn bó với nghề từ năm 26 tuổi cho đến nay. Đậu hũ tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại vô cùng phức tạp và mất rất nhiều thời gian để làm. Chính vì vậy, bà Hiệp cho biết, bà không muốn truyền nghề cho con cái vì làm nghề này rất khó khăn.
Mỗi ngày bà Hiệp bán được 2 hũ đậu hũ lớn.
Hàng ngày, bà Hiệp ngâm đậu nành từ 21h, ngủ lúc 10h tối và phải dậy lúc 2h sáng để xay và nấu. Cô làm xong mọi thứ trước 6 giờ chiều và bán lúc 7 giờ sáng. Để làm đậu phụ, công đoạn quan trọng nhất là công đoạn xay, vì không xay kỹ có thể làm hỏng thành phẩm. Bà Hiệp cho biết: “Làm đậu phụ rất khó. Trước đây, có những lúc đậu bị vỡ, đậu không đông nên tôi chỉ biết khóc. Bà và chú tôi thường xuyên cãi nhau vì không xay được. Đậu hũ đúng cách. Bây giờ thì quen rồi. Nhưng vẫn thấy vất vả. Mỗi ngày cô ấy chỉ ngủ được 4 tiếng nên có khi đi bán, cô ấy ngủ quên mà không hề hay biết”.
Bà Hiệp chọn đậu nành ngon để làm đậu hũ quê hương Quảng Ngãi. Mỗi ngày cô dùng khoảng 20kg đậu nành để làm 2 hũ đậu hũ lớn. Nước cốt dừa và nước mật cũng do chính tay bà Hiệp làm, còn những viên trân châu do gia đình bà làm tặng. Nước đường mật thơm cũng chính là thứ làm nên thương hiệu đậu hũ bà Hiệp. Cô cho biết sử dụng loại đường này tuy đắt hơn nhưng thành phẩm lại ngon và ngọt, không quá ngọt nên ăn rất ngon.
Tất cả nguyên liệu đều do cô và gia đình tự tay làm nên chất lượng rất cao.
Ở tuổi gần 60, sức khỏe bà Hiệp không còn tốt nên nghề làm đậu phụ vừa là nơi để bà kiếm sống, vừa là nơi để bà tìm thấy niềm vui mỗi ngày. Dù mệt mỏi nhưng cô vẫn luôn nở nụ cười rạng rỡ, nhất là khi thấy khách hàng ăn uống ngon miệng. Từng tô đậu phụ được cô Hiệp múc đều, những miếng đậu mềm mềm xếp chồng lên nhau, rưới nước mật nóng thơm gừng tươi, thêm nước cốt dừa và trân châu mềm làm từ tinh bột sắn ngon tuyệt. Thế là có ngay một bát đậu phụ cho ấm bụng.
Nếu có cơ hội bạn hãy thử ghé quán đậu phụ cô Hiệp nhé!
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ganh-tau-hu-duong-mat-nup-hem-ban-hon-30-nam-luc-nao-cung-tap-nap -nguoi-den-an-khong-no-tang-gia-vi-thuong-khach-20240326212443199.chn” name=””]