Trong năm 2016 – 2019, món trà lắc này được ưa chuộng đến mức nhà hàng đã mở thêm 4 chi nhánh để đáp ứng nhu cầu.
Những ngày gần đây, trà chanh giã bằng tay đã khiến giới trẻ phát cuồng và muốn mua dù phải đợi bao lâu. Vẫn là trà chanh nhưng với nguyên liệu mới từ nước cốt chanh có mùi thơm đặc biệt, cùng cách làm mới (vắt chanh bằng tay) đã tạo nên một thức uống có hương vị vừa quen vừa lạ. Không lâu sau khi xuất hiện, hàng loạt cửa hàng bán trà chanh giã thủ công mọc lên cùng với sự bùng nổ về ứng dụng giao hàng.
Điều đặc biệt khiến món đồ uống này trở nên thú vị đó là quá trình làm ra nó vô cùng khó khăn và tốn nhiều công sức. Người ta sẽ dùng chanh cắt lát, giã nhuyễn với một ít đá rồi rót vào cốc đá lạnh, thêm trà và đường. Lực giã phải đều và mạnh, ấn chày liên tục xuống để chanh được nghiền nát nhất có thể để tinh dầu chanh và hương thơm tỏa ra.
(Nguồn: @hoangviet090396)
Nhìn cảnh chủ quán và nhân viên bận rộn giã chanh, giới trẻ TP.HCM chợt nhớ đến món trà đào đình đám một thời. Cũng là trà đào nhưng món đào ngâm này lại có cách chế biến khác hơn bình thường. Không chỉ ủ và thêm siro đào, món ăn này còn phải trải qua công đoạn lắc mạnh để thành phẩm được hòa quyện nhất có thể. Khi đó, nhân viên các quán trà đào phải bắt tay đến mỏi tay, thậm chí có nơi còn phải thay đổi nhân viên liên tục vì không đủ sức để thực hiện công việc.
Cận cảnh cách pha chế món trà đào ngâm nổi tiếng lúc bấy giờ. (Nguồn: @eatwithfinn, @loveoffoods)
Ngày hôm đó, quán trà đào đầu tiên và bán chạy nhất chú Tun phải mở 4 chi nhánh khắp quận 10, quận 3 và quận Gò Vấp vì nhu cầu khách hàng quá cao. Thậm chí, cửa hàng ở chợ Hồ Thị Kỷ mỗi ngày bán tới 1.500 tách trà, có người xếp hàng dài để mua một tách trà chỉ với 10.000 đồng.
Trà đào ngâm cũng được ưa chuộng như trà chanh giã tay ngày nay.
Qua mùa dịch Covid-19 và thời điểm kinh tế khó khăn, trà đào không còn được ưa chuộng như trước và chỉ còn duy nhất 1 cửa hàng gốc tại chợ Hồ Thị Kỷ và quận 3. Tuy nhiên, đồ uống đang là hot trend. Nhà hàng này vẫn may mắn tồn tại dù không còn bùng nổ như trước, nhiều thực khách vẫn tìm đến món đồ uống độc đáo này để tìm lại hương vị ngày xưa.
(Nguồn: Trần Thị Mộng Tr)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/nhin-canh-lam-tra-chanh-gia-tay-da-tung-co-one-mon-nuoc-uong-cung-cuc -khong-butter-cream-cool-cool-hot-tai-tphcm-20231203231111772.chn” name=””]