(Yeni) – Sầu riêng là loại trái cây “gây nghiện” đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để ăn.
Sầu riêng là loại trái cây độc đáo, nhiều người không thích, thậm chí sợ mùi của nó nhưng những người thích thì lại vô cùng thích thú, có cảm giác như bị “nghiện” loại trái cây này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sầu riêng có hàm lượng protein, glucid, lipid, khoáng chất và giá trị năng lượng cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Trái sầu riêng có tác dụng giúp bồi bổ và phục hồi sức khỏe cho người ốm yếu, có ích cho cơ bắp, cung cấp nguồn chất béo thô có lợi cho cơ thể.
Nhiều người “nghiện” ăn sầu riêng bởi hương thơm quyến rũ, vị ngọt béo béo ngậy. Tuy nhiên, có một số người không nên ăn sầu riêng, đó là những người mắc các bệnh sau:
Phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp: Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây đầy bụng, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi và những người bị cao huyết áp.
Người bị mụn nhọt, nóng trong: Bản chất sầu riêng là thực phẩm có tính nóng nên nếu bạn đang bị mụn, lở miệng thì nên tránh xa món ăn này.
Người âm hư, nội nhiệt: Biểu hiện của tình trạng này là người gầy, da khô, hay cáu gắt, lòng bàn tay bàn chân ấm, khát nước, khó ngủ, đổ mồ hôi đêm, đi ngoài. tiểu ít, nước tiểu vàng, táo bón, tiêu chảy,… cũng nên hạn chế ăn sầu riêng.
Sầu riêng có tính nóng, sinh đờm nên những người bị viêm họng, ho, cảm, âm hư, khí quản mẫn cảm, người bị táo bón, trĩ không thích hợp ăn sầu riêng.
Người yếu dạ dày nếu ăn nhiều sầu riêng sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
Lượng đường trong sầu riêng khá cao, ngoài ra lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây đầy bụng, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi và những người bị cao huyết áp.
Sầu riêng là loại trái cây có chỉ số đường rất cao (đến 70%), giàu calo và cholesterol, ngay sau khi ăn sầu riêng, đường huyết tăng rất nhanh nên đây là loại trái cây cần tránh đối với bệnh nhân tiểu đường. đường. Những người béo phì, bệnh nhân cao huyết áp và người có lượng cholesterol trong máu cao cũng nên tránh ăn.
Sầu riêng chứa nhiều kali nên những người bị bệnh thận, bệnh tim nên hạn chế ăn . Sự tích tụ kali trong cơ thể khi suy thận cực kỳ nguy hiểm vì có thể gây rối loạn nhịp tim và dẫn đến ngừng tim đột ngột, gây tử vong bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng báo trước.
Bệnh nhân có khối u phụ khoa, các vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc nhiễm trùng không nên ăn sầu riêng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-sau-rieng-730270.html” alt_src=”https://phunutoday. vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-sau-rieng-d374584.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]