(Yeni) – Bưởi là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt vào dịp cuối năm, bưởi dồi dào và giá rất rẻ. Nhưng vì bưởi có vị ngọt nên người tiểu đường có sợ tăng đường huyết khi ăn không?
Bưởi được biết đến là loại trái cây thuộc họ cam quýt rất giàu vitamin C, thơm ngon và chống nhàm chán. Đặc biệt vào dịp cuối năm, bưởi được bày bán nhiều loại, giá rẻ. Bưởi ăn tráng miệng giúp giảm buồn chán, khát nước và đặc biệt loại trái cây này không sợ dị ứng cho bất kỳ ai. Nhưng bưởi có vị ngọt nên nhiều bệnh nhân tiểu đường sẽ cảm thấy lo lắng ăn bưởi sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Sự thật là gì?
Người tiểu đường ăn bưởi có tốt không?
Bưởi là loại trái cây mọng nước chứa nhiều vitamin. Lượng đường trong máu của bưởi chỉ khoảng 25, được coi là chỉ số thấp. Vì vậy, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn bưởi để cải thiện sức khỏe. Bưởi còn chứa naringenin – một hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên chọn bưởi thay vì nhiều loại trái cây có vị ngọt khác. Chỉ số đường huyết của bưởi chỉ 25 là thấp nên bạn có thể yên tâm. Tất nhiên vấn đề không phải là ăn càng nhiều càng tốt. Mỗi lần nên ăn 1 – 2 múi bưởi.
Bưởi hỗ trợ giảm cân
Bưởi là loại trái cây có vị ngọt, giàu nước, ít calo và giúp tăng cường tiêu hóa. Vì vậy bưởi là thực phẩm rất tốt cho người cần hỗ trợ giảm cân. Ăn bưởi giúp tăng cường trao đổi chất. Hơn nữa, vị đắng của bưởi có thể làm giảm cảm giác đói và giảm cảm giác thèm ăn. Với những người muốn giảm cân tốt hơn thì sử dụng vỏ bưởi sấy khô sẽ có nhiều công dụng giảm cân hơn. Khi bạn ăn bưởi, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone cholecystokinin, có tác dụng điều hòa dịch tiêu hóa, ức chế cơn đói và giảm lượng calo nạp vào. Đối với bệnh nhân tiểu đường thừa cân nặng, ăn bưởi còn hỗ trợ giảm cân để điều chỉnh cân nặng phù hợp hơn.
Bưởi giúp tăng cường hệ miễn dịch
Bưởi là nhóm trái cây giàu vitamin C. Vitamin C giúp chống oxy hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp giảm các gốc tự do. Khi bị cảm, ăn bưởi giúp cổ họng dễ chịu hơn, tinh thần thoải mái hơn. Bưởi còn chứa nhiều Vitamin A, có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và cải thiện tình trạng viêm nhiễm.
Bưởi còn có nhiều khoáng chất giúp hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh, mang lại làn da mịn màng, săn chắc hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón
Nếu bạn là người thường xuyên bị táo bón thì bưởi chính là sự lựa chọn tốt cho bạn. Bưởi giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường chất xơ hỗ trợ táo bón tốt hơn.
Cẩn thận khi ăn bưởi
Không nên dùng bưởi cùng với thuốc vì có thể làm thuốc mất tác dụng hoặc ảnh hưởng đến chuyển hóa thuốc. Đó là vì chất Furanocoumarin có trong bưởi cũng như các loại trái cây cùng họ có thể ảnh hưởng đến quá trình phân hủy thuốc trong cơ thể.
Nếu ăn nhiều bưởi cùng lúc với việc uống thuốc có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây ngộ độc.
Nên ăn bưởi khoảng 1 giờ sau bữa ăn, tránh ăn lúc bụng đói và không nên ăn ngay sau bữa ăn.
Ngoài múi bưởi, vỏ và cùi bưởi đều là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho sức khỏe nên bạn có thể dùng cùi bưởi, vỏ bưởi sấy khô hoặc chế biến thành trà bưởi, pha trà bưởi để tăng cường kích thích tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, bạn nên chú ý nếu dùng cùi bưởi nấu chè hoặc vỏ bưởi làm mứt ngọt thì nên hạn chế ăn, tránh ăn nhiều đường.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-bi-tieu-duong-co-nen-an-buoi-khong-d395847.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn” ]