Một nghiên cứu từ Australia – Việt Nam – Trung Quốc cho thấy, có thể người Óc Eo cổ đại ở Việt Nam là những người đầu tiên thưởng thức món cà ri bên ngoài Ấn Độ, thậm chí còn “nâng tầm” món ăn bằng một công thức đặc biệt.
Theo Ancient-Origins, đây là món cà ri lâu đời nhất được phát hiện ở Đông Nam Á và cũng là món cổ xưa nhất bên ngoài Ấn Độ.
Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Australia (ANU, TP. Canberra – Australia), Trung tâm Khảo cổ học thuộc Viện Khoa học Xã hội Nam Bộ (TP.HCM – Việt Nam) và Đại học Tôn Trung Sơn (TP. Chu Hải – Trung Quốc) đã có phát hiện thú vị này khi khai quật tại Gò Sau Thuận – tỉnh An Giang, thuộc quần thể di chỉ văn hóa Óc Eo.
Cà ri giờ là món ăn nổi tiếng khắp thế giới nhờ hương vị độc đáo – Ảnh: ANCIENT ORIGINS
Qua phân tích xác thực vật và 717 hạt tinh bột được thu hồi và chiết xuất từ 12 công cụ mài đá cổ được phát hiện tại di chỉ của nền văn hóa Óc Eo, họ đã tìm thấy dấu vết của gạo, nghệ, gừng, rễ cây, gừng cát, riềng, đinh hương, nhục đậu khấu và quế.
Trước sự ngạc nhiên của các nhà khoa học, các loại gia vị được bảo quản tốt đến mức hạt nhục đậu khấu vẫn có mùi thơm dù đã có từ 2.000 năm trước.
Cụ thể hơn, các hạt tinh bột từ nghệ và gừng có dấu hiệu bị vỡ, chứng tỏ các loại gia vị này được xay mịn.
Tất cả những yếu tố đó dẫn đến một món ăn quen thuộc: Cà ri.
Điều đó càng được khẳng định khi đặt cạnh bộ dụng cụ chế biến cà ri đúng điệu gồm cối, chày, một dụng cụ giống như một chiếc đe dài 75 cm dùng để nghiền gia vị, tương tự như những chiếc đã được khai quật ở Ấn Độ.
Phát hiện dụng cụ chế biến gia vị cà ri ở Việt Nam – Ảnh: Nguyễn Khánh Trung Kiên/Viện KHOA HỌC NAM BỘ
Ngoài ra, theo Tiến sĩ Hsiao-chun Hung từ ANU, người đứng đầu nghiên cứu, nhiều loại gia vị này không tồn tại ở Việt Nam 2.000 năm trước, cho thấy chúng được nhập khẩu để chế biến món cà ri.
Di tích này nằm giữa những con kênh cổ ở Tây Nam đồng bằng sông Cửu Long, được cho là một thương cảng nổi bật thời xưa.
Di tích Gò Sáu Thuận nhìn từ trên không – Ảnh: Nguyễn Khánh Trung Kiên/Viện KHXHTN TÂY NAM BỘ
Từ lâu, người ta cho rằng Ấn Độ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến Đông Nam Á, trong đó có sự tương đồng về kiến trúc, ngôn ngữ, tôn giáo… ở một số vùng. Món cà ri 2.000 năm tuổi này cho thấy tầm ảnh hưởng này cũng mở rộng sang lĩnh vực ẩm thực.
Điều thú vị nhất là nguyên liệu dùng trong món cà ri cổ xưa này gần như còn nguyên vẹn sau 2.000 năm, vẫn là gia vị không thể thiếu trong món cà ri kiểu Việt Nam và các nước Đông Nam Á ngày nay.
Ngoài ra, người Óc Eo xưa còn thêm vào công thức cà ri một thứ mà cà ri Ấn Độ không có: Nước cốt dừa, làm đặc và tăng thêm hương vị cho nước cà ri. Công thức này dường như đã lan truyền rất xa và hiện được nhiều nước Đông Nam Á sử dụng.
Ngoài ra, điều này còn cho thấy địa danh Óc Eo – một thành phố cảng sơ khai – cũng là một điểm quan trọng trong mạng lưới thương mại hàng hải phức tạp thời kỳ đó trong khu vực, được mệnh danh là “Con đường tơ lụa trên biển”, trong đó có hoạt động buôn bán gia vị sôi động.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/khai-quat-duoc-mon-ca-ri-2000-nam-o-viet-nam-cong-thuc-gay-choang-20230725150340708.chn” name=””]