( Yeni ) – Tinh bột khoai mì là thức uống tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn chưa biết nên pha với nước nóng hay nước lạnh thì tốt hơn.
Sắn dây là loại củ được coi là có dược tính tốt trong Đông y. Kudzu được sử dụng để thanh nhiệt và giải độc. Rất nhiều gia đình sử dụng nước sắn dây, nhất là khi ốm đau, mệt mỏi, nóng bức.
Kudzu có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Tinh bột sắn dây có tác dụng trị cảm, sốt, cứng cổ, sợ gió, thiếu mồ hôi. Người mệt mỏi, đau nhức, sốt, nóng nực, nôn mửa, đau đầu uống sắn dây giúp giảm triệu chứng.
Trong trường hợp ngộ độc rượu, dùng sắn dây cũng rất hữu ích. Người bị ngộ độc thực phẩm, kiết lỵ, tiêu chảy dùng sắn có thể giảm triệu chứng. Người bị mụn nhọt nóng trong người dùng sắn dây giúp thanh nhiệt, mát gan.
Nên pha bột năng với nước nóng hay lạnh?
Có hai cách sử dụng sắn dây phổ biến là dùng sắn sống với nước lạnh rồi thêm vài lát chanh rồi uống như một thức uống giải khát tại cửa hàng hoặc tại nhà. Cách thứ hai là hòa bột vào nước lạnh, sau đó cho nước sôi vào, khuấy đều cho chín rồi ăn như cháo.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên pha bột năng với nước lạnh vì dễ uống mà nên pha với nước sôi. Đó là vì sắn là loại tinh bột có cấu trúc ổn định. Vì vậy, khi dùng sống thường khó hấp thu, đặc biệt với người già và trẻ em có hệ tiêu hóa yếu.
Trong các công thức Đông y cổ truyền từ xa xưa đến nay, những lát sắn lát thường được dùng để nấu cùng với các loại thảo mộc khác, nhưng hiếm khi được khuyến khích dùng sống.
Tham khảo cách chế biến bột sắn dây :
Cách 1: Dùng khoảng 30g bột năng cho vào cốc, thêm đường nếu thích ngọt. Thêm khoảng 10ml nước đun sôi vào và để nguội cho đến khi tan thành hỗn hợp. Đổ nước sôi vào vừa đổ vừa khuấy cho đến khi bột sắn chín. Một chén bột sắn trắng đục là đủ.
Cách 2: Hòa tan tinh bột sắn với nước lạnh, cho vào nồi đun sôi, khuấy đều cho đến khi sắn chín trước khi dùng.
Lưu ý khi ăn tinh bột sắn để giải nhiệt, bạn nên hạn chế sử dụng nhiều đường vì đường sinh nhiệt và không tốt cho cơ thể.
Kudzu được thu hoạch vào mùa đông và mùa xuân. Vì vậy bạn có thể mua củ sắn về luộc chín rồi ăn trực tiếp thay vì ăn bột.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tinh bột sắn. Vì vậy, khi mua bạn cần chú ý đảm bảo chất lượng, tránh mua bột sắn giả, bột sắn tẩy trắng.
Bạn nên mua bột sắn nguyên chất không có hương bưởi vì hương bưởi thường chứa tinh dầu công nghiệp tạo mùi và không phải là hoa bưởi hoàn toàn tự nhiên. Hơn nữa, nó có mùi bưởi nên bạn sẽ khó phát hiện khi sắn bị mốc. Mua loại nguyên chất sẽ ngửi thấy rõ mùi thơm của sắn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/pha-bot-san-nuoc-nong-hay-nuoc-lanh-moi-tot-hoa-ra-lau-nay-nhieu-nguoi -van-lam-sai-nen-khong-hieu-qua-d391159.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]