Có lẽ danh sách những nhà hàng/quán ăn được liệt kê của Michelin không thể thỏa mãn thú vui ăn uống của người Việt Nam.
Chủ đề 103 nhà hàng/địa điểm ăn uống tại Hà Nội và TP.HCM được Michelin vinh danh tiếp tục chiếm sóng mạng xã hội từ tối 6/6 đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh việc rủ nhau tìm kiếm, đánh giá hay đến tận nơi để thưởng thức, không ít người bày tỏ cảm giác tiếc nuối, hụt hẫng vì danh sách đầy thiếu sót. Nhiều địa chỉ được lòng thực khách, xứng đáng lọt top món ăn ngon, giá phải chăng lại không được nhắc đến.
Chính vì vậy, nhân dịp phản ứng trước việc Michelin đổ bộ vào Việt Nam, người ta đã nhanh chóng “bắt trend”, thử nghĩ ra một danh sách Michelin theo gu của mình.
Nhà hàng thuộc loại chất lượng tốt giá bình dân được Michelin bình chọn tại Hà Nội.
Nhà hàng thuộc loại chất lượng tốt giá bình dân và là nhà hàng đã được Michelin bình chọn, tại TP.HCM
Phở có, nhưng không đủ
Trong danh sách 29 quán ăn ngon bình dân hay 70 quán ăn ở các điểm hấp dẫn của Michelin, có rất nhiều quán phở nổi tiếng ở cả hai bờ Nam-Bắc. Tuy nhiên, bản đồ phở Hà Nội không chỉ dừng lại ở phở 34 Ấu Triệu, phở Nguyệt, phở 10 Lý Quốc Sư hay phở Châm (Yên Ninh) mà còn có phở Thìn Bờ Hồ, phở Chiếu Hàng Đồng, phở Khói Hàng Vải, phở Mười Nguyễn Trường…
Phở Chiếu Hàng Đồng, Phở Khởi Hàng Vải. Ảnh: @linhmoon, @nontouristyhanoi.
Tại TP.HCM, ngoài phở Minh, phở Hoàng hay phở Hoa Paster, phở Lệ, người ta còn muốn “đòi công bằng” cho phở Dậu, phở Phú Vương hay món “ruột” của nhiều thực khách – phở Tàu Bay. 1954.
Phở Bay được mệnh danh là một trong những quán phở đạt giải thưởng Michelin. Ảnh: Phạm Toàn Thắng, Tuyên Đình.
Bánh mì “vắng bóng” thật đáng tiếc.
Có thể nói bánh mì là một trong những món ăn đường phố đáng tự hào nhất của người Việt Nam. Thậm chí, “bánh mì” còn được ưu tiên gọi là tên riêng, có mặt trong từ điển Oxford. Chỉ cần thử gõ bánh mì trên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào, bạn sẽ không khó để tìm thấy hàng loạt địa chỉ ngon, bổ, rẻ ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam chứ không riêng gì tỉnh thành. Ngay cả các nguyên thủ quốc gia, các ngôi sao hay du khách quốc tế cũng không ít lần công nhận sức hấp dẫn của bánh mì Việt Nam.
Tuy nhiên, trong tất cả các danh sách của sách hướng dẫn Michelin đều không có sự xuất hiện của bánh mì. Cũng có thể, xét về tiêu chí mà các chuyên gia ẩm thực đặt ra, những chiếc xe bánh mì đơn giản không thể đáp ứng được. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ước sẽ có một “ngoại lệ” cho món ăn đường phố này.
Nếu muốn giới thiệu với các chuyên gia Michelin, tại Hà Nội có thể kể đến những cái tên như: bánh mì phố Huế, bánh mì Bảo Quyên (Lãn Ông), bánh mì Trạm (Đình Ngang), bánh mì Nguyên Sinh (Lý Quốc). tu sĩ)…
Tại TP.HCM không thể không nhắc đến bánh mì Huỳnh Hoa, bánh mì Bảy Hổ,…
Ảnh: @_Justvuvu_, Đạt Bùi Trọng.
