( Yeni ) – Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần chọn loại tôm ngon, không hóa chất.
Thành phần dinh dưỡng của tôm
Trước nhiều thắc mắc của người tiêu dùng, tôm thẻ hay tôm ruộng bổ dưỡng hơn, PGS.TS Thịnh phân tích, về mặt dinh dưỡng, tôm thẻ và tôm thẻ gần như giống nhau. Tôm và tôm đều có thịt và vỏ nhưng thịt tôm thường ít hơn.
Theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), trong 100g tôm có 76,9g nước, 90 Kcal, 18,4g protein, 1,8g lipid, 1120mg canxi, 2,20mg sắt, 42mg magie, 150mg photpho, 316mg kali, 0,02 vitamin B1, 0,03 vitamin B2 và một số vitamin, khoáng chất khác.
Trong 100g thịt tôm có 79,2g nước, 82 Kcal, 17,9g protein, 0,9g lipit, 79mg canxi, 1,60mg sắt, 37mg magie, 184mg phốt pho, 185 kali, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2 và một số vitamin, khoáng chất khác.
Như vậy, độ đạm, vitamin và khoáng chất trong tôm thẻ và tôm biển là tương đương nhau. Riêng canxi, trong tôm đồng có nhiều hơn tôm biển. Các loài giáp xác không chỉ chứa nhiều vitamin và protein tốt cho cơ thể mà còn chứa các axit amin lạ mà cơ thể con người chưa thích nghi được. Vì vậy, ở một số người mẫn cảm, ăn tôm, cua có thể bị dị ứng do cơ thể phản ứng với axit amin lạ.
Cách chọn tôm ngon không hóa chất
Quan sát thân tôm và đầu tôm
Tôm tươi có thân hơi cong, thịt chắc, tôm có thể không to và thịt không dày bất thường. Bạn nên chọn những con tôm còn dẻo, còn nguyên vỏ. Đầu và chân tôm phải bám chắc vào thân.
Vỏ tôm tươi phải bóng, mịn, sống ở giữa thân tôm có màu sáng. Không mua tôm có chân bị thâm đen vì đây là dấu hiệu tôm đã bị hư.
Xem đuôi tôm
Kiểm tra phần đuôi của tôm sẽ giúp bạn xác định độ tươi của tôm. Để kiểm tra độ tươi của tôm, bạn chỉ cần phơi tôm ra ánh sáng, kéo căng thân tôm, xem độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt. Nếu mối nối rộng nghĩa là tôm đã được bảo quản lâu hoặc để trong tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.
Ngoài ra, khi cầm tôm lên, nếu thấy có sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua.
hình con tôm
Tôm tươi sẽ có hình dạng thẳng hoặc hơi cong. Tôm để lâu, tôm bị hư thường có thân tròn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-nuoi-tom-hon-20-nam-tiet-lo-cach-phan-biet-tom-nuoi-tu-nhien -khong-hoa-chat-ai-khong-biet-de-thiet-thoi-734191.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-nuoi-tom-hon-20-nam-tiet-lo- cach-phan-biet-tom-nuoi-tu-nhien-khong-hoa-chat-ai-khong-biet-de-thiet-thoi-d376233.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]