(Yeni) – Vào mùa ngô non làm sữa ngô cho cả nhà uống sẽ bổ dưỡng và hấp dẫn hơn
Cuối năm là thời điểm ngô non được bán rất nhiều. Các chị em tận dụng cơ hội để làm món sữa ngô non vừa ngon vừa sánh mịn, đảm bảo người lớn và trẻ em đều thích thú. Một cốc sữa ngô non nóng hổi vào buổi sáng cùng một chút điểm tâm sẽ mang lại cho bạn tinh thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng và giúp bạn khỏe mạnh trong mùa đông.
Dưới đây là 2 cách làm sữa ngô non thơm ngon:
Làm sữa ngô sau khi hấp ngô
Chuẩn bị nguyên liệu
Tùy theo số lượng thành viên trong gia đình, bạn có thể tham khảo công thức sau: 2 tai bắp non vàng, 1 túi 220ml, sữa tươi không đường. Bạn có thể dùng ngô nếp nhưng nước ngô nếp sẽ có màu trắng
Sữa đặc có đường 125ml
Nước 1l
1/2 thìa cà phê muối mịn
Hương vani 1 tuýp nếu bạn thích mùi vani
Bước 1: Luộc ngô
Bạn bóc vỏ ngô già rồi rửa sạch. Luộc ngô và lớp bên trong cùng với quả ngô. Không bóc vỏ ngô mà giữ lại một lớp vỏ ngô khi luộc để giữ được mùi thơm và vị ngọt của ngô. Thêm 1 lít nước vào luộc ngô khoảng 10 phút cho ngô chín. Đun sôi nước rồi hạ lửa nhỏ, tránh để lửa quá cao để ngô chín vừa phải mà không bị cặn ngô.
Khi mua ngô non, bạn nên giữ lại phần vỏ, vỏ ngô và râu ngô rồi đun sôi để giúp tạo mùi thơm và tăng độ ngọt của ngô nên khi làm sữa sẽ ngon hơn.
Ngô chín bạn lấy ra, để nguội rồi dùng dao tách hạt ra.
Bước 2: Xay sữa ngô
Xay ngô luộc cho đến khi mịn, cho nước luộc ngô vào trộn đều để sữa ngọt hơn, thêm sữa tươi và sữa đặc vào trộn đều. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ những hạt lớn.
Vì ngô đã được luộc sẵn nên bạn có thể uống ngay sau khi xay. Nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể cho vào nồi đun lại nhưng chỉ cần đun trên lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi sữa tan đều. Đừng đun sôi quá cao nếu không sữa sẽ tràn ra ngoài và lactose sẽ khiến đáy nồi bị cháy. Khi khuấy cẩn thận để không bị cháy đáy và khuấy theo một chiều để sữa ngô không bị tách rời.
Cách làm sữa ngô từ ngô sống
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
2 tai bắp non
1l nước lọc
1 túi sữa không đường
125ml sữa đặc
1/2 thìa cà phê muối mịn
Vani nếu bạn thích
Bước 1: Chuẩn bị ngô
Bạn mua ngô về, bóc vỏ và bỏ tơ. Sau đó rửa sạch. Tơ ngô, vỏ ngô, lõi ngô sau khi tách hạt đem luộc chín. Lấy nước đó xay với ngô để làm sữa ngô thơm ngon. Bạn cũng có thể đun sôi nước đó để pha trà ngô uống liền.
Dùng dao thái hạt ngô. Cho ngô vào máy xay sinh tố cùng nước lọc cho đến khi mịn.
Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn
Bước 2 nấu sữa
Thêm hỗn hợp ngô và sữa vào, khuấy đều và nấu trên lửa vừa cho đến khi sữa sôi. Đun sôi hỗn hợp sữa ngô trên lửa vừa. Bạn có thể khuấy đều trong khoảng 5 – 7 phút. Bạn cần giữ nhiệt độ vừa phải và khuấy đều để tránh hiện tượng tách nước. Bạn có thể sử dụng lò vi sóng hoặc bếp điện để đun sôi. Tắt bếp và để hỗn hợp sữa ngô nguội.
Lưu ý khi làm sữa ngô
Nếu bạn là người thích sữa ngô thuần chay và không dùng sữa bò đặc thì có thể loại bỏ sữa, sau đó cho cùi dừa vào trộn đều để tạo mùi thơm sữa ngô dừa. Hoặc bạn có thể làm sữa ngô tươi nguyên chất với một ít đường phèn hoặc không.
Bạn nên cho thêm một chút muối vào sữa để tạo hương vị và tránh hiện tượng tách nước.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/ngo-non-day-cho-nho-lam-sua-ngo-theo-cach-nay-dam-bao-khong-tach-nuoc -sua-sanh-min-thom-ngon-d392240.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]