(Yeni) – Để có nước hầm xương thơm ngon, trong vắt, bạn đừng bỏ qua những bí quyết nho nhỏ dưới đây.
Nếu chỉ cho xương và nước vào nồi đun sôi, rất có thể nước dùng của bạn sẽ bị đục và bẩn, rất khó ninh. Để có nồi xương hầm thơm ngon, nước dùng trong, hãy lưu ngay những mẹo sau.
Cách chọn chân giò heo ngon
Tùy vào món ăn mà bạn chọn phần xương cho phù hợp. Cho dù bạn chọn chân nào, có một số điểm bạn nên chú ý:
Thịt xung quanh xương có màu hồng nhạt. Dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không bị nhớt.
Nếu thịt có màu đỏ sẫm, ấn vào không có cảm giác đàn hồi, cầm trên tay thấy dai thì có thể là xương đã bị ủ lâu ngày.
Cách chế biến chân giò heo
Làm sạch đúng cách sẽ giúp bạn loại bỏ chất bẩn trong xương heo và khử mùi hôi.
Cách chế biến chân giò heo không khó. Thay vì chỉ rửa bằng nước, bạn nên dùng nước muối pha loãng và một ít gừng để rửa sạch xương.
Bạn cũng có thể ngâm xương trong nước lạnh từ 30 phút đến 1 tiếng. Trong quá trình này, thay nước hai lần. Khi ngâm vào nước lạnh, máu đông còn sót lại trong xương sẽ được loại bỏ. Như vậy nước canh sẽ trong hơn và không bị hôi.
Sau đó bạn cho xương vào nồi nước đun sôi vài phút rồi chần sơ qua khoảng 1 phút. Vớt xương đã chần ra, rửa sạch rồi cho vào nồi tiếp tục hầm.
Sau đó cho xương vào nồi và ngập nước.
thêm gia vị
Đặt nồi xương lên bếp, cho vào nồi một miếng hành khô hoặc một nhánh gừng đập dập. Đổ một muỗng cà phê giấm trắng vào nồi và bật bếp ở lửa vừa.
Hành khô và gừng giã nhỏ sẽ giúp khử mùi hôi của xương, giúp nước dùng ngọt hơn.
Giấm trắng có tác dụng tăng khả năng hòa tan canxi – phốt pho trong xương. Nhờ vậy, nước hầm xương sẽ đặc và nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Khi nước sôi, giảm lửa và nấu trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi xương đủ mềm.
Không nêm muối, bột ngọt, nước mắm ngay từ đầu. Đun nhỏ lửa để nước ngọt tiết ra từ từ trong xương.
Trong quá trình hầm, thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong hơn.
Xử lý khi sốt bị đục
Nếu nước dùng bị đục, dùng rây hoặc vải sạch để lọc nước dùng sang một nồi khác.
Ngoài ra, bạn có thể lấy một lòng trắng trứng đánh bông và đổ vào nước sốt. Khuấy đều để trứng phủ bọt rồi lau sạch. Làm như vậy nước sốt sẽ trong lại.
Với xương bò, bạn sẽ phải sơ chế cầu kì hơn và mất nhiều thời gian nấu hơn. Khi sơ chế xương bò, bạn hãy chặt xương làm đôi rồi ngâm vào nước để loại bỏ các cục máu đông. Sau đó đem chân giò đi nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng 20 phút. Sau đó chần xương khoảng 2 lần nước nóng rồi cho xương vào nồi để hầm.
Thời gian xương mọc ra có thể kéo dài 2-4 giờ. Nếu cầu kỳ hơn, có thể hầm xương bò trong 6-7 tiếng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ham-xuong-dung-chi-dung-nuoc-la-them-vai-giot-nay-nuoc-dung-trong-veo -khong-hoi-713805.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ham-xuong-dung-chi-dung-nuoc-la-them-vai-giot-nay-nuoc-dung-trong-veo- khong-hoi-d367777.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]