(Yeni) – Cà chua được coi là loại trái cây tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết nên ăn sống hay nấu chín thì tốt hơn.
Cà chua là loại trái cây phổ biến và thường được dùng làm nước ép, gia vị trong nhiều món ăn và trộn vào món salad. Cà chua có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Vitamin C, lượng Vitamin A, kali và sắt cần thiết rất tốt cho sức khỏe phụ nữ… Đặc biệt sắc tố màu đỏ trong cà chua là Lycopene có tác dụng chống oxy hóa tốt, giúp ngăn ngừa ung thư. tế bào và ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông trong thành mạch máu.
Cà chua là loại thực phẩm được cho là có vai trò ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim mạch, loãng xương và tiểu đường. Vì những lý do đó, cà chua là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình.
Nên dùng cà chua nấu chín hay sống?
Khi sử dụng trái cây, rau củ, chúng ta thường lo sợ nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi vitamin. Trên thực tế, nấu cà chua cũng có thể phá hủy một số vitamin có trong loại quả này. Tuy nhiên, so với các loại thực phẩm khác, cà chua có ưu điểm đặc biệt là chứa lycopene, tốt hơn khi nấu chín. Nghiên cứu của Đại học Cornell (Mỹ) đã chỉ ra rằng ăn cà chua nấu chín cùng với các món ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cà chua sống. Khi cà chua được đun nóng, nồng độ Lycopene và chất chống oxy hóa tăng lên. Cà chua càng đỏ thì càng chứa nhiều Betacarotene và Lycopene. Hơn nữa, nấu cà chua với dầu ăn, đặc biệt là dầu ô liu sẽ giúp cơ thể hấp thụ Lycopene tốt hơn.
Ăn nhiều cà chua có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư khác như ung thư dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản, thực quản. . Tác dụng này đến từ lycopene. Vì vậy, muốn có hiệu quả này, bạn nên nấu chín cà chua rồi kết hợp với dầu ô liu.
Tuy nhiên, cà chua sống sẽ giữ được vitamin C tốt hơn. Vì vậy, bạn nên tích cực ăn cà chua chín nhưng vẫn nên kết hợp ăn uống nước ép cà chua sống.
Cẩn thận khi sử dụng cà chua
Tránh ăn cà chua chưa chín vì cà chua xanh chứa hàm lượng alkaloid cao, ăn quá nhiều có thể gây buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi. Đó là lý do bạn không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh. Bạn nên để cà chua ở nơi thoáng mát và đặt phần cuống lên trên để giúp bảo quản cà chua được lâu hơn.
Bạn cũng không nên ăn cà chua cùng dưa chuột vì có thể gây đau dạ dày. Khi mua cà chua, hãy chọn những quả cà chua có màu đỏ nhưng không có màu đỏ tươi như thuốc nhuộm.
Cà chua luộc được cho là ngon nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên nấu trên lửa quá lâu vì sẽ làm hỏng cà chua. Cà chua rất tốt nhưng bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải mỗi ngày, tránh dùng quá nhiều vì có thể gây khó tiêu.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nen-an-ca-chua-nau-chin-hay-an-ca-chua-song-nuoc-ep-ca-chua-chuyen -gia-mach-cach-dung-ca-chua-ngua-k-d389790.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]