TP.HCM có hơn một quán cơm tấm ngon
Khảo sát hơn nửa năm tại TP.HCM nhưng trong danh sách Michelin chỉ có duy nhất một quán cơm tấm là Ba Ghiền. Trong khi đó, nếu đặt chân đến Sài Gòn, bạn có thể tìm thấy quán cơm tấm ở bất cứ con đường nào, thậm chí vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, từ sáng sớm đến tối mịt. Một số khách muốn giới thiệu cơm tấm Thiên Phú Phan Xích Long, cơm tấm Bà Điểm, cơm tấm Huyền, cơm tấm Trần Quý Cáp, cơm tấm Hùng Xích…
Cơm tấm Trần Quý Cáp – quán cơm tấm hơn 80 năm tuổi ở TP.HCM. Ảnh: Sài Gòn ăn uống.
Hà Nội không chỉ có bún chả
Gọi Hà Nội là “thiên đường phân bón” cũng không ngoa. Số lượng các món bún, hàng bún có lẽ đủ để du khách thưởng thức cả tuần, có khi cả nửa tháng không trùng ngày. Ngoài hai quán bún chả nổi tiếng được Michelin vinh danh, tín đồ ẩm thực thủ đô dường như không mấy hài lòng nếu thiếu bún đậu mắm tôm, bún riêu, bún riêu hay bún riêu.
Một địa chỉ bún “nức tiếng” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, làm sao bạn có thể bỏ qua Bún Ngân Nhàn. Mặc dù bà chủ thường không niềm nở, hay cụ thể hơn là khó tính. Tuy nhiên, nếu ai đó đã trót yêu nước sốt đậm đà, thịt ngỗng mềm và loại tự làm thì dù nắng nóng đến đâu, chủ quán có khó chịu đến đâu, cô vẫn sẵn sàng xếp hàng hàng tiếng đồng hồ chờ đến lượt mình.
Bún riêu ngõ Nhạn, Trung Yên. Ảnh: @foodf_unnn.
Bún ốc ở thủ đô hiện nay được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng món ăn này vẫn được người dân yêu thích quanh năm. Đi dọc nhiều tuyến phố, cảnh thực khách ngồi vào những chiếc bàn nhựa, ăn bún riêu tại các quán như Huyền Thư (2F Quang Trung, Hai Bà Trưng), bún Cô Lụa (số 40, ngõ 24 Hương Viên, Hai Bà Trưng) . ), bún 14 Hàng Lược…
Phở Cô Lụa. Ảnh: Nguyễn Duy An.
Hoặc cũng có thể là bún cá, món ăn được CNN gợi ý để Tổng thống Donald Trump thưởng thức trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Ngoài Ốc Đảo được Michelin vinh danh, TP.HCM còn có top nhà hàng
Độ sành ăn ốc của người dân TP.HCM không thua kém “người con của biển” nào. Ốc tại đây sẽ được chế biến thành các món ăn, với hương vị đa dạng mà không quán nào sánh bằng. Nếu như Ốc Như (650/4/29D Điện Biên Phủ, P.11, Q.10) ghi điểm với ốc hương trứng muối và sò lông nướng thì nổi bật là ốc nhung Sáu Nở (40/48 Vĩnh Khánh, Q.4), ốc nhung, ốc tỏi nướng muối ớt…
Ốc Như. Ảnh: @noriys
Có thể thấy, ngoại trừ món bánh mì cần thêm chút “ngoại lệ” thì những quán mà mọi người giới thiệu ở trên đều có thể đáp ứng yêu cầu về không gian, chất lượng và giá cả phù hợp với danh sách các quán ăn. trong phân khúc thực phẩm bình dân và chất lượng do Michelin công bố. Vì vậy, hy vọng trong những năm tới, các chuyên gia ẩm thực sẽ có dịp ghé thăm những địa chỉ này, thử đánh giá chúng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/nhieu-nguoi-chi-diem-hang-loat-cac-quan-ruot-khong-duoc-michelin-nam-nay-goi-ten -die-moi-thay-trai-nghiem-am-thuc-viet-la-vo-bo-ben-20230608134113992.chn” name=””]