(Yeni) – Vải có tính nóng, ngọt và chứa nhiều đường nên 7 nhóm người này nên hạn chế ăn vải.
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, vải thiều là loại quả mọng nước, có vị ngọt mát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được nhiều vải thiều bởi nó có thể gây ra nhiều hệ lụy khó lường.
Vải thiều có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều vải thiều và không phải ai cũng ăn được. Vải có tính nóng, ngọt và chứa nhiều đường nên một số người nên hạn chế ăn vải.
Vải thiều tính nóng, ngọt và chứa nhiều đường nên 7 nhóm người này nên hạn chế ăn vải thiều.
Người giảm cân
Theo Boldsky.com, vải thiều là loại trái cây có hàm lượng đường cao, trong quả vải thiều chứa 66% glucose, 70% đường tổng hợp và 5% sucrose.
Vì vậy, đối với những người có ý định giảm cân hoặc người béo phì nên hạn chế ăn quả vải để kiểm soát lượng đường tiêu thụ vào cơ thể.
Người bị bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn vải bởi đường trong vải khi đi vào cơ thể sẽ gây cảm giác no, dẫn đến không ăn được các thực phẩm khác gây hạ đường huyết.
Lúc này, gan sẽ không thể xử lý hết lượng đường fructose dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao bất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Không ăn khi cơ thể nóng, người nóng
Tỏi tây là một trong những loại trái cây nằm trong danh sách nóng. Vì vậy nếu ăn quá nhiều vải thiều sẽ gây cảm giác nóng, khó chịu, nhiệt miệng.
Ngoài ra, lượng đường cao trong quả vải khi tiêu hóa trong cơ thể sẽ khiến bạn bị phát ban, nổi mụn nhọt. Nặng hơn nữa là tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, tay chân bủn rủn…
Có thai
Bà bầu nên ăn vải với số lượng ít, bởi đây là nhóm đối tượng rất dễ mắc bệnh tiểu đường, nhất là những người có tiền sử tiểu đường hoặc thừa cân.
Ngoài ra, khi bà bầu ăn vải, tính nóng của vải sẽ gây nóng gan, đau họng thậm chí buồn nôn. Phụ nữ mới sinh đang cho con bú ăn vải thiều có thể gây nhiễm khuẩn. Nếu muốn ăn chỉ nên ăn 100-200g.
Những đứa trẻ
Hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên cha mẹ nên lựa chọn và cân nhắc kỹ các loại thực phẩm trước khi cho trẻ ăn. Quả vải có vị ngọt thanh nên trẻ em rất thích ăn. Cha mẹ không nên chiều chuộng, cho con ăn quá nhiều.
Trẻ ăn quá nhiều vải sẽ gây rối loạn chuyển hóa đường, gây nóng trong người dẫn đến khó tiêu, phát ban nhiệt và có thể sốt cao. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn khoảng 5-6 loại trái cây trong một bữa để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
người nhạy cảm
Cơ thể của những người nhạy cảm thường rất nhạy cảm, họ dễ bị dị ứng khi thời tiết thay đổi và cơ thể sẽ phản ứng với những thực phẩm và chất dinh dưỡng lạ.
Trong vải thiều có hàm lượng đường cực cao, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn có hại gây phát ban nhiệt, đỏ da, thậm chí dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa, chóng mặt. nhức đầu, chóng mặt, suy hô hấp…
Trung bình bạn chỉ cần ăn khoảng 10 quả mỗi lần, khoảng 3 lần/tuần là đủ cung cấp dưỡng chất cần thiết.
Thủy đậu
Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thủy đậu là phong nhiệt. Vải là loại quả có khả năng sinh nhiệt cao, dễ gây nóng trong người. Vì vậy, nếu bệnh nhân ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ bị bội nhiễm và biến chứng xấu.
Ngoài ra, với tính nóng, quả vải có thể làm rối loạn cân bằng cơ thể, gây ra các triệu chứng khác như nhiệt miệng, nóng trong người và nổi mụn. Thủy đậu gây ra nhiều biến chứng ngoài da và gây cảm giác khó chịu, mất thẩm mỹ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-qua-vai-du-them-den-may-718833.html” alt_src=” https://phunutoday.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-qua-vai-du-them-den-may-d370145.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]