(Yeni) – Dưới đây là cách nhận biết 5 loại rau thường xuyên bị phun hóa chất mà bạn có thể tham khảo.
Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Một chế độ ăn nhiều rau xanh rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, hiện nay, do muốn tăng lợi nhuận nên nhiều người trồng và kinh doanh rau lạm dụng hóa chất khiến đây không còn là món ăn an toàn. Hãy là người nội trợ thông thái, cẩn thận lựa chọn những loại rau sạch, chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là cách nhận biết 5 loại rau thường xuyên bị phun hóa chất mà bạn có thể tham khảo.
Bắp cải
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), rau cải là một trong những loại rau thu hút nhiều côn trùng khi trồng dưới đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường phun thuốc trừ sâu, tưới phân đạm cho rau trước khi thu hoạch. Và khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau vẫn còn rất cao do chưa có đủ thời gian để phân hủy.
Vì vậy, khi mua rau, bạn nên cẩn thận. Khi bạn cầm trên tay một bó bắp cải non với lá xanh, không có vết côn trùng và thân đầy đặn, đều đặn khác thường thì đó là một loại rau đã được bón rất nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại bắp cải này, đặc biệt là bắp cải sống.
Mướp đắng
Mọi người đều biết mướp đắng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng mướp đắng bị nhiễm hóa chất sẽ mang nhiều mầm bệnh khác vào cơ thể. Mướp đắng cũng là một trong những loại rau thường xuyên bị phun hóa chất nhất hiện nay.
Để mướp phát triển to, đều, đẹp, người trồng rau không chỉ phun thuốc trừ sâu mà còn phun thuốc kích thích ra hoa, đậu quả để tăng năng suất cây trồng. Mướp đắng được bón nhiều đạm và sử dụng chất kích thích tăng trưởng. Quả thường rất to, màu xanh đậm, cuống sưng và gân quá bóng. Khi chọn mướp đắng, chị em cần ưu tiên những quả mướp có kích thước vừa phải, bề mặt vỏ có nhiều gân nhỏ sẽ an toàn hơn. Những quả có màu xanh đậm, nhẵn, cuống sưng, vỏ bóng là những quả được hái từ cây được bón nhiều đạm và chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng kém và thường bị ngộ độc khi ăn.
Vì vậy, bạn nên chọn những quả mướp đắng có kích thước vừa phải, bề mặt vỏ có nhiều gân nhỏ sẽ an toàn hơn và chất lượng tốt hơn. Mướp đắng sạch khi nấu chín luôn có mùi thơm, xào không bị nát và có vị đắng đậm. Đây là cách nhận biết khá hữu ích của những bà nội trợ giỏi.
Đậu xanh
Vỏ đậu bóng, ít lông, dài và có các múi rõ rệt là kết quả của việc lạm dụng phân bón lá.
Nếu tất cả đậu được bán không có dấu hiệu côn trùng, điều đó có nghĩa là đậu đã được phun thuốc trừ sâu trước khi bán.
giá đỗ
Giá đỗ tròn, thân trắng, ít rễ thường thu hút các bà nội trợ. Tuy nhiên, đây có thể là những loại rau mầm được sản xuất bằng cách sử dụng hóa chất kích thích độc hại.
Khi hạt đậu nảy mầm, người sản xuất dùng phân bón lá trộn thuốc trừ sâu pha loãng, tưới nước cho giá đỗ rồi phủ kín. Thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm nhanh và lớn nhanh. Loại giá này khi xào sẽ tiết ra chất lỏng đục.
Rau cần nước
Các mẹ nên cẩn thận với những bó cần tây to. Hãy tìm các loại rau màu trắng. Rau nhanh chóng héo. Khi héo, thân cây trở nên khô và nhăn nheo. Khi nấu, rau xanh đột nhiên chuyển sang màu xanh đậm. Đây là cây cần tây đã được phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón lá. Khi mua, người dân nên tránh xa những loại rau này. Bởi rau đã được bón phân, phun thuốc trừ sâu và sử dụng quá nhiều chất kích thích. Hoặc những bó cần tây có màu sẫm, thân không đều, nhiều rễ cũng nên tránh.
Cần tây ngon phải tươi, lá phải xanh tươi, thân phải trắng, thân và lá phải dày, thân tròn và đều, rau cần ít rễ. Cần tây có rất nhiều sán. Nếu không rửa sạch sẽ dễ dàng đưa vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể. Để loại bỏ sán dây trên rau, cách tốt nhất là ngâm chúng trong nước muối nhẹ khoảng 3 phút, sau đó rửa rau trực tiếp dưới vòi nước chảy để loại bỏ vi khuẩn và sán dây gây bệnh. Để tránh nhiễm ký sinh trùng, an toàn nhất là rửa kỹ rau trước khi nấu, không ăn rau sống hoặc salad sống.
Cách tốt nhất mọi người là luôn tự xử lý khi mua để loại bỏ thuốc trừ sâu. Đối với trái cây và rau quả, cách duy nhất để làm sạch chúng là rửa sạch. Nguyên tắc là phải rửa với nhiều nước, không chỉ vì bề ngoài không có bụi bẩn hoặc bùn. Lưu ý, bạn phải rửa thật lâu, rửa bằng tay, chú ý đến các kẽ hở trên cuống lá… để tách bụi bẩn, không chỉ đất cát mà còn cả thuốc trừ sâu nếu có.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-bi-phun-hoa-chat-nhieu-nhat-cho-dung-ham-re-ma-mua-762838 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-bi-phun-hoa-chat-nhieu-nhat-cho-dung-ham-re-ma-mua-d389514.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]